นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 48638
comment: 33

ทายาทโดยธรรม 6 ลำดับ

ทายาทโดยธรรม 6 ลำดับ

วันนี้เป็นวันสุดท้ายของสัปดาห์  ได้เข้ามา Share กับเพื่อน ๆ  ไม่ได้ใช้หลายวัน ลืมค่ะ เคล็ดลับคือ เข้า Share    บ่อย ๆ สำหรับมือใหม่  หลายวันก่อนบิวตี้ ได้อ่านเรื่องที่พี่มิกกี้เล่าเรื่อง กบข. และได้สอบถามเรื่องทายาทโดยธรรม 6 ลำดับ  พี่มิกกี้ได้ข้อมูลจาก   
วิกิพีเดีย สารานุกรรมเสรี
    ซึ่งน่าจะตอบคำถามของ
บิวตี้และเป็นประโยชน์ต่อ พี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อนๆ ได้ค่ะ

ประเภทของทายาทและทายาทโดยธรรม

      กฎหมายมรดกยังแบ่งทายาทแห่งกองมรดกไว้สองแบบ คือ ายาทโดยธรรม กับ ทายาทตามพินัยกรรมซึ่งมีที่มาและข้อกำหนดรับมรดกแตกต่างกัน กรณีที่ผู้ตายหรือเจ้ามรดกมีเจตนาแตกต่างจากที่กฎหมายกำหนดไว้ ย่อมมีอำนาจแบ่งสัดส่วนในมรดกได้เองโดยพินัยกรรม หากเขามิได้ทำพินัยกรรม การแบ่งมรดกต้องเป็นไปตามกฎหมายมรดกเท่านั้น ทายาทประเภทแรกคือ ทายาทโดยธรรมซึ่งกฎหมายจัดลำดับชั้นไว้โดยคำนึงถึงประเพณีทางสังคมและความเกี่ยวพันทางสายเลือดกับเจ้ามรดกเป็นหลัก ดังนี้

  1.     ผู้สืบสันดาน
  2.     บิดามารดา
  3.     พี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน
  4.    พี่น้องร่วมบิดาหรือร่วมมารดาเดียวกัน
  5.    ปู่ ย่า ตา ยาย
  6.    ลุง ป้า น้า อา

        นอกจากนั้นกฎหมายยังกำหนดให้คู่สมรสที่มีทะเบียนถูกต้อง ถือเป็นทายาทโดยธรรมเป็นกรณีพิเศษ เมื่อมีการแบ่งมรดกต้องจัดให้คู่สมรสอยู่ในลำดับเดียวกับผู้สืบสันดานด้วย

ผู้สืบสันดาน  คือ บุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย

ความสำคัญของลำดับทายาท

การแบ่งมรดกระหว่างทายาทโดยธรรมมีหลักโดยสังเขป คือ ถ้ามีทายาทลำดับต้นแล้ว พวกที่อยู่ถัดไปไม่มีสิทธิในทรัพย์มรดกเลย ตัวอย่างเช่น เจ้ามรดกมีลูกซึ่งถือเป็นทายาทลำดับที่ 1 คือ ผู้สืบสันดาน ย่อมทำให้พี่น้อง ปู่ย่า ลุงป้าน้าอา ของคนตายหมดสิทธิ์รับมรดกอย่างเด็ดขาด เป็นต้น แต่กฎหมายมีข้อยกเว้นเพื่อส่งเสริมความกตัญญูต่อบุพการี ของเจ้ามรดก โดยกำหนดว่าถ้ามีผู้สืบสันดานรับมรดกแล้ว ห้ามตัดสิทธิ์การแบ่งมรดกแก่บิดามารดาเจ้ามรดกซึ่งต้องมีชีวิตอยู่ในขณะแบ่งมรดกกันด้วย โดยให้ถือว่ามีส่วนแบ่งเท่ากับทายาทชั้นบุตร แม้ว่าลำดับของบิดามารดาจะอยู่ที่สองก็ตาม แม้จะมีการจัดลำดับทายาทโดยธรรมแล้ว กฎหมายมรดกยังกำหนดสัดส่วนที่คู่สมรสพึงได้รับร่วมกับทายาทลำดับต่างๆด้วย เช่น เจ้ามรดกมีลูก ซึ่งเป็นทายาทลำดับที่ 1 คู่สมรสจะได้รับส่วนแบ่งเท่ากับพวกเขา ถ้ามีแต่ทายาทชั้นพี่น้อง หรือไม่มีลูก แต่มีพ่อแม่ซึ่งเป็นทายาทลำดับที่ 2 คู่สมรสจะได้รับมรดกครึ่งหนึ่ง เป็นต้น

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 กุมภาพันธ์ 2551 15:45 แก้ไข: 05 กุมภาพันธ์ 2556 16:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ยาดม และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

Ico48
หนุ่ม [IP: 202.91.19.204]
07 ตุลาคม 2556 21:26
#93507

รบกวนคุณมิกกี้ ครับ น้องชาย(โสด) เสียชีวิต พ่อเสียแล้วเหลือแม่คนเดียว น้องมีรถยนต์1คัน มีเงินฝากธนาคารหลักหมื่น แม่เป็นทายาทถูกต้องไหมครับ และจะต้องทำอย่างไรบ้าง หรือผมและน้องสาวเป็นพี่น้องต่างมารดากับผู้ตาย จะขอเป็นผู้จัดการมรดกดีกว่า เพราะแม่ไม่ค่อยสะดวกเดินทาง ขอบคุณครับ

Ico48
นาย ยศศรัณย์ บัวคลี่ [IP: 171.97.100.79]
03 ตุลาคม 2557 02:12
#100155

พอดีพี่ชายผมทำผู้หญิงท้องแล้วพี่ชายผมแต่งงานจดทะเบียนไปแล้วแต่ไม่มีลูกแต่ผู้หญิงอีกคนไม่ได้จดทะเบียนแต่ท้องผมอยากทราบว่าถ้าแม่ของเด็กมีสิทธิ์ได้รับไหมครับ

ตอบ คุณยศศรัณย์

แม่ของเด็กไม่มีสิทธิค่ะ เนื่องจากไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่ถ้าพ่อของเด็กจดทะเบียนรับเด็กเป็นลูก เด็กก็มีสิทธิได้รับมรดกในฐานะลูก

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.236.232.99
Message:  
Load Editor
   
Cancel or