นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2025
ความเห็น: 1

น้องมะปรางเปรี้ยว...ส่งการบ้าน

น้องมะปรางเปรี้ยว 1 ในทีมงานเบื้องหลัง "ชานชาลาที่เราได้ใช้กัน" เขียน AAR นัดพบ blogger  แล้วแต่เขียนไว้ใน Gotoknow.org คะ

........................

มีอะไรเกิดขึ้นบ้างในงานนัดพบ Blogger ของ Share.psu.ac.th ครั้งที่ 1/2551 (ครึ่งเช้า)

สวัสดีคะ วันนี้ดิฉันได้มีโอกาสไปร่วมงานนัดพบ Blogger ครั้งที่ 1/2551 ของ http://share.psu.ac.th คะ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ติดตั้งระบบ KnowledgeVolution เพื่อใช้งานภายในองค์กรของม.สงขลานครินทร์คะ

เวทีนี้ถือเป็นเวทีแรกที่ได้มีการจัดการนัดพบ Blogger เพื่อเป็นการให้ Blogger ของชาว ม.สงขลานครินทร์ ได้มา face to face กันคะ งานนี้ใครเป็นแฟนบล็อกใคร ก็ได้มาเจอกันที่นี้ เป็นเวทีแรก ถึงแม้การเติบโตจะยังไม่มากนัก แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สำหรับการคนทำงานในองค์กร ที่จะใช้บล็อกเป็นเครื่องมือในการพัฒนาตนเอง พัฒนางาน และพัฒนาองค์กรคะ

ภาพรวมของวันนี้ มีกิจกรรมที่สนุก และน่าสนใจคะ เรียกได้ว่า ดิฉันได้ประเด็นในการนำมาพัฒนาระบบมาเพิ่มเติม นอกจากนี้แล้วยังทำให้เห็นจุดเล็กๆ ที่บอกได้ว่า องค์กรที่นำ KnowledgeVolution นั้น เห็นคุณค่า เห็นประโยชน์ เห็นประเด็น เห็นปัญหา และเห็นพลังของผู้ใช้งานในองค์กรที่จะช่วยกันผลักดันให้บล็อกเป็นเครื่องมือที่ดีในการพัฒนาอย่างไรคะ

สำหรับรายละเอียดต่างๆ ดิฉันจะค่อยๆ เขียนบันทึกออกมา เพื่อถ่ายทอดประเด็นคะ เพราะวันนี้ถึงแม้จะเป็นกิจกรรมเพียง 1 วัน แต่ภาพที่เห็น ถ่ายทอดออกมาบันทึกเดียวคงจะไม่หมดคะ และเป็นตัวอย่างให้กับหน่วยงานหรือองค์กรอื่นๆ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ได้คะ

กิจกรรมช่วงเช้าในวันนี้

เริ่มต้นด้วยการทำกิจกรรมละลายพฤติกรรมที่เรียกได้ว่า เป็นกิจกรรมที่สร้างมิตรภาพก่อนการเสวนาได้เป็นอย่างดีคะ เพราะสงขลานครินทร์มีหลายวิทยาเขตด้วยกัน และถึงแม้จะเคยเห็น เคยตามอ่านบล็อกกันมาแล้ว แต่เมื่อเจอตัวกัน ก็คงจะเกรงๆ อยู่บ้าง เมื่อมีกิจกรรมละลายพฤติกรรมเข้ามาช่วย ก็ทำให้บรรยากาศความเป็นกันเอง ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วคะ

ต่อจากกิจกรรมละลายพฤติกรรม ก็เป็นการพบปะพูดคุยกันระหว่างผู้พัฒนาระบบ งานนี้อาจารย์ธวัชชัย รับหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของ KnowledgeVolution ให้ผู้เข้าร่วมงานได้มองเห็นความเป็นมา และก้าวต่อไป ที่ทางทีมงานจะดำเนินการพัฒนาคะ รวมไปถึงบอกเล่าถึง GotoKnow.org ในภาพรวมและบรรยากาศของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของ GotoKnow.org ให้ Blogger ของ Share.psu.ac.th ได้รู้จักกันคะ ซึ่งในช่วงนี้ต้องบอกว่า อาจารย์ธวัชชัยได้บอกถึงแนวโน้มของการจัดการความรู้ ที่จะเน้นสู่อีกมุมหนึ่ง ที่เน้นว่า เราจะต้องรู้ว่าคนที่มีความรู้อยู่ที่ไหน และทำงานร่วมกันเป็นเครือข่าย เป็นทีมงานใหญ่ของประเทศ เช่น ในหน่วยงานการศึกษาไม่ได้เป็นการทำงานให้แก่องค์กรเท่านั้น แต่เป็นการทำงานอย่างเป็นทีมใหญ่เพื่อระบบการศึกษาของประเทศไทย คะ

ต่อด้วยพี่โอ๋-อโณ ทีได้พูดถึงภาพรวมคราวๆ ของ GotoKnow.org จากมิตรภาพ สู่เครือข่ายทางสังคม สู่้การช่วยเหลือกัน เป็นอย่างไร และอยากเห็นภาพนี้ให้เกิดใน Share.psu.ac.th คะ ซึ่งพี่โอ๋เองก็เป็นคนหนึ่งที่เห็นถึงคุณค่าและประโยชน์ของการใช้งานบล็อกเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จากนั้นพี่โอ๋ ก็มอบให้ดิฉันแนะนำตัวเองว่าทำไมถึงได้ตัดสินใจมาทำงานในส่วนของการดูแล GotoKnow.org คะ ดิฉันได้เสริมในส่วนของการดูแลชุมชน ประโยชน์ และสิ่งที่พบที่เห็นในการดูแลมาบอกกล่าว ซึ่งประเด็นที่พูดก็ได้ถ่ายทอดในบันทึกตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือการใช้งาน GotoKnow.org ไว้บ้างแล้วคะ

จากนั้น พี่เม่ย  ก็ได้พูดถึงรูปแบบการเขียนของพี่เม่ยว่า มีการพัฒนาการเขียนอย่างไร ทั้งนี้เพื่อแลกเปลี่ยนกับ Blogger ที่เข้าร่วมในครั้งนี้คะ การเขียนของพี่เม่ยก็จะมีรูปแบบการถ่ายทอดของตัวเอง เน้นเขียนเรื่องในเชิงชื่นชม ไม่นำปัญหามาเขียน เมื่อเขียนแล้วกลับมาอ่าน ทำให้ได้รู้จักตัวเองมากยิ่งขึ้น เมื่อเขียนไปเรื่อยๆ มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ก็ทำให้ได้เครือข่าย พี่โอ๋-อโณ ก็ได้เสริมเรื่องเครือข่ายว่า บล็อกทำให้ได้เพื่อนเพิ่มมากขึ้นคะ การเขียนก็ควรจะเขียนในเรื่องที่สนใจ เรื่องที่ชอบ ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเขียนบล็อก นอกจากนี้แล้วยังเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานระหว่างคนทำงาน ใครทำอะไรก็เอามาแลกเปลี่ยนกัน

นอกจากนี้พี่จิ๊บ เมตตา ก็ได้เสริมในเรื่องของการอ่าน ทำให้รู้ว่าผู้เขียนกำลังคิดอะไรอยู่

และ Blogger ของ Share.psu.ac.th ก็ได้เสริมถึงเรื่องการแสดงความคิดเห็นต่อว่า จุดที่เริ่มเขียนนั้น เริ่มต้นจากการเขียนบล็อกเหมือนไดอารี่ประจำวัน เล่าเรื่องตัวเองก่อน จากนั้นก็เริ่มปรับเข้าหาเรื่องงาน เขียนเล่าในสิ่งที่เราทำ โดยการเขียนนั้นได้รับความคิดเห็นจากเพื่อนๆ จึงเป็นสิ่งกระตุ้นในการเขียนอีกด้วยคะ

มาต่อด้วยพี่จิ๊บ เมตตา ยิ่งประเด็นคำถาม เกี่ยวกับการตอบความคิดเห็นว่า พี่เม่ย ตอบความคิดเห็นอย่างไรบ้าง พี่เม่ย ก็ได้สรุปออกมาให้เห็นว่า ความคิดเห็นที่พี่เม่ยสังเกตนั้น จะเป็น

  • การแสดงความคิดเห็นทั่วๆ ไป ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นการทักทาย หรือแสดงความคิดเห็นสั้นๆ อันนี้จะเน้นตอบรวมๆ
  • การแสดงความคิดเห็นต่อยอด จะค่อนข้างให้ความสำคัญ เพราะบางทีมีคนแสดงความคิดเห็นประโยคเดียว เพื่อถามถึงบางประเด็นในเรื่องที่เขียน พี่เม่ยก็จะตอบอธิบายเพื่อต่อยอดความรู้ให้เกิดขึ้น
  • นอกจากนี้ เมื่อเข้าไปอ่านบันทึกแล้ว ก็น่าจะมีการทิ้งรอย (แสดงความคิดเห็น) เล็กๆ น้อยๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่เจ้าของบล็อกด้วยคะ

และพี่วิภัทร ผู้ดูแลระบบของ share.psu.ac.th ได้เปิดคำถาม เพื่อถามอาจารย์ธวัชชัยว่า ในฐานะผู้ดูแลเว็บไซต์ GotoKnow.org นั้น ในกรณีที่เป็นบันทึกเก่าๆ จะมีมีการลบออกหรือไม่ หรือมีวิธีการจัดการอย่างไร

อาจารย์ธวัชชัยได้ตอบเอาไว้ว่า ในส่วนนี้ไม่ได้มีการลบบันทึกเก่าออกไป เพราะคำนึงึงสิ่งที่สมาชิกเขียนไว้ ถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ และควรรักษาไว้ในรูปแบบ Digital Archive ไว้
.............................

ตัว link ต่างๆ ที่มะปรางเปรี้ยวทำไว้จะไม่สมบูรณ์นะคะ เนื่องจาก copy  จาก G2K  มาแปะไว้ สำหรับคนที่ link ออกไป gotoknow ได้ยากค่ะ

ฉบับเต็มมีรูปด้วย ที่นี่AAR ของมะปรางเปรี้ยว  ขอบคุณมะปรางเปรี้ยว ที่มาเป็นสีสรรเมื่อวานด้วยค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): aar  พบblogger1
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 เมษายน 2551 13:01 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2552 20:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
มะปรางเปรี้ยว [IP: 192.168.100.112]
23 เมษายน 2551 16:07
#27607

พี่จิ๊บคะ

มะปรางเพิ่มรูปเข้าไปแล้วคะ

เดี๋ยวรอกิจกรรมรอบบ่ายอีกบันทึก แต่ยังไม่เสร็จคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ