นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2359
ความเห็น: 9

คำสำคัญ (tag)

ติดพันจากบันทึกแนะนำวานนี้ ของคุณมอลลี่  บันทึกนี้ และความเห็นที่ หนูณิช ให้เข้าไป ดู tag  จึงเกิดเป็นบันทึกนี้เช้านี้ค่ะ 

         คำสำคัญเป็น Keyword หรือคำที่สื่อถึงใจความสำคัญของเนื้อหาของสิ่งที่เราจะสำคัญค่ะ ลองนึกภาพดูง่ายๆ นั่นคือ หากเรานึกถึงเนื้อหาสิ่งที่เราเขียนเราจะนึกถึงคำว่าอะไรและถ้าต้องการไปค้นหาใน Google.com แล้ว ต้องให้คำนั้นเชื่อมโยงมาเจอเนื้อหาที่เราเขียนไว้ในบันทึกค่ะ เช่นบันทึกนี้ ของคุณคนธรรมดาติด tag Servicemind ซึ่งคนสนใจค้นหาเป็นจำนวนมาก 

การใส่คำสำคัญ

ควรเลือกใส่คำสำคัญที่เป็น "คำ"หรือ "ประโยคสั้นๆ"

 • ควรเลือกใส่ "คำที่สื่อถึงเนื้อหา" "วัตถุประสงค์"หรือ "เป้าหมาย" ของเนื้อหา" หรือเลือก "คำที่เป็นใจความสำคัญ (keyword)" ของเนื้อหามาใส่เป็นคำสำคัญ แต่ "ไม่ใช่การใส่ประโยคยาวๆ"

 • หากคำสำคัญที่ใช้เป็นภาษาไทย แต่มีผู้นิยมใช้คำค้นเป็นภาษาอังกฤษก็ควรใส่คำสำคัญภาษาอังกฤษเข้าไปด้วยเช่น การจัดการความรู้ ก็ควรใส่คำว่า km หรือ Knowledge management ไปด้วยกันไม่ควรใส่คำสำคัญเป็นประโยคยาวๆ

  คำสำคัญใน Share.psu สามารถกดเข้าไปดูได้ทั้งหมดที่นี่ และเมื่อกดเข้าไปที่คำต่างๆ จะเห็นเป็นรูปมือ หาก Click ก็จะเชื่อมโยงไปยังเนื้อเรื่องที่เรา ใส่คำสำคัญนั้นๆ ไว้ค่ะ

  ข้อแนะนำ...เขียนเรื่องราวใดๆอย่าลืมติด tag หน่วยงานด้วยนะคะ...... เพื่อประโยชน์สำหรับท่านและ ผู้ดูแลระบบ ในการนำรางวัลไปมอบให้หน่วยงานตอนปลายปีค่ะ • หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
  สร้าง: 03 เมษายน 2551 09:05 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2552 20:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
  ดอกไม้
  สมาชิกที่ให้กำลังใจ
   
  Facebook
  Twitter
  Google

  บันทึกอื่นๆ

  ความเห็น

  รับทราบค่ะ

  ปกติ เขียนบันทึก ไม่เคยติดชื่อหน่วยงาน เพราะคิดว่ามีตรงประวัติแล้ว แต่ถ้าใส่ตรงบันทึกด้วยคงจะหาง่ายขึ้น จะรีบกลับไปแก้ไขด่วนค่ะ ^-^

  ....อิอิ รอรับรางวัล....

  ศูนย์เครืองมือวิทยาศาสตร์ ตัวเบ้อเริ่ม เล๊ย.....อิอิ

  แก้ไขเรียบร้อยแล้วค่ะ :)
  • (^_^)
  • มีรางวัลตอนปลายปีด้วยหรอคะ? อิอิ ต้องรีบแก้ไขซะแล้วสิ อิอิ

  "คำสำคัญใน Share.psu สามารถกดเข้าไปดูได้ทั้งหมดที่นี่ และเมื่อกดเข้าไปที่คำต่างๆ จะเห็นเป็นรูปมือ หาก Click ก็จะเชื่อมโยงไปยังเนื้อเรื่องที่เรา ใส่คำสำคัญนั้นๆ ไว้ค่ะ"

  เป็นแหล่งข้อมูล (URL) ที่น่าสนใจมาก ซึ่งผมเคยถามไว้ในบันทึก "เธออยู่ไหน...?!!.." ครานั้น คุณเมตตาได้ตอบมา แต่ก็ยังไม่ใช่คำตอบ แต่คราวนี้ใช่เลย

  แต่ถ้าจะให้สะดวกขึ้น ผมไม่ทราบว่า ที่ตั้งของ "ทั้งหมดที่นี่" อยู่ตรงไหนของ web share.psu ผมลองกวาดหาดูคิดว่าน่าจะอยู่ที่ home page ที่ไหนสักแห่ง แต่ก็หาไม่เจอ สุดท้ายทุครั้งที่ต้องการใช้ ก็ต้องมาเปิกบันทึกนี้ ......แอ...หรือจะทำอุบายไว้ให้เป็นบันทึกที่มีคนเปิดมากที่สุด..... ;-o

  ทีนี้ก็มีปัญหาอีก กว่าจะค้นหาบันทึกของคุณเมตตาฉบับนี้พบในวันหลังหลาง... ก็เล่นเอเหนื่อย ครั้งแรกที่ผมได้ยินคำว่า planet ผมนึกว่า ที่นี่จะเป็นที่เก็บบันทึกที่ชอบ แต่กลับกลายเป็นว่า ผมได้ดูดเอาบันทึกทั้งหทดของบล้อกนั้นมาไว้ ........แฮ่ม...ถูกแย่งซีนไปเลย....... ;-(

  วันนี้เลยขอเสนอ  (1)ให้มีที่ค้น keyword ในหน้า homepage  (2)ให้มีที่เก็บบันทึกที่ชอบ favolites ด้วยครับ

   

  ต้องขอโทษด้วยที่เรื่องที่จะพูดต่อไปนี้ ไม่เกี่ยวกับเรื่องข้างต้นครับ

  คือ ผมหาที่สำหรับถามคำถาม ขอคำแนะนำการใช้บล้อคไม่เจอ ไม่รู้จะ เขียนถามใคร เขียนที่ไหน

  เมื่อวาน ผมนำภาพ"Tawan_Page1"ขึ้น วันนี้ลองเปิดดู แบบว่าคนอื่นจะเห็นภาพที่นำขึ้นไม๊ ปรากฎว่า ต้องเปิดไปถึง 7 หน้า โดยภาพก่อนๆจะเป็นสไลด์ที่ละภาพ ชุดละมากๆแผ่น

  ข้อสงสัยของผมคือ มีวิธีนำภาพเดี่ยว ภาพเป็นชุด ขึ้นแสดงและเรียกดูที่ง่ายกว่านี้ไม๊

  ดูบล็อกเด็กๆ เช่น ไฮ5 เขานำขึ้นและเรียกดูได้ง่ายจัง

  คุณpjo talk เก็บไว้เป็นข้อเสนอแนะนะคะ...เนื่องจากเรารับระบบที่พัฒนา มาจาก Knowledge Volution ที่พัฒนาโดย ดร.ธวัชชัย และ ดร.จันทวรรณ ปิยะวัฒน์ อีกที....จะเก็บเป็น ความต้องการของผู้ใช้ส่งให้ทางผู้พัฒนาระบบอีกทีนะคะ....วันที่ 22 นี้ที่เขานัดพบ Blogger กัน ทาง ดร.ธวัชชัย ก็จะมาร่วมงานนี้ด้วย..หากอาจารย์มาร่วมโครงการในวันนั้น...จะได้คุยกันหลายเรื่องค่ะ.....

  เมตตา

  ขอบคุณครับ

  22 เมษ. ผมติดต้องไปนิเทศ น.ศ. ถ้าสับหลีกได้จะเข้าร่วมครับ

  ยังไงก็ฝากด้วยนะครับ

  ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

  ชื่อ:
  อีเมล:
  IP แอดเดรส: 35.172.236.135
  ข้อความ:  
  เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
     
  ยกเลิก หรือ