นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1854
ความเห็น: 12

หน้าแรกของ Share.psu

คุณสมบัติของบัณฑิต ประการหนึ่งคือการช่างสังเกต และนำมาแลกเปลี่ยน เสนอแนะ ใช่เลย...

ต่อยอดจากบันทึกระยะเวลากับบันทึกในหน้าของShare ที่คุณmbunsong ได้สังเกตและเสนอความเห็น ทีมงานขอขอบคุณ มา ณ โอกาสนี้พร้อมน้อมรับข้อเสนอแนะ(ไม่ตามใจผู้ใช้แล้วจะ
ไปตามใจใครกันหล่ะ)

ข้อสังเกต / ความเห็นจาก user
1.บันทึกล่าสุดเป็นแหล่งกำเนิดของบันทึกต่างๆ วงจรชีวิตของบันทึก ณ จุดกำเนิดนี้จะสั้นมากๆ ขึ้นอยู่กับอัตราการเขียนบันทึกใหม่ของแต่ละท่านโดยใครก็ได้ บางครั้งผู้เขียนบันทึกยังไปได้แวะเข้าไปดูเลย ปรากฏว่าหายไปซะแล้ว 

จากผู้ดูแล
ถูกเผงเลย....วงจรชีวิตขอบันทึกเป็นเช่นนั้น เรามองเห็นความมีชีวิต ความเคลื่อนไหวของ เว็บได้จากอัตราการเปลี่ยนของบันทึกล่าสุด...

ข้อสังเกต / ความเห็นจาก user
2. บันทึกที่บังเอิญไปตกลงในหัวข้อบันทึกแนะนำ ก็จะมีช่วงอายุที่ยาวนานแล้วแต่ความกรุณาของผู้ดูแล(ตรงนี้ไม่ใช่นะคะผู้ดูแลมิบังอาจกรุณาใครนอกจากทำตามวิถีที่ตกลงกัน) เดิมบันทึกนั้นเกิดมาจากบันทึกล่าสุด(หากบังเอิญตกในช่วงเวลาเดียวกัน)แล้วถูกเลื่อนชั้นให้เป็นบันทึกแนะนำและได้สิทธิ์ไปตกอยู่ในหัวข้อเพลนเนตแนะนำ หมวดหมู่ และบันทึกที่ได้รับความคิดเห็นล่าสุดอีกด้วย วงจรชีวิตของบันทึกที่ได้สิทธิ์นี้จะยาวนานที่สุด

จากผู้ดูแล
ที่มาของบันทึกแนะนำดูที่นี่ค่ะบันทึกแนะนำแนวไหนปกติจะมีอายุ 24
ชม.ค่ะเว้นเสียแต่ว่า...ผู้ดูแลไปราชการไม่สามารถเข้ามาใช้งานระบบได้...นานไปคงมีคนที่เราฝากดูแลให้
 
ข้อสังเกต /ความเห็นจาก user
3. บันทึกที่ไปตกอยู่ในเพลตเนตแนะนำ บันทึกที่ตกอยู่ในเพลนเนต แนะนำ บันทึกในกลุ่มนี้ ความจริงอยู่นานมากๆ  เพราะคนในกลุ่มมีไม่กี่คน วงจรชีวิตจึงขึ้นอยู่กับการเขียนบันทึกใหม่เท่านั้นเอง และยังพบอีกว่าวงจรนี้นอกจากอยู่นานแล้วยังได้สิทธิ์พิเศษ ไปตกอยู่ในกลุ่มหมวดหมู่ หัวข้อบันทึกที่ได้รับความคิดเห็นล่าสุดด้วย 
ที่น่าแปลกหัวข้อเคล็ดไม่ลับกับไอที นอกจากมีอยู่ในเพลนเนตแนะนำ ยังไปอยู่ในหัวข้อวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและยังไปสิทธิ์ลงไปอยู่ในบันทึกที่ได้รับความคิดเห็นล่าสุดอีกด้วย (บังเอิญมีสถานะเป็นเพลนเน็ตแนะนำหมวดหมู่ที่ระบุคือวิทยาศาสตร์มีคนแสดงความเห็นในเวลาที่ประจวบกัน)

จากผู้ดูแล
เพลนเนตแนะนำเป็นเพลนเน็ตที่สร้างขึ้นเพื่อนำเสนอบางประการ ทางทีมงานหยิบมาแนะนำเนื่องจาก อยากให้รู้จัก ไม่ตายตัว เนื่องจากขณะนี้เป็นระยะเริ่มต้นของการใช้ จึงมีเพลนเนตแนะนำที่ดูเหมือนเป็นสายพันธ์ km หรือทีมงาน

แต่เพลนเน็ตแนะนำนี้ ออกแบบไว้ใช้สำหรับ
CoP (ชุมชนแนวปฏิบัติ)ที่เข้มแข็งแล้วจะถูกนำมาเป็นเพลนเน็ตแนะนำ ตัวอย่าง ชุมชนที่เข้มแข็งตอนนี้คือ...คนไอที นี่หล่ะที่ขยันเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับไอทีเข้ามา..เผื่อแผ่ถึงคนอื่นได้ใช้งานกันทั่ว....เพราะทุกคนเป็น user กันอยู่แล้ว...ยิ่ง user
เซ่อ เซ่อ แบบดิฉันใช้ประโยชน์จากตรงนี้ได้มากทีเดียวค่ะ

เวลาที่เราบันทึกปกติแล้วจะไปอยู่ในหมวดหมู่ที่เราเลือก (หมวดหมู่เสมือนกลุ่มก้อนของความรู้) นอกจากจะไปอยู่ในหมวดหมู่ที่เจ้าตัวระบุแล้ว หากเป็นเพลนเน็ตแนะนำแล้ว ก็จะอยู่ใน 2 ที่ ค่ะ หรือถ้าหากได้ไปเป็นบันทึกแนะนำอีกก็จะ อยู่
3 ที่เลย ยืนยันว่าไม่ใช่ระบบอภิสิทธิ์เฉพาะผู้ใดทุกคนในชานชาลาคือ "YOU"

ข้อสังเกต / ความเห็นจาก user
4. บันทึกที่ไปตกอยู่ในกลุ่มหมวดหมู่  ได้แก่ หัวข้อการใช้งาน-เทคนิคการใช้ share.psu.ac.th  วิจัย-วิจัยสถาบัน การเรียนการสอน กิจการนักศึกษา-การดูแลนักศึกษา  บริการวิชาการ  บริหารทรัพยากรมนุษย์ ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ฯลฯ บันทึกในกลุ่มต่างๆ เหล่านี้ เป็นไปตามวงจรการโพสบันทึกใหม่ ในแต่ละหัวข้อ อาจจะได้รับการเลื่อนขั้นไปสู่บันทึกแนะนำได้ถ้าท่านเขียนดี โดนใจ หรืออาจจะอยู่นานถ้าหัวข้อนั้นๆ ไม่มีบันทึกใหม่เข้า

หมายเหตุช่าง engineer  ไม่มีบันทึกใหม่เลย ตั้งแต่  19 ธ.ค. ผู้ดูแลว่าไงเนี่ย เรื่องทั่วไป มีมากน่าจะขยายหัวข้ออาจจะเป็น 5-8
เรื่อง

จากผู้ดูแล
หมวดหมู่มากจากไหน  มาจากการขอมาจากผู้ใช้งาน...ตั้งแต่เปิดมามีการเปลี่ยนแปลงไป
2 รอบ (มี force
จากผู้ใหญ่บ้างเนื่องจากอยากได้กลุ่มก้อนของความรู้เร็วๆ) ทีมงานสังเกตการณ์ใช้งานอยู่ค่ะท้ายที่สุดก็คงต้องจัดหมวดหมู่ตามพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัย...เพิ่มเติมหมวดหมู่ที่มีกลุ่มลูกค้าใช้งานมากสำหรับบันทึกที่ผู้เขียนไม่ได้ระบุหมวดหมู่...โดยอัตโนมัติจะวิ่งไปอยู่หมวดทั่วไป

ข้อสังเกต / ความเห็นจาก user
5.  บันทึกที่มีความคิดเห็นล่าสุด อันนี้โอเคแล้วครับ ตามความนิยมของผู้บริโภค

จากผู้ดูแล
อันนี้เป็นอัตโนมัติเพื่อตอบสนองการสร้างเครือข่ายทางสังคมภายใน และแฝงเพื่อดูว่า  เวลานี้วินาทีนี่ คนเขียน blogเขากำลังสนใจอะไร....กัน กดไปดูได้จาก ความเห็นล่าสุด...

เมื่อการใช้เข้าที่เข้าทางแล้ว การปรับปรุงจะตามมา อาทิ

1.เพลนเน็ตของทีมงานก็เอาลงซะเพราะไม่ต้องมีประกาศ.เตือน...หรือตัวอย่างแนวทางการเขียน....หรือเทคนิคการใช้...อีกแล้ว กลับไปอยู่ปนกันกับหมวดหมู่ได้เลย...

2.เพลนเน็ตของผู้บริหารกรรมการ KM ก็เอาลงซะเนื่องจากในระยะแรกเพื่อให้เกียรติผู้บริหารเป็นการจูงใจมาให้เขียนเข้าทำนอง หัวกระดิก..หางส่าย
..ประมาณนั้นค่ะ

3.ท้ายที่สุดจะมีเฉพาะเพลนเน็ตในลักษณะชุมชนนักปฏิบัติ นำมาแนะนำให้เรียนรู้เป็นตัวอย่างการเรียนรู้งานข้ามคณะ..หน่วยงานในองค์กร
 

4.นานไป ตรงบันทึกแนะนำอาจใช้ระบบอัตโนมัติตั้งเวลา เป็น “บันทึกสุ่มแสดง” แทน

ขอบคุณคุณmbunsongอีกครั้งที่ทำให้เราได้ทบทวน ยินดีนักค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 มกราคม 2551 02:26 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2552 20:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบพระคุณอย่างสูงที่ยอมเป็นเจ้ามือเลี้ยงอาหารเที่ยงวันศุกร์ที่ 4 มค.51ที่ผ่านมา

เรียนคุณเมตตา โปรดเมตตา!!!!ต่อก็แล้วกันว่าตัวผมจะใช้ช่องทางของ ช่าง&Engineer ครับกระผม

(^_^)

พี่เมตตาครับผมรบกวนถามนิดหน่อยครับ ไม่ทราบว่าอยากให้มีระบบonline ด้วย น่ะครับ เช่นว่าสมาชิกท่านไหนon อยู่มั้งนะครับ เพราะจากประสบการณ์ตัวเอง เวลาเข้ามาค่ำ-ดึก นะครับ ความรู้สึกเหมือนกับอยู่บนshareคนเดียวเลยนะครับแบบว่ามันเหงา น่ะ อาจจะแค่แสดงชื่อนามแฝงก็ได้ครับ
แบบว่าอยากมีเพื่อนนะครับ ไม่ทราบพอจะเป็นไปได้ไมครับพี่

เห็นด้วยกับน้องมดตะนอย เป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะเป็นอีกคนที่เข้ามาตอนดึก ๆ หรือหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป ถ้าเป็นไปได้ขอเพิ่มส่วน ส่วนที่ให้สมาชิดที่กำลังออน์ไลท์ พิมพ์คุยโต้ตอบกันได้ด้วย ก็จะเป็นพระคุณมากเลยค่ะ เพราะบางครั้งเวลาเราใช้งานตอนดึก ๆ แล้วมีปัญหาไม่รู้จะถามใคร โพสไว้ก็ไม่รู้เมื่อไร จะมีคนมาตอบ  ซึ่งถ้ามีเราจะได้ถามเพื่อน ๆ ที่กำลังใช้งานอยู่ได้ทันที สะดวกดีค่ะ
คุณทดแทน  ไม่แน่นอนว่าจะคงอยู่..ขึ้นอยู่กับลูกค้า กลุ่มก้อนของการเขียน  แนวทางของมหาวิทยาลัย  และอีกหลายประการที่ uncontrol โดยเมตตา ค่ะ
ก็เลี้ยงแสดงความยินดี กับ ชก.คนใหม่ไงคะ..ยินดีด้วยมั๊ก มั๊ก...
 คุณคนธรรมดา ยิ้มตอบค่ะ
คุณมดตะนอยตะแคงตีนเดิน และคุณทะเลดาว ขอบคุณนะคะสำหรับข้อเสนอแนะ...โดยระบบแล้วทำได้ทุกอย่างแหล่ะค่ะ....แต่การจะทำหรือไม่ทำนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการให้เกิดให้มี......แต่อย่างไรข้อเสนอแนะนี้จะถูกเก็บเป็น ข้อมูล เพื่อนำเสนอในการปรับปรุง พื้นที่การใช้เพื่อให้ถูกใจผู้ใช้ค่ะ..
Ico48
คนทำงาน [IP: 192.168.100.112]
06 มกราคม 2551 10:13
#8914

ถ้าทำได้อย่างข้อเสนอแนะของคุณมดตะนอยและคุณทะเลดาวจะดีมากเลยค่ะพี่เมตตา เพราะบางครั้งคนเราเวลาเข้าไปเล่นตอนดึก ๆ วัตถุประสงค์ส่วนหนึ่งต้องการเพื่อนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้  ซึ่งตอนกลางวัน พวกเค้าเหล่านั้นอาจจะยุ่งกับการทำงานประจำ

คุณจิ๊บ..P คะ...

     เท่าที่ได้ screen อ่านหลายๆบันทึกมาบ้าง พี่เม่ยว่ากลุ่มบล็อกเกอร์ส่วนใหญ่ในแชร์นี้แล้ว  น่าจะมีเรื่องเล่าดีๆเกี่ยวกับการพัฒนางานเล็กๆน้อยๆ จนถึงเรื่องใหญ่ๆ กันอยู่เยอะ ถ้าพอมีที่ว่างในหน้าแรกเหลืออยู่บ้าง พี่เม่ยเสนอว่าน่าจะเพิ่มหมวดหมู่ "พัฒนางานประจำ" ไว้เป็นทางเลือกบ้างก็ดีนะคะ...

     ไม่แน่นา....พี่เม่ยคิดว่าคุณจิ๊บอาจจะได้ tacit knowledge จากหมวดหมู่นี้เป็นกอบเป็นกำที่สุดนะคะ

ขอบคุณค่ะ พี่เม่ย that a good idea ...จัดให้แล้วค่ะพี่เม่ย อย่าลืมเข้าไปย้ายหมวดหมู่ของตัวเองด้วยนะคะ

อยากจะขอ  บันทึกล่าสุด ขึ้นไว้ประมาณ 5-6 บันทึกได้มั๊ยครับ เนื่องจากว่า มีการเคลื่อนไหวเร็ว อย่างน้อยอยู่ลำดับที่ 5 หรือ 6 ก็ยังเป็นบันทึกล่าสุดอยู่ครับ

คุณ mbunsong ได้ค่ะ...กำลังจัดให้ค่ะ

เมตตา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.61.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ