นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้า
Ico64
นาย โสธร เดชนครินทร์
นักวิชาการอุดมศึกษา
สำนักงานเลขานุการคณะฯ, หน่วยอาคารสถานที่และยานพาหนะ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ
Network
Members · Following: 2 · Followed: 1

อ่าน: 1524
ความเห็น: 0

ความรู้ ประสบการณ์ บุคลากรเกษียณอายุราชการ ทรัพยากรธรรมชาติ 59-2

ขยัน อดทน อดออม ซื่อสัตย์ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

        นายเจริญ หรับจันทร์ หรือ “ยามเจริญ” หรือ “พี่เจริญ” ผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย คณะทรัพยากรธรรมชาติ พี่เจริญเข้ามาปฏิบัติงานกับคณะฯโดยการชักชวนของ คุณเปลือน ณ มณี เริ่มต้นปฏิบัติหน้าที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวกับภาควิชาสัตวศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2521 ได้บรรจุเป็นลูกจ้างประจำในปี พ.ศ. 2522 และปฏิบัติหน้าที่จนถึงปัจจุบัน

ภาพที่ 1 ผู้เกษียณอายุราชการ (นายเจริญ หรับจันทร์)

         พี่เจริญเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนการปฏิบัติหน้าที่มีความลำบากมาก เนื่องจากไม่มีบุคลากรและอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมืออำนวยความสะดวกเหมือนปัจจุบัน ยกตัวอย่าง การทำคอกไก่ 1 คอก ต้องอาศัยความร่วมมือกันระหว่าง อาจารย์ บุคลากร (ยาม) และนักศึกษา ช่วยกันขุดหลุมวางเสา ประกอบคาน และมุงหลังคา ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันทำงาน ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์ บุคลากร (ยาม) และนักศึกษา มีความผูกพันธ์กันมาก บางครั้งถึงเวลาออกเวรแล้วก็ยังไม่กลับบ้าน ต้องมานั่งหารือเรื่องการทำงานทำให้เกิดความผูกพันธ์ซึ่งกันและกัน

ภาพที่ 2 บุคลากรหน่วยอาคารสถานที่ฯ ร่วมสัมภาษณ์ผู้เกษียณอายุราชการ

        พี่เจริญเล่าให้ฟังอีกว่า สมัยก่อนมักจะมีชาวบ้านบุกรุกเข้ามาเก็บผลผลิต(ขโมย)ทรัพย์สินของคณะฯ เช่น สะตอ โดยอ้างว่า ต้นนี้พ่อเฒ่าของเขาได้ปลูกไว้ เมื่อสมัยที่ผืนดินนี้เป็นของพ่อเฒ่าเขา ซึ่งพี่เจริญก็ได้ว่ากล่าวตักเตือนและอธิบายให้เข้าใจว่า ขณะนี้ดินผืนนี้เปลี่ยนเป็นสถานที่ของทางราชการแล้ว ผู้ที่เข้ามาเก็บผลผลิตถือว่าขโมยทรัพย์สินของทางราชการจะมีความผิดได้ ซึ่งภายหลังชาวบ้านก็เข้าใจและไม่เข้ามาเก็บอีกเลย ปัจจุบันการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่มีความสะดวกสบายมากขึ้น เนื่องจาก คณะฯมีรั้วรอบขอบชิด มีแสงสว่างในทุกพื้นที่ มีอุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวก ซึ่งสามารถป้องกันอันตรายจากผู้ไม่หวังดีได้ และฝากถึงน้องๆรุ่นปัจจุบัน ให้เน้นขยันทำงานเน้นเรื่องการให้บริการ การใช้คำพูดที่สุภาพ ตั้งใจทำงาน และขยันเรียนรู้งานในทุกๆเรื่องด้วย

ภาพที่ 3 บรรยากาศในการสัมภาษณ์

         สิ่งหนึ่งที่พี่เจริญมีความประทับใจอยากบอกคณะฯ คือเรื่องสวัสดิการบ้านพัก ซึ่งครั้งหนึ่งในชีวิตพี่เจริญได้ประสบมรสุมชีวิตด้านการเงินที่หนักมาก คณะฯได้ให้ความช่วยเหลือโดยการให้สวัสดิการบ้านพัก พี่เจริญได้ใช้บ้านพักเป็นแหล่งอาศัยของครอบครัว และในยามว่างก็ทำการการปลูกพืชผักสวนครัวสร้างรายได้ ด้วยความขยัน อดทน อดออม ซื่อสัตย์ และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทำให้พี่เจริญสามารถฝ่ามรสุมชีวิตครั้งนั้นมาได้ นอกจากการปลูกพืชผักสวนครัวแล้ว พี่เจริญยังมีความรู้ด้านเครื่องยนต์ ใช้เวลาว่างประกอบอาชีพเสริมด้วยการซื้อขายรถยนต์มือสอง ทำให้พี่เจริญสามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวและส่งลูกเรียนได้มาจนถึงปัจจุบัน

ภาพที่ 4 ทีมบุคลากรผู้สัมภาษณ์ผู้เกษียณอายุราชการ

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 สิงหาคม 2559 17:52 แก้ไข: 24 สิงหาคม 2559 17:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้, Ico24 ปราณี , และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ