นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1886
comment: 4

พลังชีวิต...แง่งามของดอกไม้

พลังชีวิตแห่งธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่

ไม่น่าเชื่อว่า.... การจัดดอกไม้จะมีอิทธิพลกับตัวเราได้ขนาดนี้ เริ่มต้นของการเกริ่นนำของทีมวิทยากร เรารู้สึกว่านี่แหละใช่เลย...แถมยังคิดเสียดายแทนเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่ไม่ได้เข้าโครงการฝึกอบรมศิลปะ แห่งชีวิต "เรียนรู้แง่งามของทีมงาน" เราจับใจกับ ประโยคที่ว่า ดอกไม้สามารถจรรโลงใจแม้แต่อาชญากร  ดอกไม้มีวงจรชีวิต ที่เหมือน ๆ กับเรา เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ซึ่งเป็นกฎของธรรมชาติที่เป็นความจริง แต่ในบ้างครั้งเราก็หลงลืมสิ่งเหล่านี้ไปกับหลาย ๆ อย่างในการดำเนินชีวิตประจำวัน 

เมื่อได้ฝึกการปฏิบัติแล้ว... เราก็สามารถเรียนรู้ด้วยตัวของเรา ดอกไม้มีพลังชีวิตจริงหากเราค่อย ๆ พิจารณาผ่านกระบวนการเรียนรู้ของทีมวิทยากรซึ่งเค้าไม่ได้บอกอะไรเราเลย

ทำให้เราเชื่อว่าทุกคนมีควาามอ่อนโยนในส่วนลึกของจิตใจ กับประโยคที่เราได้ยินอยู่เสมอว่า "จิตเดิมแท้ เป็นจิตที่ประภัสสร" นั้น เป็นความจริงอย่างแน่นอน

บางทีบุคลิกภาพก็ไม่ได้บอกเสมอไปว่า คน ๆ นั้นจะมีจิตใจอ่อนโยนหรือแข็งกระด้าง... แต่เราเชื่อว่าหากได้สัมผัสกับพลังชีวิตผ่านการจัดดอกไม้...จะทำให้เกิดความอ่อนโยนในจิตใจ เป็นการยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น สัมผัสความงามในแง่มุมต่าง ๆ เข้าใจความจริงของธรรมชาติ  มองสิ่งต่าง ๆด้วยสติ

กระบวนการจัดดอกไม้โคริงกะ มีหลักคือ จัดตามใจดอกไม้ ไม่ฝืนใจดอกไม้ ให้เป็นไปตามธรรมชาติที่สุด จัดด้วยใจ กำหนดเป้าหมายว่าจะจัดตำแหน่งใด รีบตัดและปักลงในแจกัน  ไม่เลื่อนแจกันซึ่งเสมือนการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ต้องพิจารณาค้นหาความงามที่สุดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การกำหนดสถานที่ การเลือกแจกัน การเลือกมุมที่สวยที่สุดของแจกัน การเลือกมุมที่สวยที่สุดของดอกไม้ และตามใจดอกไม้ ปล่อยให้เป็นธรรมชาติที่สุด (จะทำให้ดอกไม้คงทนอยู่ได้นาน)  ไม่มีรูปแบบ

 

เมื่อเราได้เห็นดอกไม้หลากหลาย เราหมายตาในครั้งแรกว่าจะจัดดอกกุหลาบสีชมพู แต่เมื่อไปเลือกดอกไม้จริง ๆ เราก็ไม่ได้เลือกดอกกุหลาบ เราพิจารณาอยู่นานว่าเราชอบอะไร แล้วตัดสินใจเอาดอกไม้ดอกหนึ่งที่ชอบมาจัด ทุกขั้นตอนของการจัดดอกไม้เราต้องอยู่กับปัจจุบันได้พิจารณาตนเอง เมื่อจัดเสร็จจะต้องถอยหลังไปเพื่อจะดูว่าชอบแล้วหรือยัง สมบูรณ์หรือยัง เมื่อเสร็จแล้วเราก็เดินดูการจัดดอกไม้ของเพื่อน ๆ ได้เห็นแง่มุมต่าง ๆ ของความงามที่เพื่อนจัด.... แม้ว่าจะเลือกดอกไม้ชนิดเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้จัดเหมือนกัน   ทุกครั้งที่วิทยากรบอกว่าให้จัดดอกไม้เป็นวินาทีที่มีความสุข... ได้พูดกับแมงปอว่า การอบรมครั้งนี้ทำให้มีความสุขที่สุด  เป็นแง่งามที่สัมผัสได้ด้วยตนเองค่ะ

 

 ท่านโอกาดะบอกว่า "สิ่งที่ทุกคนรู้สึกว่างามนั่นแหละ เป็นสิ่งที่งดงามอย่างแท้จริง"

โคริงกะ ดอกไม้แห่งแสงสว่าง

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กุมภาพันธ์ 2556 18:08 แก้ไข: 14 มีนาคม 2556 16:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

Ico48
Monly (Recent Activities)
21 Febuary 2013 21:24
#84423

ดอกไม้มีความงามในตัวของมันเอง ดังเช่นบุคคลก็มีความงามที่แตกต่างกันไป หากได้มีการขัดเกลาและนำมาปฏิบัติดังเช่นดอกไม้งาม

ช่วงนี้ในห้องทำงานมีแต่ความละมุนละไมของดอกไม้ค่ะ ทั้งพี่มิกกี้ พี่แมงปอ ระวังมดหามนะค่ะ อิอิ

"ศิลปะชั้นสูงสุดนั้นกอปรด้วยทั้งความจริงและความดี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสูงส่งของวิญญาณมนุษย์"

ดอกไม้มีความงามในตัวของมันเอง คนก็เช่นกัน มีความงามในตัวเอง หากได้นำมาปฏิบัติดังเช่นดอกไม้งาม ....

ขออนุญาตก๊อปปี้มอลลี่แค่นี้นะครับ แถมดัดแปลงเล็กน้อย ... อิ .. อิ ..

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.227.235.183
Message:  
Load Editor
   
Cancel or