นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2188
ความเห็น: 20

ความเห็นท้ายบันทึก....

ผู้ใช้ทุกท่าน ลองสังเกตดูนะคะว่า "มีช่องที่เราสามารถแสดงความเห็นท้ายบันทึก ต่อท้ายงานเขียนที่เพื่อนๆ เขียนได้"
ในช่องนี้มีไว้ทำอะไร......ตามเจตนารมณ์เดิมของผู้พัฒนาระบบ คือเป็นที่ที่เราเอาไว้แสดงความเห็น ต่อยอดฃกันในเรื่องราวที่อ่านเราอยากสะท้อน เห็นด้วย เห็นต่าง อย่างไร ก็สะท้อน แสดงกันออกมา

แต่ทว่าหลังจากนำสู่การใช้จริง ผู้ใช้มักใช้เพื่อการสร้างเครือข่ายทางสังคม ใช้ให้กำลังใจกัน จนถึงบ้างก็ใช้เป็นที่คุยกันในบางจังหวะที่ online ในเวลาที่ตรงกันพอดี

ในระบบแม่ที่เราลอกเรียนแบบมา (Gotoknow.org) มีปัญหาอยู่บ้างพอสมควร

สามารถแบ่งกลุ่มผู้ใช้ได้เป็น 2 กลุ่มคือ ผู้ใช้สำหรับต่อยอดความรู้ และผู้ใช้ที่ใช้สร้างเครือข่าย(กลุ่มนี้รวมไปถึงใช้คุยกันเหมือนคุย M)  ในท้ายที่สุดก็ไม่สามารถสวนกระแสของผู้ใช้งานทางผู้พัฒนาระบบจึงเพิ่มช่องทางของการคุยกันขึ้นมาให้ หากเรา online พร้อมกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนวัตถุประสงค์เดิม ของการให้ความเห็นต่อท้ายบันทึก

ใน Share.psu ก็เช่นกันดิฉันสังเกตการใช้งาน...เนื่องจากเป็นระยะเริ่มต้นของการปรับสู่วัฒนธรรมการเขียนเล่าเรื่องงาน การที่จะเข้าไปต่อยอดในบันทึกต่างๆ อาจทำได้ยาก...ที่ทำได้คือการเข้าไป ชม ไปให้กำลังใจนักเขียน การเข้าไปแสดงตนว่าเราเป็นมิตร ยินดีที่ได้รู้จัก นั่นคือเพื่อตอบสนองปฏิสัมพันธ์ ของคนในองค์กร สร้างบรรยากาศความเป็นมิตรของกันและกันนั่นเอง  มีบ้างประปรายที่ใช้เป็นที่คุยกัน
และมีการเสนอแนะจากผู้ใช้ให้เพิ่มช่อง ทางที่คุยกันได้ระหว่างคน online

ในการประชุมครั้งหน้า...ทีมงานจะนำเสนอที่ประชุมกรรมการผู้ดูแลในภาพรวมของการใช้งาน....การเพิ่ม function ต่างๆ แบบตามใจผู้ใช้งาน....

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการใช้งานนะคะ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 มกราคม 2551 16:58 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2552 20:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

     โอ๋! พระเจ้า นี่นู๋ตาลใช้ผิดเจตนารมณ์เดิมรึเนี้ยะ เพราะส่วนใหญ่ เน้นสร้างเครือข่าย+ให้กำลังใจ แต่มันก็ช่วยสร้างความตั้งใจในการบันทึกของท่านอื่นๆ

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

ไม่เป็นไรค่ะ นู๋ตาล....เอาเป็นว่าเพื่อการสร้างเครือข่าย....ให้กำลังใจ ชื่นชม กัน...อย่าถึงกับใช้แทน M ก๋แล้วกัน....ผู้ใหญ่เขาไม่ค่อยเข้าใจค่ะ...

     นู๋ตาลรอดไป เพราะยังไม่เคยใช้แทน M แถมเดี๋ยวนี้ M ก็ไม่ on แล้ว

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

อือม์..ระยะแรกๆ คงต้องยอมให้มีบ้างเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันน่ะค่ะ..โดยเฉพาะคนที่เข้ามาเขียนแรกๆ คงต้องการกำลังใจ โดยเฉพาะบางทีบันทึกแรกๆ สำหรับคนที่ไม่ถนัดเขียนเลย อาจจะบันทึกเรื่องที่ยังเป็นเรื่องทั่วไป หรือ อาจจะไม่เกี่ยวกับงานเลย..ซึ่งมันก็ต่อยอดลำบาก แต่ for the sake of writing first บางทีก็ต้องยอมๆ ไปก่อนนะคะ..และสำหรับผู้เขียนมือใหม่นั้น กำลังใจและเครือข่าย สำคัญเป็นอย่างยิ่งค่ะ..

ถ้าซักพัก เริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว เราค่อยๆ ปรับให้เข้าสู่การบันทึกงานเนียนๆ และต่อยอดแลกเปลี่ยนงานกันอีกที ก็คงได้มั้งคะ..โดยอาจจะมี campaign โปรโมทพร้อมมีแรงจูงใจว่า ใครสามารถเขียนบันทึกหน้างาน หรือ เกี่ยวเนื่องกับงานอย่างต่อเนื่องได้ อาจมี reward เพิ่มเติม เหมือนกับที่มีแรงจูงใจให้เขียนตอนแรกน่ะค่ะ แต่ focus ไปว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงานแทนน่ะค่ะ..ลองเสนอๆ ดูค่ะ..

 • กำแพงเมืองจีนไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว
 • เห็นด้วยกับคุณ Kon1Kon ค่ะ

อืม ครับ เห็นด้วยกับพี่ เมตตา ที่จะเจอเหตุการณ์ที่เป็นห่วงมา และก็เข้าใจเหมือน Kon1Kon ที่ให้แนวทางและวิเคราะห์สถานการณ์มาครับ ก็เหมือนที่เคยเสนอพี่เมตตาไปนั่นละครับ เรื่องฟังก์ชั่น เกี่ยวกับ who online?

 เพราะบางครั้งที่เราก็อยากรู้ว่าตอนนี้ใคร online อยู่บ้าง อย่างน้อยก็จะได้ปรึกษาหารือกันได้ทันทีและไม่เป็นการรบกวนพื้นที่ส่วนกลางมากนัก

แต่ถึงอย่างไรก็ดี บ่อยครั้งที่ปัจจุบันนี้การพูดคุย การแลกเปลี่ยนความเห็น เราจะได้ความรู้มาโดยไม่ตั้งใจ หากเรามองเห็นในสิ่งที่ค้นหา จริงไหมครับ

หากเราไม่สามารถปฏิเสธ !!!!

 - ความรู้จากการนั่งคุยกันตอนทานข้าวเที่ยงได้

- หรือการได้คุยกับนายในช่วงพักเบรค การได้ถามสาระทุกข์กันในช่วงนั้น แล้วเรารู้สึกหัวใจพองโตขึ้นมา เมื่อนายถาม "เป็นไงบ้างวัน สบายดีไหม...."

สิ่งเหล่านี้จะยังอยู่แบบผสมผสานระหว่าง "งาน" + "เรียน" + "เล่น" = ............................

ปล. ความเห็นในทัศนะคติส่วนตัวนะครับ ท่านผู้อ่านที่เคารพ ฝากพี่เมตตานำไปต่อยอดด้วยนะครับ

จาก....กองหนุนของพี่เมตตาและทีมงาน

ก็คงเหมือนหม้อหุงข้าว

ที่คนเราเอามาใช้ต้มมาม่า ต้มน้ำชงกาแฟ

ต้มโจ๊ก ต้มไข่

 

ทั้งที่จริงเค้าผลิตออกมาให้หุงข้าวแท้ๆ

 

แต่สุดท้ายก็อิ่มเหมือนกัน และทำให้หม้อหุงข้าวเป็นที่รู้จักและจำเป็น ต่อครอบครัว

 

เข้าใจเจตนารมย์และสนับสนุนทุกความเห็นค่ะ

 

หญิงลี่ ณ เขตรั้วสีบลู

ดีจริงๆค่ะ มีการพัฒนาและขยายเครื่องมือการใช้เรื่อยๆ แต่ตัวหนอนยังใช้เพียงบันทึกประจำวัน ลูกเล่นตกแต่งก็ยังไม่คล่อง แต่ก็เริ่มหาเวลาเขียนบ่อยขึ้น เดือนหน้าจะมีการแนะนำเพื่อนชาวหอสมุดวิทยาศาสตร์สุขภาพ ใช้งาน Share อย่างเป็นทางการด้วยค่ะ

 • เห็นด้วยกับพี่ Kon1Kon ค่ะ และสนับสนุนความคิดเห็นที่เสนอมา (เกี่ยวกับ campaign)
 • ในตอนแรก ๆ การบันทึกเกี่ยวกับงาน อาจทำได้ยากสำหรับคนไม่ถนัดจะเขียนบรรยาย คงต้องใช้เวลา และกำลังใจที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ
 • เห็นด้วยกับพี่  สุริยา แก้วแสงเรือง  เช่นกันค่ะ เกี่ยวกับเรื่อง ฟังก์ชั่น who's online? และเรื่องความรู้ที่ได้มาโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งเรื่องฟังก์ชั่นนั้นอาจเป็นผลดีก็คือ ถ้าเรารู้ว่ามีใครออนไลน์อยู่ ในตอนที่เราอยู่ และเราอยากจะพูดคุย ซักถามก็อาจจะติดต่อกันผ่านทางอื่น ๆ เช่น อีเมล์ก็ได้ค่ะ และเมื่อผู้นั้นออฟไลน์ไปแล้ว ก็จะตรวจสอบได้ด้วย
 • เห็นด้วยกับคุณ Sallyroja ค่ะ เข้าใจเปรียบเทียบนะคะ  เปรียบเทียบได้น่าทานจัง (หรือเราหิวหว่า???)
 • สุดท้าย ก็ขอแสดงตนว่าเป็นคนชาวแชร์ ที่เข้าใจเจตนารมย์และสนับสนุนทุกความเห็นเช่นกันค่ะ

   

 • เห็นด้วยกับP
 • หากเอาแต่งานไม่มีความสนิทสนมกันบ้าง ให้กำลังใจกันมาก น่าจะยากนะ
 • ถ้าหากเราเคยเข้าไปอ่านใน g2k กว่าเราจะเริ่มเขียน เราต้องใช้เวลาหลายวันเหมือนกันนะ
 • หากให้คุยแต่งานอย่างเดียว น่าจะมีคนเขียนน้อยลงนะ
 • ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกต้องหรือเปล่า?
 • สวัสดีครับ
 • ขอเห็นด้วยกับทุกท่านข้างต้นครับ ว่าช่วงแรก ๆ การสร้างเครือข่ายการพูดคุย เป็นเรื่องจำเป็นกว่าการเข้าเนื้อหาหนัก ๆ ตั้งแต่ต้น
 • ผมเคยทราบมาว่า นักการตลาดที่ประสบความสำเร็จ ก็ใช้วิธีนี้ คือ สร้างความสนิทสนมให้ลูกค้าวางใจและผ่อนคลายก่อน จึงจะค่อยเข้าเรื่องงานเรื่องการ
 • คนเริ่มผ่อนคลาย เขาก็สามารถดึงอะไรดี ๆ ที่เป็นชิ้นเป็นอันออกมาได้ แต่จะเป็นสิ่งที่เขาจะไม่อยากเล่า ถ้าเขาไม่รู้สึกผ่อนคลายเมื่ออยู่ท่ามกลางคนแปลกหน้า
 • ผมเห็นด้วยกับKon1Kon ว่าผู้ดูแลระบบภาพรวม สามารถตะล่อมทิศทางได้ โดยออกแคมเปญเป็นระยะ ซึ่งถึงตอนนั้น หลาย ๆ คนที่ขี้อายมาก ๆ ก็คงรู้สึกผ่อนคลายที่จะเขียนโน่นเขียนนี่
 • ประเภทหนังหนา หน้าทนอย่างผม เขียนปุ๊บก็อัดเนื้อหาหนัก ๆ ได้เลย ผมคิดว่า น่าจะมีไม่ถึงครึ่ง (พูดให้กำลังใจ จริง ๆ เชื่อว่ามีไม่กี่เปอร์เซนต์)
 • tacit knowledge ถ้าดึงปุ๊บ ออกมาปั๊บ ควรสงสัยไว้ก่อนว่า ไม่ใช่ tacit ของจริง
 • ประชากรส่วนใหญ่ ตอนนี้ยังอยู่ในระยะ "ไม่รู้ว่าจะเขียนอะไร" ทั้งที่จริง ๆ แล้ว มีเรื่องเต็มพุงให้เล่า แต่เล่าไม่ออกซะงั้น
 • เชื่อผมเถอะครับ ว่าช่วงนี้ อย่าเพิ่งทำให้ไก่ตื่น...
 • ผ่านไปซักระยะ ระบบมีมวลวิกฤติ มีโมเมนตัม ไปได้เองเมื่อไหร่ ตะล่อม ๆ หน่อย ก็ได้งานเองครับ ช่วงนี้ อย่าเพิ่งกังวลเลยครับ

 

 

ถ้าจะเลือกเอาตามกรอบกติกา = เจตนารมณ์ ที่ตั้งไว้ คงไม่มีอะไรผิดครับ แต่ความจริงของสังคมเรามีกลุ่มคนอยู่หลายกลุ่ม ทั้ง ผู้ใหญ่มากๆ  ผู้ใหญ่ทั่วไป เด็กของกลุ่ม เด็กนอกกลุ่ม การคุยกันก็ต้องมีหลายระดับ ความรู้บ้าง การทำงานบ้าง สัพเพเหระบ้าง เด็กออกนอกกรอบยังไงซะ ก็ยังอยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่ คอยชี้แนะ และกันพื้นที่ส่วนหนึ่งเอาไว้

เมื่อไหร่ที่เริ่มมีกรอบเข้มข้น เมื่อนั้นจะพบว่าสังคมจะเริ่มหงอยเหงา .. เด็กบางคนอาจจะต้องขอย้ายโรงเรียนก็เป็นได้ครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านและให้ความเห็นค่ะ...ยังไงซะก็จะนำ..เสนอให้ที่ประชุมทราบ....และแจ้งผลการประชุมอีกครั้งค่ะ....

ไม่มีเจตนาอื่นนะคะ...หวังจะฟังความเห็น...ที่หลากหลายเพื่อเป็นข้อมูลในการนำเสนอ...ในการประชุมค่ะ

ขอให้มีความสุขจากการใช้งานนะคะ..

หนูเมตตาครับ

มี 2 ประเด็นที่อยากให้เอาไปพิจารณาครับ 

1. ในกรอบแสดงความคิดเห็นของแต่ละคน จะมีคำว่า [ลบ] ปรากฎอยู่ครับ ผมนึกว่า เอาไว้เผื่อความเห็นที่เราแสดงไปดูเฉิ่มๆ ก็ลบมันเสียเลย ก็ลองคลิกดู ปรากฎว่า มันไม่ให้ทำตามที่เราตั้งใจเลยครับ ถ้าต้องการให้ผู้ดูแลเท่านั้นที่ลบได้ ก็น่าจะแสดงให้ผู้ดูแลดูก็พอนะครับ คนไม่มีสิทธิ์ไม่ต้องเห็นก็ได้ เพราะเห็นแล้ว มือไม้คันครับ

2. บางครั้งใจร้อนไปหน่อย พอเขียนความเห็นเสร็จก็คลิกบันทึกเลย ปรากฎว่า มีคำผิดอยู่ จะเข้าไปแก้ไขก็ทำไม่ได้ ลบก็ไม่ได้ ทิ้งไว้ก็อายเขานะ ทำไงดีครับ .... หรือว่า ถ้าจะแสดงความเห็น ให้อ่านแล้วอ่านอีกสัก 3 จบค่อยคลิกบันทึก เป็นการสร้างนิสัยความรอบคอบ ก็ได้ครับ 

 • ตอบคุณpanya
  * การลบความเห็นที่ท้ายบันทึกทำได้ 2 กรณีค่ะคือ เจ้าของบันทึกลบเอง หากประสงค์จะลบความเห็น และ ผู้ดูแลระบบเป็นคนลบ หากความเห็นนั้น ไปเกี่ยวข้องกับคนหมู่มากในทางไม่ดี ก่อนลบจะแจ้งให้ เจ้าของบันทึกทราบก่อน หากเจ้าของบันทึกไม่ลบ ผู้ดูแลระบบจะลบเองค่ะ
 • การใจร้อน คลิ๊กเร็วก่อนความเห็นจะเสร็จหรือมีคำผิด ผู้ให้ความเห็นบอกเจ้าของบันทึกให้ลบความเห็นนั้นเสียได้ค่ะ ....
 • โดยปกติ เจ้าของสมุดบันทึกจะต้องเป็นผู้ดูแลบ้านตัวเอง ทั้งเนื้อหาบันทึก ข้อเขียน ความคิดเห็น  ผู้ดูแลระบบจะไม่เข้าไปจุ้นจ้านกับ สมุดบันทึกของท่านค่ะ...นอกจากจะมีประเด็น sensitive มากๆ ก็จะมีการแจ้งให้ทราบทุกครั้งก่อนดำเนินการค่ะ
 • จะรับประเด็นต่างๆที่ ให้ความเห็นดำเนินการต่อไป  ขอบคุณค่ะ

^0^  รอลุ้นผลประชุมครับ ^0^

 น่าสนใจจังค่ะ

คิดว่าการมีพื้นที่ในการสื่อสารแบบเปิดกว้าง จะทำให้เราได้มากกว่าการต่อยอดความคิด  เกี่ยวกับงานที่เราทำ 

ครั้งนึงที่ไปดูงาน  ปุยเขียนรายงานการศึกษดูงานได้ครึ่งหน้า  ดูเหมือนว่า ห้าหกวันนั้นราชการเอาเงินไปทิ้งกับรายงานครึ่งหน้าของแต่ละคน 

แต่มันมีผลที่ดีก่านั้น ไม้เบื่อไม้เมากับงานประกันอย่างการเงินยังถามว่าแกจะเอาตัวเลขอะไร  คนสวยหาให้ได้นะ (ความจริงปุยสวยกว่าเยอะ)    น้องกจ.ยังมาให้กำลังใจว่า....ให้แลกงานกันหนูไม่เอานา งานเจ๊มันปวดหัว...ใจ (รู้สึกดีขึ้นเยอะเลย)

ไม่รู้สินะคะ  บางทีผลพลอยได้ (หรือผลลัพธ์อันดับสอง)มันมากมายกว่าผลลัพธ์(อันดับหนึ่ง)  จนเราคิดไปว่า  ผลลัพธ์ไม่เต็มร้อย... 

ทั้งๆที่ความจริง...เราได้กำไร เห็นๆ  

 

ตามมาเก็บความเห็น......ขอบคุณทุกท่านค่ะ...ความเห็นกินใจและมีประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งนั้นเลยค่ะ

เข้ามาแวะเวียนหลายรอบแล้ว มาเก็บความเห็นของหลายๆ ท่านด้วยครับ

แต่วันนี้มาฝากข่าวให้เพื่อนๆ ชาวแชร์ทุกท่านช่วยประชาสัมพันธ์ด้วยครับ

ขอเชิญชวนบุคลากรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรม
"โครงการฝึกอบรมโบว์ลิ่งขั้นพื้นฐาน ครั้งที่ 1 /2551" วันที่ 10 กุมภาพันธ์
2551 เวลา 10.00 น - 15.00 น.
รายละเอียดเพิ่มเติม...
http://share.psu.ac.th/blog/bowling/4456

ขอเรียนเชิญบุคลากรเข้าร่วมกิจกรรมกันเยอะๆ นะครับ เพราะจะมีโครงการต่อเนื่อง
คือโครงการแข่งโบว์ลิ่ง และโครงการคัดตัวนักกีฬาโบว์ลิ่ง
เพื่อไปร่วมแข่งขันโบว์ลิ่งในกีฬาบุคลากรที่จังหวัดพิษณุโลก "นเรศวรเกมส์"
ครับ
รายละเอียดเพิ่มเติม...
http://share.psu.ac.th/blog/bowling/4456

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.236.135
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ