นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1789
ความเห็น: 6

เสื้อนกเงือก "ต่อกำลังใจ" (9): "เละ" (AAR ขยะ)

ฝ่ายประเมินผลแจ้งมาว่า ผู้เข้าชมงานบ่นเรื่องถังขยะไม่เพียงพอ เรายอมรับข้อผิดพลาดข้อนี้ครับ

งานเกษตรฯ สิบวันสำหรับคนเที่ยวงานจบลงแล้วครับ

สำหรับพวกเราหลายๆ คน วันนี้เป็นวันที่สิบกว่า และของบางคนอาจจะเป็นวันที่ยี่สิบแล้วก็ได้ครับ เพราะเตรียมงานกันมาหลายวันก่อนหน้านี้ หลายๆ ฝ่ายงานยังไม่เลิกครับ ต้องมาเก็บตกเก็บกวาดกันอีกหลายยก

พรุ่งนี้จะเป็นนรกอีกหนึ่งวันสำหรับการจราจรหลังงานเกษตรฯ เพราะร้านค้ายังเก็บกวาดไม่หมด หลายร้านอยากขายต่อ และขาช้อปของถูก ของเลหลังจะแห่กันมา แถมคราวนี้มาขนพร้อมรถได้ด้วยเพราะไม่มีการปิดกั้นการจราจร พ่อค้าแม่ค้าและคนจัดนิทรรศการก็ทยอยขนของออก คนซื้อก็อยากจะมาดูของเลหลัง คนไปทำงานในหน่วยงานอื่นก็ไปทำงานตามปกติ นักศึกษาก็ไปเรียนหลังจากหยุดมาหลายวัน

ในวันปกติรถก็ติดอยู่แล้ว แต่สำหรับวันพรุ่งนี้ ผมไม่อยากนึกภาพครับ

หลายๆ ฝ่ายงานยังไม่จบครับ -- ไฟฟ้าและสถานที่ยังรอให้ร้านค้าและหน่วยงานทยอยออก และสุดท้ายก็จะเป็นฝ่ายเก็บกวาด อีกสามวันหลังจากนี้ เราก็ยังทยอยเก็บขยะอยู่ ยิ่งร้านค้าเก็บได้ไวเท่าใด ฝ่ายเก็บกวาดจะทำงานได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

สำหรับขยะในปีนี้ -- เละครับ
ผมไม่สามารถปฏิเสธข้อผิดพลาดนี้ได้ ถังขยะเราไม่พอจริงๆ ครับ แม้ว่าเราคิดจากฐานจำนวนเดิมที่เราใช้ในปีที่แล้ว ทั้งงานเรามีถังขยะอยู่ประมาณ 140 ใบ คิดว่าถ้าเราเปลี่ยนถุงขยะให้ไวขึ้น ก็น่าจะเพียงพอ แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ทันครับ และขยะปีนี้เยอะจริงๆ

ฝ่ายประเมินผลแจ้งมาว่า ผู้เข้าชมงานบ่นเรื่องถังขยะไม่เพียงพอ เรายอมรับข้อผิดพลาดข้อนี้ครับ

ปีหน้า ถ้าผมยังได้รับมอบหมายให้ทำฝ่ายนี้อยู่อีก ผมคงเพิ่มจำนวนถังขยะเป็นสองเท่า กะว่าให้เดินแล้วเจอถังขยะทุกๆ  10 เมตร ให้มันรู้กันไปครับว่าคราวนี้จะไม่พออีก ขออย่างเดียว อย่าย้ายถังขยะของผมออกไปให้พ้นๆ หน้าร้านเป็นใช้ได้

ผมเดาเอาว่า ปีนี้ผู้เข้าชมงานน่าจะเยอะกว่าปีก่อนๆ เช่นกัน ต้องรอฝ่ายประเมินผลแจ้งจำนวนที่แน่นอนมาอีกทีครับ คาดว่าไม่น่าจะเกินสัปดาห์หน้า -- คนเยอะ ของเยอะ ขายเยอะ ขยะเยอะ หาที่ทิ้งไม่เจอ เลยกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวให้เกิดภาวะ "เละหลังสี่ทุ่ม" อย่างที่เห็นครับ

ผมเดินดูสภาพหลังสี่ทุ่มแทบทุกวัน หลายๆ ที่เห็นแล้วก็ปวดใจครับ มีทั้งถังขยะล้น คนเปลี่ยนไม่ทัน และมีทั้งถังขยะโล่ง แต่พื้นที่รายรอบเละ อันนี้ไม่นับแผ่นปลิว หมวกกระดาษ เศษแผ่นพับ ฯลฯ ที่เกลื่อนกลาดเต็มถนน เราคงต้องปรับปรุงการทำงานกันอีกเยอะครับ สำหรับปีหน้า

สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าเราขาดไปมากในปีนี้ คือสีสันจากการรณรงค์ให้คนชมงานช่วยกันทิ้งให้เป็นที่เป็นทาง ช่วยกันแยกขยะ  ในปีที่แล้ว เราได้นักศึกษาจากวิชากิจกรรมเสริมหลักสูตร มาช่วยไว้เยอะจากโจทย์ "การแก้ไขปัญหาขยะแบบบูรณาการ" แต่ปีนี้ เราไม่ได้กำหนดหัวข้อสำหรับวิชานี้ นักศึกษาเลยเลือกหัวข้ออื่นอย่างอิสระ แต่ไม่มีอันไหนที่เกี่ยวข้องกับขยะในงานเกษตรฯ โดยตรง

ตามความคิดของผม นักศึกษาเขาถนัดงานรณรงค์ งานกระตุ้นสำนึกสาธารณะอยู่แล้ว น่าจะให้เข้ามาช่วยตรงนี้ได้ แต่ต้องแยกงานเก็บกวาดออกมาให้ชัดเจน เพราะงานหนักและลุยแบบนี้ ยังเป็นข้อจำกัดสำหรับนักศึกษาหลายคน -- คงต้องคุยกันให้ละเอียดครับ ว่าขอบเขตของนักศึกษาแค่ไหน และเราต้องไม่ลืมว่านักศึกษาเองก็มีงานฝ่ายอื่นที่ต้องทำในช่วงงานเกษตรฯ เช่นกัน แต่ถ้าเราสามารถวางแผนเหล่านี้ร่วมกันได้ ก็จะเป็นนิมิตหมายอันดีในการฝึกการทำงานอย่างเป็นระบบของนักศึกษา

ลึกๆ ในใจอีกส่วนหนึ่งของการทำงานขยะมาสองปีของผม ก็คือ เราทำงานเชิงรับเกินไปหรือเปล่า? ตอนนี้สิ่งที่เราทำก็คือการ "รองรับ" การทิ้งของผู้เข้าชมงานให้เพียงพอ ไม่ว่าจะทิ้งลงมามากเพียงใดก็ตาม หรือไม่ว่าจะทิ้งด้วยความ "มักง่าย" เพียงใดก็ตาม

คนทิ้งไม่ได้คิดอะไรมากครับ ขอแค่ให้ได้ทิ้งให้พ้นมือก็พอ จะลงถังหรือไม่ลง ขึ้นอยู่กับว่าจะคิดมากหรือน้อยแค่ไหน แต่เราจะทำยังไงให้คนทิ้ง "มีวินัยมากขึ้นและคิดมากขึ้นก่อนจะทิ้ง" เพราะตอนนี้ ไม่ว่าจะตั้งแต่เด็กประถม หรือผู้ใหญ่วัยทำงานแล้ว หลายๆ คนก็ยังทิ้งขยะแบบไม่แยแส ไม่เคยใส่ใจอะไรเลย

อีกอันนึงก็คือ ผม "เสียดายขยะ" ครับ ผมคิดว่าเราน่าจะหาวิธีการที่ฉลาดและต้นทุนต่ำ (ที่ไม่ใช่การใช้แรงงานราคาถูก หรือแรงงานนักศึกษา) ในการแยกขยะดีออกมา มูลค่าของมันอาจไม่ถึงขั้นมหาศาล แต่ผมรู้สึกว่าเราน่าจะภาคภูมิใจที่เราได้ทำสิ่งดีๆ แม้ว่ามันจะเริ่มจากจุดเล็กๆ ก็ตาม

สองอันนี้เป็นโจทย์ใหญ่สำหรับปีหน้าครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 สิงหาคม 2554 01:02 แก้ไข: 22 สิงหาคม 2554 01:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ช่วยคิดเผื่อมาถึงหน่วยงานอื่นที่ได้รับผลกระทบด้วยนะครับ

ผมมาทำงานเช้านี้เจอขยะที่ตั้งกองไว้จากผู้มาชมงานแถวคณะวิศวฯ พอสมควรเชียวครับ

สู้ๆ จ้า! ^_^..

Ico48
NovemberRain (Recent Activities)
22 August 2011 11:21
#67819

ขอบคุณครับ ทั้งท่านคนธรรมดาและพี่บิวตี้

ตอนนี้กำลังเร่งเก็บกวาดส่วนที่เป็นตะเข็บชายแดนคณะวิศวฯ คณะเภสัชฯ คณะวิทย์ และคณะแพทย์อยู่ครับ

เอาของนอกบ้านก่อน เพราะในบ้านยังไงก็เน่าอยู่แล้ว ถึงจะเน่ายังไงคนในบ้านก็พอจะเข้าใจ

ต้องขออภัยยิ่งที่ขยะทะลักไปถึงคณะเพื่อนบ้าน

วันก่อนพี่สมคิดจากเภสัชฯ ก็กรุณาโทรมาแจ้งเรื่องนักเรียน ที่มาเที่ยวงานในช่วงสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ทิ้งขยะเกลื่อนกลาดในสวนสมุนไพรของคณะเภสัชฯ เลยฝากนักศึกษาฝ่ายรักษาความสะอาดไปช่วยดูให้ ต้องขออภัยครับ

"ทิ้งขยะให้เป็นที่ ตาวิเศษเห็นนะ"
นอกจากการเพิ่มจำนวนถังขยะ จำนวนคนเก็บขยะ และสร้างวินัยให้คนทิ้งแล้ว สิ่งสำคัญคือ รถขยะจะต้องมีเข้ามาเก็บขยะทุกวัน และเพื่อไม่ให้จำนวนคนอุปสรรคในการขนขยะ ก็ต้องทำให้เวลาที่ไม่มีคน

อย่างที่บ้าน ช่วงตีสี่ครึ่ง รถขยะจะมาปลุกตรงตรงเวลาอย่างนี้ทุกวัน  แล้วประชาชนก็เริ่มต้นทิ้งขยะกันใหม่ ย้ำรุ่งก็เก็บ ขยะก็ไม่หมักหมม ส่งกลิ่นรบกวนชาวบ้านแถวนั้น  และถ้าวันไหนถังขยะหาย ก็เป็นที่รู้กับว่าวัดหลังบ้านมีการจัดงาน ก็เลยมาเอาถังขยะเทศบาลไปใส่ขยะในวัดก่อน

เมื่อวานระหว่างนั่งพักจากการถ่ายรูป  ไปนั่งแถวเต้นท์ผ้าป่าขยะ  นักช๊อบทั้งหลาย พยายามมองหาถังขยะไม่เจอ  แต่เค้าเห็นที่ถังขยะใส่ขวด เลยเอาขยะอื่นมาใส่ด้วย ไม่แน่ใจว่า ถังขยะอื่นมันหายไปไหน  ไม่อยู่ใกล้กัน 

เมื่อวานเดินงานเกษตร สาวสวยนางหนึ่งโยนแก้วลงถังแต่พลาด..แก้วตกลงพื้น

ให้ทายเล่นๆๆ สาวสวยนางนั้นจะเก็บไหม....

(เฉลยดีกว่าคงไม่มีคนทาย) ...สาวสวยคนนั้นก็เดินผ่านไป.

แก้วน้ำใบนั้นก็เลยกองอยู่ข้างถัง..สร้างวินัยคนทิ้งนี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาเลย

สาวสวยคนนี้เห็นแล้วก็ได้แต่มองแล้วก็เดินผ่านไปเช่นกัน ...

งานหนัก งานเหนื่อย งานนาน งานเบื้องหลัง หาคนทำได้ไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะถ้าไม่มีสิ่งบังคับ จูงใจให้ทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำงานที่อยู่ระว่างสิ่งยั่วยวนให้หลงทางมากหลายแล้วด้วยล่ะก็ ยากจริงๆ

ด้วยอุปนิสัยที่ติดตัว ที่สั่งสมมาตั้งแต่ยังเล็ก ยังน้อย ถึงถังขยะจะมีเยอะขนาด เดินหลับตายังชน (ถังขยะ) เราก็จะยังเห็นขยะกองซุกๆ อยู่ตามโคนต้นไม้ โคนเสาไฟฟ้า กระถางต้นไม้

เรียกว่าทุกที่ เมื่อมี 1 ชิ้นวางอยู่ ชิ้นที่ 2 3 4 5 .. ก็จะตามมา

เมื่อสักหลายปีก่อน ถ้าใครยังจำกันได้ หรือหากใครอยู่แถวๆ เทศบาลนครสงขลา หรือไปๆ มาๆ ที่นั่น จะพบมีอยู่ช่วงหนึงที่ทางเทศบาลฯ มีการรณรงค์เรื่องการแยกขยะจากครัวเรือน ถึงขนาดมีถังขยะแยกประเภท วางไว้ตามจุดต่างๆ

แต่ท้ายสุดแล้ว โครงการนี้ก็มีอันเป็นต้องล้มพับไปในที่สุด เรื่องของเรื่องมันอยู่ที่ "ผลประโยชน์ทับซ้อน" มากกว่าเรื่องอื่นใด

มีกลุ่ม Scavenger หลากกลุ่ม

แต่ก็จะดีไม่น้อยถ้าจะเอาเรื่องกับ "เชิงรุก" เรื่องขยะ ทั้งแยก ทั้งลดปริมาณ

ว่าแต่ว่า ส่งเด็กมาดูขยะ ที่ถูกทิ้งตามแนวถนนทั่วมหาวิทยาลัยหน่อยก็ดีนะครับ ทั้ง ด. เด็ก และ ฒ. ผู้เฒ่า ที่มางาน ม.อ. วิชาการ งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ งานอะไรต่อมิอะไร ทิ้งกันเกลื่อน

ก็ทั้งหมดทั้งเพนั้น ก็เนื่องจากมีการจัดงานเกษตรฯ

เอ่อ คิดแบบเหมารวมนะครับ ผมอ้างอิงข้อมูลจากความเห็นข้างบนๆ นะครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ