นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1328
ความเห็น: 1

ค่ายเกษตรกรตัวน้อย#3 : วันที่สอง [C]

วันที่สองเริ่มต้นเช้าวันใหม่ ด้วยการให้เด็กๆ ที่มาถึงนึ่งข้าวทานเอง เด็กๆ ต้องตวงข้าวใส่ถ้วยเล็กๆ ใส่น้ำ นำไปให้พี่ๆ ช่วยนึ่งให้ เพื่อใช้เป็นอาหารเที่ยง


เช้าวันนี้เริ่มกิจกรรมด้วยการให้เด็กๆ ร่วมออกกฎการอยู่ร่วมกัน ด้วยพบว่าการดำรงชีวิตโดยเสรีเมื่อวาน มีบางคนทำให้คนอื่นเดือนร้อน เด็กๆ จึงเข้าใจว่าทำไมต้องมีกฎหมาย ต้องมีระเบียบบังคับ เพราะคนทุกคนไม่เหมือนกัน


ได้กติกาการอยู่ร่วมกันจากเด็กๆ กว่า 10 ข้อ เด็กๆ ช่วยกันคิดว่า ใครละเมิดกติกาจะลงโทษด้วยการต้องล้างจานให้เพื่อนทั้งค่าย ทำให้วันนี้ลดปัญหาการวิ่งเล่นไปมาในระหว่างทำกิจกรรมได้ดีทีเดียว


จากนั้นเด็กๆ ร่วมกันทำกิจกรรมใยไหม เป็นการช่วยกันแก้ปัญหาร่วมกันภายในกลุ่ม กลุ่มไหนทำสำเร็จก่อนไม่ต้องล้างจาน กลุ่มไหนเสร็จช้าสุดต้องล้างจานให้กลุ่มที่เสร็จก่อน  การล้างจานจึงดูเหมือนเป็นเครื่องมือต่อรองที่ดี สำหรับครูที่ทำให้เด็กๆ สนใจและซนน้อยลง


ต่อด้วยกิจกรรมเป่ากบ ด้วยยางวง เรื่องสนุกๆ ง่ายๆ ไม่น่าเชื่อที่เด็กๆ กว่าครึ่งห้องไม่เคยเล่นมาก่อน เด็กๆ  จึงสนุกกับการเป่ากบที่สอนให้เรียนรู้ว่าเมื่อมีการแข่งขัน เรามักมองคู่ต่อสู้เป็นศัตรูเสมอ


อาหารเที่ยงวันนี้เด็กๆ ทุกคนช่วยกันทำแกงจืด ไข่เจียวทรงเครื่อง ผักทอด รับประทานกันอย่างอร่อยมาก เพราะเป็นฝีมือของตนเอง


ช่วงบ่ายเริ่มให้เด็กๆ ระดมความคิดเพื่อทำโครงงานเถ้าแก่น้อย เด็กๆ ต้องช่วยกันทำขนมเพื่อขายในตลาดเกษตร ม.อ. ในวันพุธช่วงบ่ายๆ


เด็กๆ แบ่งกลุ่มเป็น 10 กลุ่ม กลุ่มละ 5 คน ที่จะร่วมออกร้านขายของ เป็นกิจกรรมช่วงบ่ายที่จริงจัง เคร่งเครียดมาก เด็กๆ คิดอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อคำนวณว่าต้องใช้วัตถุดิบอย่างไร เท่าไหร่


วันนี้อาหารว่างคือซูชิ ที่เด็กๆ จะได้ทานกันคนละ 2 ชิ้น และเอากลับบ้านอีก 2 ชิ้น เด็กๆ สนุกกับการทำกิจกรรมต่างๆ มาก


วันพุธนี้เวลาประมาณบ่าย  3 โมง ขอเชิญทุกท่านแวะมาอุดหนุนกิจกรรมเถ้าแก่น้อยของเด็กๆ ค่ายเกษตรกรตัวน้อย  ที่ตลาดเกษตร ม.อ. นะคะ

 


 

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มีนาคม 2560 18:47 แก้ไข: 21 มีนาคม 2560 18:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 มิกกี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แสดงว่าทุกคนคิดเป็น หากไม่ถูกคุมด้วยการคิดให้ทำให้

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น