นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1335
ความเห็น: 2

อะไร คือ 3G

มาตรฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 3

 

 

  วันนี้มีการพูดถึงการเล่น  LINE  (โปรแกรมแชทยอดฮิตในพ.ศ. 2555) ในห้องทำงานว่าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพียงแต่มีโทรศัพท์ที่สามารถรองรับการเล่น LINE  และเปิด Internet ก็ได้แล้ว  แถมสามารถ  LINE   ได้ทั่วโลกและถึงผู้รับเลยทันที   และเพื่อนอีกคนพูดว่า  
3 G  ยังไม่เข้าใจแน่ชัดว่าเป็นอย่างไร 
(แต่ประเทศสาธารณประชาชนลาวมี4 G  แล้วตามข่าวว่าอย่างงั้น...) 

จากนั้นจึงไปถามอากู๋ (google)   ... ที่อ่านแล้วพอจะเข้าใจคือข้อมูลนี้  ลองอ่านดูค่ะ

 3G  คือ มาตรฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 3 (Third Generation Mobile Network หรือ 3G) ที่พัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการให้บริการด้านระบบเสียงที่ดีขึ้น  มีช่องสัญญาณความถี่ และ ความจุในการรับส่งข้อมูลที่มากกว่า  เพิ่มประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลแอพพลิเคชั่น ทำให้เกิดการใช้บริการมัลติมีเดีย และ ส่งผ่านข้อมูลในระบบไร้สายด้วยอัตราความเร็วสูง พร้อมทั้งสามารถใช้บริการมัลติมีเดียได้เต็มที่ และ สมบูรณ์แบบขึ้น

3G สามารถรับส่งข้อมูลในความเร็วสูงทำให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปได้ อย่างรวดเร็ว และ มีรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น  ประกอบกับอุปกรณ์สื่อสารไร้สายในระบบ 3G สามารถให้บริการระบบเสียงและ แอพพลิเคชั่นรูปแบบใหม่ เช่น จอแสดงภาพสี, เครื่องเล่น mp3,เครื่องเล่นวีดีโอ การดาวน์โหลดเกม, แสดงกราฟฟิก และ การแสดงแผนที่ตั้งต่างๆ ทำให้การสื่อสารเป็นแบบอินเตอร์แอคทีฟ ที่สร้างความสนุกสนาน และ สมจริงมากขึ้น

3G ช่วยให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายและคล่องตัวขึ้น
โดย โทรศัพท์เคลื่อนที่เปรียบเสมือน คอมพิวเตอร์แบบพกพา, วิทยุส่วนตัวและแม้แต่กล้องถ่ายรูป ผู้ใช้สามารถเช็คข้อมูลใน account ส่วนตัวเพื่อใช้บริการต่างๆ ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ เช่น self-care (ตรวจสอบค่าใช้บริการ), แก้ไขข้อมูลส่วนตัว และใช้บริการข้อมูลต่างๆ เช่น ข่าวเกาะติดสถานการณ์, ข่าวบันเทิง,ข้อมูลด้านการเงิน, ข้อมูลการท่องเที่ยว และตารางนัดหมายส่วนตัว "Always On"

มีการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายของ 3G ตลอดเวลาที่เราเปิดเครื่องโทรศัพท์(always on) นั่นคือไม่จำเป็นต้องต่อโทรศัพท์เข้าเครือข่าย และ log-in ทุกครั้งเพื่อใช้บริการรับส่งข้อมูล ซึ่งการเสียค่าบริการแบบนี้ จะเกิดขึ้นเมื่อมีการเรียกใช้ข้อมูลผ่านเครือข่ายเท่านั้น โดยจะต่างจากระบบทั่วไป ที่จะเสียค่าบริการตั้งแต่เราล็อกอินเข้าในระบบเครือข่าย

อุปกรณ์สื่อสารไร้สายระบบ 3G ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่โทรศัพท์เท่านั้นแต่ยังปรากฏในรูปแบบของอุปกรณ์ สื่อสารอื่น เช่น Palmtop, Personal Digital Assistant (PDA), Laptop และ PC


ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.moe.go.th/moe/th/blog/view-blog.php?memberid=158&blogid=146

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 November 2012 17:06 Modified: 30 November 2012 17:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Monly, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ในความสะดวกมีค่าใช้จ่าย ดังนั้นเมื่อต้องจ่ายก็ต้องใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่า

ใช้ระบบ 3G ทันต่อเหตุการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านระบบมือถือ การใช้งานสอบถามได้จากประธาน KM ได้ค่ะ ว่าเป็นอย่างไร ที่แน่ ๆ ท่าน LINE คล่องสุด ๆ ไปเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ