นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1235
ความเห็น: 0

เชื้อ Listeria สำคัญอย่างไรน่ะ

เชื้อ Listeria สำคัญอย่างไรน่ะ

เชื้อ Listeria สำคัญอย่างไรน่ะ

ใน genus Listeria มีมากกว่า 10 ชนิด แต่ที่มักทำให้เกิดโรคในคนก็คือ Listeria monocytogenes  ( LM) แหล่งของ LM คือดิน น้ำ โคลนและหญ้าหมัก ปริมาณเชื้อ เมื่อรับเข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดโรค 100-107   CFU อัตราการตายประมาณ 20-30 %

เป็นสาเหตุทำให้หลอดเลือดอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สาเหตุของการแท้งและการตายของทารกแรกคลอด ภาวะกระเพาะสำไส้อักเสบ การแสดงอาการของโรคก็ขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับและความแข็งแรงของคนที่ได้รับด้วยน่ะค่ะ ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรครุนแรงเมื่อรับเชื้อก็คือ กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากเป็นสาเหตุการแท้งได้ กลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อ  HIV และกลุ่มเด็กอ่อนและผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีค่ะ

มารู้จักกับเชื้อตัวนี้กันน่ะค่ะ เจ้าเชื้อตัวนี้ เป็นแบคทีเรียแกรมบวก เป็นเชื้อก่อโรคในคนและสัตว์ รูปร่าง Short-rod ไม่สร้างสปอร์ อาศัยได้ที่มีและไม่มีออกซิเจนค่ะ ที่สำคัญอาศัยได้ในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ 0.4-45 องศาเซลเซียสเลย จะเห็นว่าเชื้อตัวนี้ในตู้เย็นก็ไม่หวั่น โตได้เลยค่ะ แล้วเค้าก็โตได้ในอาหารที่มีเกลือสูงมากกว่า 10 %

อาหารที่มักพบ เช่น อาหาร Ready to eat เช่น พวกซูชิ  seafood salad หรืออาหารพวกมีนมผสมอยู่เช่น cheeses รวมทั้งพบได้ในผักและผลไม้

ถึงจะพบในอาหารหลากหลายชนิดรวมทั้งในอาหารที่เราชอบกิน สิ่งที่จะควบคุมเชื้อตัวนี้ไม่ให้เป็นอันตรายก็เช่นผลิตอาหารตั้งควบคุมอุณหภูมิให้ความร้อนอาหารให้เพียงพอ ปิดคลุมให้มิดชิด แล้วเก็บแยกจากอาหารที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุก รวมทั้งการรักษาความสะอาดที่ดี

เราก็รู้จักเชื้อตัวนี้กันคร่าวๆแล้วน่ะค่ะ สำหรับการตรวจหาว่าพบเชื้อในอาหาร หรือวัตถุดิบในการผลิตของเราหรือไม่จะมีหลายวิธี ที่เป็นวิธีมาตรฐานคือ BAM FDA ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มกราคม 2558 04:29 แก้ไข: 28 มกราคม 2558 04:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 PENNEE, Ico24 anni, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ