นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หนุ่มหน้ามน
Ico64
นาย สรวิศ ขาวเรือง
เจ้าหน้าที่โครงการ
ฝ่ายบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2237
ความเห็น: 3

การทำงานสไตล์คนไทย ในสายตาต่างชาติ....

(.....จิงหรือเปล่าที่คนไทยทำงานแล้วฝรั่งเขามองกันแบบนี.....)

สวัสดีครับ.....ในเดือนนี้ผมไดเปคุยกับเพื่อนที่ได้ทำงานในบริษัทต่างชาติ เขาได้เล่าให้ผมฟังว่าคนไทยไสต์การทำงานเป็นเช่นไร...จึงอยากนำมาเล่าให้ฟังครับ....ว่าจริงๆๆแล้วคนไทยเรานั้นเวลาทำงานนั้นเป็นอย่างที่คนต่างชาติเขามองกันจริงหรือเปล่า...โดยดังนี้

ข้อแรก
ทัศนคติต่อการเปลี่ยนแปลง คนไทยไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงหรือวิธีการใหม่ๆ     ส่วนใหญ่มักยึดติดกับความเคยชินแบบเดิมๆ เคยทำมาอย่างไร ก็ทำอย่างนั้นต่อไป หากมีอะไรใหม่ในองค์กร
จะกลายเป็นการสร้างความรำคาญ และมักจะไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควรในบางกรณีอาจถูกต่อต้านด้วย

ข้อที่สอง
ไม่กล้าโต้แย้ง ในกรณีที่มีการเจรจาเรื่องหนึ่งเรื่องใด และแม้ว่าจะไม่เห็นด้วยหรืออาจกำลังสูญเสียผลประโยชน์  คนไทยมักจะมีนิสัยขี้เกรงใจ ไม่โต้แย้ง แต่ก็ไม่เห็นด้วย ทำให้อีกฝ่ายเป็นผู้คุมเกมและไม่รู้ถึงความรู้สึกที่แท้จริง  นิสัยเช่นนี้ทำให้ไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร เพราะในใจต่อต้านแต่ไม่แสดงออก

ข้อที่สาม
ไม่พูดสิ่งควรพูด นอกจากจะไม่โต้แย้งแล้วในกรณีคนไทยก็มักจะไม่แสดงออก ไม่ถาม ไม่พูดในสิ่งที่ควรพูด เมื่อมีข้อสงสัยหรือมีความคิดดีๆ ก็เก็บงำไว้ ไม่บอกกล่าวให้ชัดเจน บางครั้งทำให้เดินไปคนละทิศคนละทาง งานก็ไม่สำเร็จ ความสามารถที่มีก็ไม่ได้นำออกมาใช้อย่างเต็มที่ สังเกตง่ายๆ เวลามีประชุมหรือสัมมนาเรื่องใด แทนที่จะซักถามให้เกิดความกระจ่างชัดเจน แต่มักจะนั่งเงียบ แล้วกลับมาครุ่นคิดหรือถามกันเองภายหลัง
ตามคำที่มักจะได้ยินกันว่า “ไว้ไปพูดหลังไมค์ ”

ข้อที่ห้า
ขาดการวางแผนรองรับปัญหา ส่วนใหญ่คนไทยจะรอให้ปัญหาเกิดก่อน แล้วค่อยมาคิดแก้ไข เป็นการทำงานแบบ Reactive แต่จะไม่วางแผนล่วงหน้า เพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น
มักจะรอให้นายเป็นผู้สั่งลงมาว่าจะให้ดำเนินการต่ออย่างไร สำหรับในข้อนี้ ผมอาจมีมุมมองต่าง เพราะเริ่มได้เห็น การทำงานแบบ Proactive ของผู้บริหารคนไทยหลายท่านและหลายองค์กรมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการจัดทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ และการอบรมผู้บริหารเพื่อรับมือกับภาวะวิกฤติยิ่งในสถานการณ์ผันผวนเช่นนี้ได้เห็นองค์กรทั้งไทยเทศตื่นตัวลุกขึ้นมาเตรียมวางแผนรองรับกันอย่างเต็มที่


ข้อที่หก
บอกแต่ข่าวดี คนไทยจะไม่กล้าบอกข่าวร้ายกับผู้บริหารต่างชาติ มักจะพยายามหาข่าวดีๆ หรือมีวิธีการในการเลี่ยง
ไม่ตอบตามความเป็นจริง บางครั้งทำให้สถานการณ์ลุกลามใหญ่โตเกินแก้ และบางคนก็มักจะพูดเฉพาะในสิ่งที่เจ้านายอยากฟังเท่านั้น ข้อนี้ ผมยืนยันครับว่าระบบการทำงานประเภทนี้ นายว่าขี้ข้าพลอยหรือขุนพลพลอยพยัก มีอยู่เป็นจำนวนมากจริงๆ

ข้อที่เจ็ด
ขาดทักษะในการทำงานเป็นทีม ไม่มีความกระตือรือร้นในการเรียนรู้พัฒนาตนเอง เป็นจุดอ่อนอย่างยิ่งของคนไทย เพราะมักจะเก่งแบบศิลปินเดี่ยว ทำงานกับหมู่คณะไม่ค่อยได้ ไม่ขวนขวายหาวิธีในการฝึกฝน พัฒนาทักษะและความคิดของตนเองไม่ว่าจะเป็นความรอบรู้ทางโลกหรือแม้กระทั้งเรื่องงาน ให้มีการต่อยอดขึ้นไปเรื่อยๆ ข้อนี้ก็ประจักษ์ชัดนะครับ เถียงเขาไม่ได้จริงๆ

  ข้อที่แปด
ไม่มีความซื่อสัตย์ หรือ Integrity ฝรั่งมองว่าคนไทยนิสัยชอบโกหก แม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อย เช่น มาสายก็อ้างว่าป่วย ออกไปข้างนอกเวลางาน จึงควรมีความซื่อสัตย์กับตนเองและองค์กรมากกว่านี้ ผมเคยเขียนถึงไปแล้วหลายครั้งว่าน่าแปลกใจที่ในภาษาไทยไม่มีคำแปลที่ครอบคลุมสำหรับคำว่า Integrity ซึ่งหมายถึงความเป็นเนื้อแท้ ความซื่อตรง


ข้อที่เก้า
ระบบพวกพ้อง คนไทยจะแยกไม่ออกระหว่างพวกพ้องและส่วนรวม มักจะปกป้องคนที่ถือว่าเป็นเพื่อน เป็นพวกเดียวกัน และจะปกป้องทั้งที่รู้ว่าทำไม่ถูกต้อง แต่ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของส่วนรวมเอาเป็นว่า พรรคพวกเพื่อนพ้องมาก่อนเสมอ


ข้อที่สิบ
แยกไม่ออกระหว่างเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว มักจะเอามาพัวพันกันตลอดเวลา ชอบอยากรู้เรื่องของคนอื่นและ
เป็นที่มาของข่าวลือสารพัดชนิดที่ไม่เป็นประโยชน์กับงานและองค์กร มักจะคุยเรื่องส่วนตัวมากเกินไป มักลาออกโดยไม่แจ้งล่วงหน้าตามกำหนด แต่คาดหวังผลประโยชน์เต็มที่ เวลาโดนตำหนิเรื่องงาน ก็มักจะนำมาพัวพันเป็นเรื่องส่วนตัว ฯลฯ

แต่ว่าทั้งนี้ ทั้งนั้น น่ะครับ...ผมคิดว่าคนไทยก็มิใช่เป็นแบบนั้นกันทั้ง 100% คนที่ขยัน กล้าพูด กล้าแสดงออก กล้าทำในสิ่งที่ดี กล้าที่ยอมรับสิ่งใหม่ๆ ก็มีกันถมไปน่ะครับ....


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): คณะวิศวกรรมศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 กรกฎาคม 2552 17:02 แก้ไข: 09 กรกฎาคม 2552 17:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เลือก Work Smart Patiently and Continuously

ขอบคุณครับ สำหรับบันทึกดี ๆ มีเพนกวินวิ่งตาม mouse pointer ด้วย

(^_^)

สงกรานต์

 

ข้อสี่ มันหายไปอ่ะ

Ico48
pk [IP: 118.172.75.223]
19 กรกฎาคม 2552 09:55
#46384
มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ  จะแก้อย่างไร  ต้องเริ่มตั้งแต่อนุบาล แต่คนที่แก้ต้องแก้ที่ตนเองก่อน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.52.11
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ