นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1540
ความเห็น: 0

จุดประกาย 56

ค่ำวันนี้  บริเวณหน้าโรงช้าง คึกคักเป็นพิเศษ เสียงโต้วาทีจากบนเวที ตามด้วยเสียงโห่ร้องจากกองเชียร์คณะต่างๆ  กลบเสียงกลองของค่ายจุดประกาย ที่กำลังทำกิจกรรมบนชั้น 2 ตึกกิจกรรมนักศึกษา หน้าชมรมการศึกษาเพื่อสังคม

น้องๆ จากโรงเรียนบ้านไสถิ่น จากชะอวด  และโรงเรียนวัดโตนด จากพัทลุง  นั่งเรียงเป็นแถว  ปีนี้รับนักเรียนมา 2 โรงเรียน    ด้วยเห็นว่า กรรมการชมรมมี 40  50 คน จะได้ช่วยๆ กันทำงาน

แต่เท่าที่เห็น มีกรรมการ รับกรรมทำงานกันไม่ถึง 15 คน  ส่วนคนอื่นๆ คงเป็น แค่ "การ" ไม่ยอมรับกรรมในการทำการใดๆ   ติดภารกิจที่ไม่สามารถเสียสละ แม้จะเห็นน้องๆ มาเยือนถึง ม.อ.

แววตาเหน็ดเหนื่อยของน้องๆ ที่ออกเดินทางจากโรงเรียน ตั้งแต่เช้าตรู่  แถมช่วงบ่ายพี่ๆ พาน้องๆ ไปทัศนศึกษาที่โครงการฟาร์มตัวอย่าง ตามพระราชดำริ อำเภอคลองหอยโข่ง เพื่อเรียนรู้วิถีพอเพีย

พลบค่ำน้องๆ ก็มาร่วมกิจกรรมกับพี่ๆ เพื่อเตรียมตัวไปทัศนศึกษาสวนสัตว์สงขลาในวันรุ่งขึ้น

พี่ๆ ขาประจำ กับน้องๆ กรรมการรุ่นใหม่ กำลังเตรียมห้องประชุมวังบาดาล (ห้องประชุมสภา) ให้กลายเป็นห้องดาราศาสตร์

ต้องขอชมว่า ห้องดาราศาสตร์วันนี้ ทำได้ค่อนข้างดีมาก  ยิ่งเป็นการแสดงเรื่อง ดาวเคราะห์ในระบบสุริยจักรวาล ที่พี่ๆ เปลี่ยนเป็นแสดงละคร แทนการฉายโปรเจ็คเตอร์  ทำได้สนุก และน่าสนใจมาก  

การแสดงแบล็คไลท์ก็สั้น กระชับ สนุก และเชื่อมโยงกับเรื่องดาราศาสตร์ อย่างน่าติดตาม เป็นการเรียนการสอนแบบบูรณาการ แบบที่อยากเห็นมานาน

กำหนดการในวันอาทิตย์ ช่วงเช้า พี่ๆ จะพาน้องๆ ไปชมพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาฯ คณะวิทยาศาสตร์   ต่อด้วยไปชมห้องพิจารณาคดีจำลอง ของคณะนิติศาสตร์  และเยี่ยมชมคณะวิศวกรรมศาสตร์

เป็นช่วงเวลาวันหยุด ที่อบอวลไปด้วยพลังของหนุ่มสาว ที่อยากจุดประกายให้น้องๆ ก้าวไปให้ไกล ด้วยความเพียรพยายาม เพียงหวังว่า สักวันหนึ่งในอนาคตข้างหน้า สถานที่ทำค่ายแห่งนี้ จะเป็นสถานศึกษาของน้องๆ ที่ถูกจุดประกายความฝัน ในวันนี้...

หวังว่าบันทึกนี้ จะจุดประกายความเสียสละ ของหนุ่มสาวที่หลับไหลบางคน ให้ตื่นขึ้น เพื่อมาช่วยสานภารกิจของค่ายจุดประกาย ในวันรุ่งขึ้น

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2556 23:14 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2556 23:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
บันทึกนี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นชั่วคราว