นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5664
ความเห็น: 11

รปภ. คนดีศรีม.อ. ช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุขับรถพุ่งตกลงบ่อบำบัดน้ำเสีย

มาร่วมกันแบ่งบันคุณความดีและให้กำลังใจคนดีที่กล้าหาญ ไม่น่าเชื่อว่ามีคนมากมายที่ยืนดูและคงอยากช่วย แต่ไม่มีใครกล้าพอ เพราะนั่นหมายถึงการเอาชีวิตเข้าแลก ขอบคุณผู้กล้าเพียงหนึ่งคน ที่สามารถช่วยชีวิตคนหนึ่งคนไว้ได้
 
         รปภ. คนดีศรีม.อ. ช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุขับรถพุ่งตกลงบ่อบำบัดน้ำเสีย

          ขอยกย่อง รปภ. คนดีศรีม.อ. ช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุขับรถพุ่งตกลงบ่อบำบัดน้ำเสียได้ทราบข่าวจากการบอกเล่าของใครหลายคนว่ามีเจ้าหน้าที่รปภ.ประตูวัดโคกนาว ช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุขับรถพุ่งตกลงบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงพยาบาลม.อ. ได้ฟังแล้วคิดในใจ ทำไมเราถึงไม่รู้เรื่องไม่ได้ยินข่าวอะไรเลย  ด้วยความอยากรู้ข้อมูลของรปภ.คนดีท่านนี้ เลยหาข้อมูลทาง google ก็ได้ไปเจอข้อมูลใน Webbord ของคณะแพทยศาสตร์ เลยขออนุญาตนำข้อมูลจากส่วนนี้มาบอกเล่าต่อให้ฟังนะคะ  เรื่องคนม.อ.ของเราทำความดีแบบนี้ต้องบอกต่อความดีของเค้ากันคะ

            เหตุจากเช้าวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ผู้เห็นเหตุการณ์ได้เล่าว่าได้เห็นผู้หญิงอาจจะเป็นญาติผู้ป่วย หรือบุคคลภายนอกนี่แหละอันนี้ข้อมูลไม่แน่ชัดนะคะไปจอดรถยนต์ที่บ่อบำบัดน้ำเสีย และรถอาจจะเกียร์ค้างหรือเข้าเกียร์ผิด รถยนต์ของผู้หญิงคนนั้น พุ่งตกลงไปในบ่อบำบัดน้ำเสีย เหตุขับรถพุ่งตกลงบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงพยาบาลม.อ. ขณะนั้นมีคนเห็นเหตุการณ์จำนวนหนึ่ง มีคนลงไปช่วยเหลือ 1 คน ที่เหลือยืนดู ซึ่งผู้ที่ลงไปให้ความช่วยเหลือนั้น คือ เจ้าหน้าที่รปภ.ประตูวัดโคกนาวของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์พี่เค้าชื่อนายพรทวี  จันทร์สีทอง  ขออนุญาตเรียกพี่เค้าว่า "พี่ฮีโร่" นะคะ  ตอนนั้นเห็นพี่เค้าว่ายน้ำเอาเหล็ก(ล๊อครถ)ไปทุบกระจกได้สองครั้ง พี่ผู้หญิงที่ประสบเหตุก็เปิดประตูออกมายืนบนขอบประตูรถ ฮีโร่ได้ว่ายน้ำเอาเหล็กไปเก็บที่ฝั่ง แล้วว่ายน้ำกลับมาที่รถ พี่ผู้หญิงได้ยืนกระเป๋าใบหนึ่งให้พี่ฮีโร่ พี่เค้าก็ว่ายน้ำเอาไปเก็บที่ฝั่ง แล้วว่ายน้ำกลับไปช่วยคนอีกรอบ ตอนนี้ข้าพเจ้าสังเกตุเห็นว่าแกเริ่มแผ่ว จึงรีบวิ่งไปที่ขอบบ่ออีกฝั่ง เพื่อขอเชือกหรือไม้ยาวๆ จากคนที่ยืนลุ้นอยู่บนที่จอดรถ ระหว่างนั้นพี่ฮีโร่เค้าหมดแรงปลดแขนพี่ผู้หญิงที่พยายามกดตัวพี่เค้าลงเพราะต้องการพยุงตัว เชือกที่มีคนโยนลงมาจากที่สูงก็ไม่ได้คลายออกซ้ำยังไม่ถึงอีก โชคดีที่เท้าของทั้งคู่แตะพื้นก่อน ไม่งั้นคงจมทั้งคู่ สรุป พี่ผู้หญิงปลอดภัยดี พี่ฮีโร่นอนโรงพยาบาลเพราะสำลักน้ำเสียไปสามรอบ

  

    จากที่ได้อ่านบทสนทนาจากผู้ที่ไปเยี่ยมพี่ฮีโร่ ผู้ที่ไปเยี่ยมพี่ฮีโร่ได้ถามพี่ฮีโร่ว่า
 
1.พี่รู้มั๊ยว่านั่นมันบ่อบำบัดน้ำเสีย?
 
   พี่ฮีโร่ตอบว่า...รู้ว่าที่ลงไปคือการเอาชีวิตแลกชีวิต แต่ทนยืนดูเฉยๆไม่ได้ยังไงก็ต้องช่วย


2. หนูเห็นพี่ว่ายน้ำเอากระเป๋าเข้าฝั่งก่อน?

 
    พี่ฮีโร่ตอบว่า......พี่ผู้หญิงเค้ายื่นให้ในกระเป๋านั้นอาจจะมีเอกสารที่สำคัญกับเค้ามากๆ

3. พี่ผู้หญิงเค้ามาเยี่ยมพี่บ้างมั้ย?

    พี่ฮีโร่ตอบว่า......มาครั้งนึง แล้วเค้ากลับไปแล้ว (แกบอกว่าแกช่วยไม่ได้หวังอะไร)

 
    คำตอบที่ได้ทำให้อดใจไม่ไหว ต้องชม "พี่หล่อมาก”
 
            มาร่วมกันให้กำลังใจคนดีที่กล้าหาญ ไม่น่าเชื่อว่ามีคนมากมายที่ยืนดูและคงอยากช่วย แต่ไม่มีใครกล้าพอเพราะนั่นหมายถึงการเอาชีวิตเข้าแลก ขอบคุณผู้กล้าเพียงหนึ่งคน ที่สามารถช่วยชีวิตคนหนึ่งคนไว้ได้  เบื้องต้นเท่าที่ทราบข้อมูล โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ได้ดูแลพี่ฮีโร่เป็นอย่างดี มอบกระเช้าขอบคุณ สำหรับหมอพยาบาลได้รวบรวมเงินจำนวนหนึ่งหมื่นหนึ่งพันห้าร้อยเจ็ดสิบบาทถ้วนให้กับพี่ฮีโร่เพื่อแทนคำขอบคุณเล็ก ๆ น้อยๆ    

 

           
            ไม่รู้ว่าตอนนี้นายพรทวี  จันทร์สีทอง จะเป็นยังไงบ้างวันนี้ตอนเช้าเลยโทรไปที่ประชาสัมพันธ์โรงพยาบาลถามว่าฮีโร่ของเรายังรักษาตัวอยู่ที่นี่หรือเปล่า เจ้าหน้าที่ตอบว่าพี่ฮีโร่ของเราได้ออกจากโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่26 มิถุนายน แล้ว ก็รู้สึกโล่งใจที่พี่เค้าไม่เป็นอะไรมาก  ไม่รู้ว่าตอนนี้พี่ฮีโร่มาทำงานแล้วยัง ถ้าใครรู้ความเคลื่อนไหวของพี่ฮีโร่คนนี้มาบอกเล่ากันบ้างนะคะ หรือเข้าไปทักทายพี่เค้าได้นะคะ
 
            สุดท้ายนี้ สิในนามของลูกพระบิดาขอขอบคุณพี่ฮีโร่ (นายพรทวี  จันทร์สีทอง) ที่พี่ได้กล้าหาญช่วยเหลือผู้อื่นโดยที่ไม่นึกถึงชีวิตของตัวเอง ขอให้พี่ฮีโร่และครอบครัวมีแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรง แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวงนะคะ
 
                                                        นี่แหละเค้าถึงเรียกว่า คนดีศรี ม.อ.
 
ขอบคุณข้อมูลจากเว็บบอร์ดคณะแพทย์ และภาพฮีโร่จาก Facebook พี่รปภ.ของม.อ. นะคะ

  

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กรกฎาคม 2556 13:43 แก้ไข: 05 กรกฎาคม 2556 14:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 Baby, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้าจำไม่ผิดนะครับ เดิมทีที่รอบ ๆ บ่อบำบัดน้ำเสีย รพ. จะเป็นพื้นที่ต่ำกว่าปัจจุบัน รอบบ่อบำบัด จะมีกำแพงซีเมนต์ล้อมรอบไว้ น่าจะสูงจากพื้นสักประมาณ ๑ เมตร + นิด ๆ โดยประมาณ

หลังจากที่มีการปรับปรุง ถมที่ให้สูงขึ้นเพื่อใช้เป็นที่จอดรถยนต์ กำแพงเดิมรอบบ่อบำบัดฯ น่าจะสูงจากพื้นราว ๆ ๒๐ เซนติเมตรโดยประมาณ

หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดไม่รู้จะมีการทบทวนเรื่องแผงกั้นรอบบ่อบำบัดหรือเปล่า

ขอยกย่องผู้กระทำความดี คนดีศรีม.อ. ตัวจริงครับ

อิอิอิ

เราเอง

ขอเป็นกำลังใจ ให้คุณพรทวี จันทร์สีทอง ผู้กล้า มีสุขภาพแข็งแรง ขอความดีที่คุณพรทวี ได้ทำไว้ "ชีวิตแลกชึวิต" ช่วยให้หายเป็นปกติโดยเร็วน่ะค่ะ

Ico48
เอสคุง [IP: 113.53.88.109]
06 กรกฎาคม 2556 20:21
#90257

ขอชื่นชมมากครับ

Ico48
เอสคุง [IP: 113.53.88.109]
06 กรกฎาคม 2556 20:21
#90258

คนดีมีมากมาย แต่คนกล้าหายาก

ได้ข่าวความคืบหน้ามาคะ ว่าคุณหมอรอดูอาการพี่เค้า 3 เดือน แล้ววันที่ 18 กค นี้ จะมีพิธีมอบรางวัลให้กับพี่ฮีโร่ แล้วจะเก็บภาพมาฝากทุกท่านนะคะ

วันนี้รปภ. ท่านนี้ จะมารับรางวัล ที่สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เวลา 13.30 น. นะคะ

Ico48
อาคเณย์ [IP: 223.204.44.211]
19 กรกฎาคม 2556 13:16
#90763

ภาคภูมิใจมากๆที่ได้ยินข่าวนี้

Ico48
วันชัย [IP: 172.31.16.71]
19 กรกฎาคม 2556 14:41
#90766

นับถือเลยครับ พี่แก หล่อมาก

รปภ.ฮีโร่ พนักงานบริษัท ตอนนี้ตกงาน ไม่มีงานทำ เสียขวัญกำลังใจทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

ใครช่วยได้ให้ผู้บริหารสั่งการมาทำงานที่ผม ผมชอบคนแบบนี้ แล้วผมนิสัยเหมือนเขาด้วย มาทำงานที่หน่วยดับเพลิงและกู้ภัย มอ.นี้ซิผมรับประกันได้ว่า คนแบบนี้จะเป็นคนดีในสังคมค่อไป

Ico48
Seizhin [IP: 180.183.174.121]
20 กรกฎาคม 2556 07:54
#90787

ขอเป็นกำลังใจให้พี่คนนี้ทำความดีต่อไปครับ

ขอยกย่อง คุณพรทวี จันทร์สีทอง ค่ะ กำลังส่งเรื่องของ รปภ.ผู้เสียสละท่านนี้เผยแพร่สื่อมวลชน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ