นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

^^^TalenGirl-Pla^^^
Ico64
น.ส. ศิริญญา แก้วน้อย
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
สถานวิจัยยาสมุนไพรและเทคโนโลยีชีวภาพทางเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3443
ความเห็น: 1

๙ ย่างตามรอยเท้าพ่อ พระอัจฉริยภาพด้านต่าง ๆ (1)

เรือที่พระเจ้าอยู่หัวทรงใช้ในการแข่งขันคือเรือราชปะแตนที่ทรงต่อขึ้นด้วยพระองค์เอง

๙ ย่างตามรอยเท้าพ่อ พระอัจฉริยภาพด้านต่าง ๆ (1)

พระอัจฉริยภาพด้านกีฬา
    
พ.ศ. 2508 เจ้าชายฟิลิปส์   แห่งเอดินบะดะ เสด็จประพาสเมืองไทยเป็นการส่วนพระองค์ เมื่อพระบาทสมพระเจ้าอยู่หัวทรงทราบว่าเจ้าชายโปรดเล่นเรือใบ จึง ทรงตั้งสโมสรเรือใบหลวงจิตรดาขึ้น และจัดการแข่งขันเรือใบจากพัทยาไปเกาะล้าน
    
ผู้ร่วมการแข่งขันในครั้งนั้น นอกจากพระบาทสมพระเจ้าอยู่หัว  เจ้าชายฟิลอปส์ และนักกีฬาทีมชาติสหัฐอเมริกาอีกคนหนึ่งซึ่งแวะเมืองไทยก่อนจะเดินทางไปแข่งที่นิวซีแลนด์แล้ว ยังมีเรือใบอื่นๆ ร่วมแข่งขันด้วยรวมทั้งสิ้น 34 ลำ ซึ่งถือว่าเป็นการแข่งขันครั้งใหญ่เป็นประวัติการณ์ในสมัยนั้น
 
      "
เรือที่พระเจ้าอยู่หัวทรงใช้ในการแข่งขันคือเรือราชปะแตนที่ทรงต่อขึ้นด้วยพระองค์เอง"  ผลการแข่งขันปรากฏว่าเรือใบซึ่งพระองค์ทรงเป็นกัปตัน และ หม่อมเจ้าภีศเดช   รัชนี   ทำหน้าที่เป็นลูกเรือ เข้าสู่เส้นชัยเป็นอันดับหนึ่ง กล่าวกันว่าพระปรีชาสามารถในครั้งนั้นเป็นที่เลื่องลือ จนแม้แต่หนังสือพิมพ์นิวซีแลนด์ก็ยังลงข่าวนี้
     19 เมษายน พ.ศ. 2509 พระบาทสมพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงเรือใบประเภทโอเค ขนาด 13 ฟุต ชื่อ เวคา’ (VEGA) จากหน้าพระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เวลา 04.28 นาฬิกา ไปถึงสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เวลา 21.28 นาฬิกา ทรงแล่นไปข้ามอ่าวไทยโดยลำพังเพียงพระองค์เดียว โดยใช้เวลาในการแล่นใบนานถึง 17 ชั่วโมงเต็ม ระยะทางประมาณ 60 ไมล์ทะเล พระบาทสมพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงนำธง ราชนาวิกโยธิน ที่ทรงนำข้ามอ่าวไทยมาด้วยปักเหนือยอดก้อนหินใหญ่ที่ชายหาดของอ่าวเตยงาม และทรงลงพระปรมาภิไทยบนแผ่นศิลจารึก  นับแต่นั้นมาธงราชนาวิกโยธินก็โบกสะบัดเหนือก้อนหินใหญ่ที่อ่าวนาวิกโยธิน สัตหีบ มาจนถึงปัจจุบัน
     
พ.ศ. 2510 ทรงเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าแข่งขันในกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2510 โดยครั้งนั้นทรงใช้เรือใบประเภทโอเค ที่ทรงออกแบบและต่อขึ้นด้วยพระองค์เอง ทรงเป็นผู้ชนะเลิศเหรียญทองในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย และต่อมารัฐบาลจึงได้กำหนดให้วันที่ 16 ธันวาคม ของทุกปีเป็นวันกีฬาแห่งชาติ
     
ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับพระปรีชาสามารถด้านเรือใบของพระองค์ท่านว่า ทรงรู้จักธรรมชาติและแล่นใบเป็นหนึ่งเดียวกันกับสายลม กล่าวคือจะทรงเรือใบโดยสังเกตทิศทางแดด ถ้าลำแดดส่องไปพื้นน้ำบริเวณไหน แสดงว่าบริเวณนั้นจะมีความร้อนสูงและความกดอากาศจะต่ำลง ซึ่งความกดอากาศที่ต่างกันนี้จะทำให้เกิดลมขึ้น ก็จะทรงแล่นใบเข้าหาลม ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงพระสติปัญญาที่ทรงเข้าใจและใช้ประโยชน์จากธรรมาชาติได้อย่างน่าทึ่ง
    
เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมพระเจ้าอยู่หัวครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2549 ที่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (แอน็อค) ซึ่งประกอบด้วยชาติสมาชิก 203 ชาติ ได้จัดประชุมขึ้นที่กรุงโซล เกาหลีใต้ และมีมติให้ทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์
แอน็อค เมอริต อะวอร์ด แด่พระบาทสมพระเจ้าอยู่หัว
    
นอกจากพระปรีชาสามารถในกีฬาเรือใบซึ่งเป็นที่ประจักษ์ในระดับนานาชาติแล้วพระองค์ยังทรงเป็นองค์อุปถัมภ์วงการกีฬาของไทย ทรงอุปถัมภ์กีฬาซีเกมส์ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ 5 ครั้ง และเอเชี่ยนเกมส์ที่ไทยเป็นเจ้าภาพอีก 4 ครั้งด้วย
     
     ตอนต่อไปจะเป็นเรื่องอัจฉริยภาพด้านดนตรีคะ
                                                      

                                                        ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
  

   

(ที่มา: www.thaihealth.or.th :สุขภาพใจ>>คอลัมน์ความสุข)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): engineering
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 ธันวาคม 2550 12:14 แก้ไข: 04 ธันวาคม 2550 18:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทรงปรีชาสามารถในทุกๆ ด้านจริง ... เราผู้เป็นเบื้องยุคลบาท ก็ต้องพยายามตามรอยพระบาทองพระองค์เช่นกัน...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.205.38.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ