นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1983
comment: 3

เรื่องของที่จอดรถยนต์

ปัญหาที่จอดรถ

ตั้งแต่เปิดเรียน วันที่ 3 มิถุนายน 2556  สังเกตเห็นได้ว่าปริมาณรถยนต์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งดูได้จากทุกพื้นที่มีรถยนต์จอดเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะคณะทรัพยากรธรรมชาติ พื้นที่ที่ไม่เคยมีรถยนต์มาจอด ปัจจุบันมีรถยนต์จอดเต็มไปหมด หรือจะเป็นเพราะนโยบายรถยนต์คันแรกของรัฐบาล หรือคนมีกะตังค์เพิ่มมากขึ้น หรือนโยบายอื่น ๆ 

รถยนต์เป็นปัจจัยที่ 5 ไปแล้วสำหรับคนในยุคปัจจุบัน ในมหาวิทยาลัยก็ไม่มีค่อยมีใครเดินแล้ว ยิ่งอากาศที่ร้อนเพิ่มขึ้น...ก็ไม่มีใครเดิน  คิดถึงสมัยเรียนที่มหาวิทยาลัยเปิดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เมืองหลวงของเรา  ลงจากรถเมล์ก็ต้องเดินไปเรียนที่อาคารเรียน แม้อาคารเรียนจะอยู่ไกลเกือบกิโล....เราก็สามารถเดินไปเรียนได้อย่างสบาย... อากาศไม่ร้อนเท่ายุคนี้  

หลายครั้งที่เข้ากรุงเทพฯเมืองหลวง  และได้ไปมหาวิทยาลัยปิดหลาย ๆ แห่ง เราเห็นนักศึกษาขี่จักรยาน....หรือขึ้นรถบริการของมหาวิทยาลัยซึ่งมีบริการไม่ขาดสาย เรียกว่ามาเรื่อย ๆ ไม่ต้องคอยนาน...แถมบริการฟรี  เราได้ใช้บริการกับเค้าด้วย..เป็นความสุข....
ที่ไม่ต้องเดิน(555)  

วิกฤตที่จอดรถยนต์เป็นปัญหาใหญ่ซะแล้วสำหรับผู้ที่อยู่ในเมือง หรือร้านอาหาร หอพัก/อพาท์เม้น  ถ้าไม่มีที่จอดรถยนต์ละก็เราก็ต้องคิดก่อน...  เราเห็นโฆษณาขายบ้านแบบทาวน์โฮม ระบุว่าบ้านหน้ากว้าง 5.5-6 เมตร มีพื้นที่จอดรถยนต์ 2 คัน จะสรุปได้ไหมว่า รถยนต์มากขึ้น เพราะแต่ละบ้านต้องมีรถยนต์อย่างน้อย 2 คันหรือเท่ากับจำนวนคนในบ้าน รถจักรยานยนต์เท่าจำนวนคนในบ้าน อากาศร้อน ขี้เกียจเดิน  สะดวก....ไม่ต้องคอยใครให้เสียเวลา(ฮา..)

 หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มิถุนายน 2556 16:40 แก้ไข: 16 มิถุนายน 2558 12:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Monly, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ผมยังเดินอยู่ครับ

อากาศร้อน ๆ ไม่ใช่อุปสรรค ฝนตกไม่ใช่ข้ออ้าง

ช่วงเปิดเทอม คนทำงานเท่าเดิม ที่เพิ่มคือนักศึกษา ประมาณว่ารถที่เพิ่มขึ้นมาจากนักศึกษา

นักศึกษาหลายคนมีตังค์ซื้อรถยนต์ขับมาเรียนหนังสือ หลายคนก็ยังอาศัยมอเตอร์ไซด์เพื่อนมาเรียนหนังสือ หลายคนก็ยังเดินมาเรียนหนังสือ

มหาวิทยาลัยจะส่งเสริมคนกลุ่มนี้ยังไง นอกเหนือจากส่งเสริมให้มีที่จอดรถยนต์เพิ่มขึ้น

อิอิอิ

เราเอง

ที่ร้อนน่าจะเกิดจากการที่ไม่มีต้นไม้เยอะๆ

ส่วนรถจะให้น้อยลงคงไม่ได้ เดี๋ยวขัดกับนโยบายรัฐบาลอีก สู้ไปอบรมนักศึกษาให้มารยาทให้มากขึ้น และฝึกให้บุคลากรหรือประชาชนมีน้ำใจมากขึ้นน่าจะดี

Our Shangri-La  เห็นเดินดุ่ม ๆ เป็นประจำ ยังไงก็ใส่หมวกด้วค่ะจะได้กันแดดและฝน

นักศึกษามีกะตังค์มีทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ใช้รถยนต์ดีกว่า เข้าสะดวกกว่า..เหล็กหุ้มเนื้อ ปลอดภัย

แต่เมื่อวาน 6 มิ.ย. 56 ช่วงเช้าประมาณ 9 เช้านิด ๆ ที่ประตูศรีทรัพย์ เห็นรถมอเตอร์ไซด์รับจ้างเข้ามาได้ส่งผู้โดยสารและกลับออกไป  สงสัย?? หรือจะเป็นบุคลากรหารายได้พิเศษก็เป็นไปได้...

รบพิเศษ   เห็นด้วยค่ะ ทั้ง 2 ประเด็น ต้นไม้ใน ม.อ. ลดลงเห็นได้ชัดเจน สำหรับนักศึกษา บุคลากร ส่วนหนึ่งก็ต้องมาจากจิตสำนึกและทำอย่างไรจึงจะมีวินัยมากขึ้น หมวกกันน๊อคเป็นอีกเรื่องที่ต้องรณรงค์ แต่ช่วงนี้แผ่วไปแล้ว

 

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.236.232.99
Message:  
Load Editor
   
Cancel or