นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6657
ความเห็น: 3

แผนที่ยุทธศาสตร์ (Strategy Maps) เครื่องมือสื่อสารยุทธศาสตร์ขององค์กรสู่คนทำงาน

แผนที่ยุทธศาสตร์ เป็น แผนผังสรุปความคิดรวบยอดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์องค์กร เปรียบเสมือนแผนที่แสดงเส้นทางเดินสู่อนาคต ไปยังเป้าหมายหรือวิสัยทัศน์ที่องค์กรวางกรอบ

มีคำกล่าวที่ว่า ถ้าคุณเป็นผู้บริหารบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แล้วเกิดทำแผนที่ยุทธศาสตร์ ซึ่งเป็นกระดาษ A4 หน้าเดียว หล่นหาย และเกิดมีใครสักคน ซึ่งบังเอิญว่าเป็นคนของบริษัทคู่แข่งเกิดมาเจอเข้า ความเสียหายอย่างใหญ่หลวงจะบังเกิดแก่บริษัทคุณ ทันที

 

ฟังดูไม่น่าเชื่อนะครับ ว่า กระดาษแผ่นเดียว จะสำคัญอะไรปานนั้น

ครับถ้ามองในแง่หลักการแล้ว กระดาษแผ่นนั้นสำคัญมากทีเดียว เพราะ กระดาษแผ่นนั้นมันกำลังทำหน้าที่บอกเล่า ยุทธศาสตร์ เรื่องราวสำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งของบริษัท

 

แผนที่ยุทธศาสตร์ เป็น แผนผังสรุปความคิดรวบยอดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์องค์กร  เปรียบเสมือนแผนที่แสดงเส้นทางเดินสู่อนาคต  ไปยังเป้าหมายหรือวิสัยทัศน์ที่องค์กรวางกรอบไว้

 

ตอนนี้พอจะเห็นภาพนะครับว่าถ้าคุณทำมันหาย และมีอีกคนที่เป็นคู่แข่งเกิดเก็บกระดาษแผ่นนั้นไป แผนที่ผืนนั้นก็จะบอกให้ทราบว่า คุณซึ่งเป็นคู่แข่งของเขากำลังเดินหมากด้วยยุทธศาสตร์อะไร

 

ทีนี้ ก็เหมือนกับว่ามีเรด้าติดหลังเลยครับ ใครบางคนจะว่าคุณกำลังจะเดินไปทางไหน ไปพักที่จุดใด และนอกจากนั้นยังรู้อีกว่า จากจุดนี้ คุณกำลังไปไหนต่อ

 

ลองคิดดูเล่นๆ นะครับ

ถ้าเขาคิดจะดักตีหัวคุณ ก็คงไม่ใช่เรื่องยากแล้วใช่มั๊ยเพียงแค่เขาหยุดรอที่มุมตึกซักแห่ง (ที่ซึ่งเขารู้อยู่แล้วว่าคุณกำลังเดินมา) --- ไม่นานเกินรอครับ ก็จะมีใครบางคนเดินมาให้ถูกตีหัว

------------------------------------------

 

ในองค์กรของเราความสับสนต่างๆ เกิดขึ้นมากมายครับ เราสับสนแม้แต่ว่า แล้วเรากำลังจะเดินไปไหนกัน

บางครั้งเพียงการพูดคุยหรือบอกกล่าว นอกจากจะหลงลืมกันได้ง่ายๆ แล้ว ยังมองไม่เห็นภาพครับ

 

ถ้าเรื่องราวความสับสนแบบนี้เกิดขึ้นกับคุณแผนที่ยุทธศาสตร์ช่วยได้ครับ

มันสามารถช่วยสื่อสารให้คนที่ทำงานด้วยกันตระหนักในอนาคตร่วมกัน รับรู้และเข้าใจว่าจะเดินไปสู่จุดมุ่งหมายร่วมกันนั้นได้อย่างไร

 

ลองดูสิครับเราต่างก็กำลังเรียนรู้ ตัวเราเองเท่านั้นแหละครับที่จะบอกได้ว่า ใช่ หรือไม่

สร้าง: 15 พฤศจิกายน 2550 02:50 แก้ไข: 16 พฤศจิกายน 2550 18:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ครับแผนที่ยุทธศาสตร์เป็นจุดเริ่มต้นที่จะบอกคนในองค์กรว่าเราจะเดินไปไหน ด้วยวิธีการใด หากบุคลากรในองค์กรเห็นด้วยก็คงชัดเจน ในองค์กรใหม่คนหนุ่มสาวมีความฝันอันบรรเจิด ในองค์กรกลางใหม่กลางเก่า บางคนบอกไม่อยากเดินไปอีกแล้วอยากอยู่ที่เดิมอย่างนี้แหล่ะ บางคนอยากเดินต่อ องค์กรเก่าส่วนใหญ่อาจบอกว่าไม่อาจเปลี่ยนแล้ว อยู่ตรงนี้แหล่ะ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในระบบราชการไทยเสมอๆ ในทางปฏิบัติของไทยเราเสนอแนวคิดบ่อยมาก แต่ขาดการปฏิบัติจนถึงปลายทาง
Ico48
คนอยากรู้ [IP: 192.168.100.112]
11 กุมภาพันธ์ 2551 11:00
#19935
แล้ว Strategy Maps  ควรประกอบด้วยอะไรบ้างคะ  มันถึงไม่ควรตกอยู่ในมือของผู้อื่น   แล้วstrategy mape  กับ   road  maps  เหมือนหรือต่างกันอย่างไรคะ   เห็นมีคนเขาพูดถึงกันบ่อย    ขอบคุณค่ะ

Road map กับ Strategy map นั้นมีทั้งส่วนที่คล้ายและส่วนที่แตกต่างกันครับ โดยปรกติแล้ว Strategy map  มีเนื้อหาที่ใช้อธิบายกลยุทธ์เป็นหลักครับ แต่ Road map นั้น มีการใช้งาน ที่กว้างกว่า โดยทั่วไป ใช้อธิบาย "ทางหรือแผนที่" ที่จะก้าวเดินไปสู่เป้าหมาย หรือจุดหมาย ดังนั้นในทางปฏิบัติแล้ว Road map อาจจะใช้เพื่ออธิบายกลยุทธ์หรืองานประจำก็ได้ (แต่โดยปรกติแล้ว จะใช้เพื่อการอธิบายแผนการทำงานครับ)

 

องค์ประกอบของ Strategy map นั้นมีอะไรบ้าง อาจจะต้องอธิบายกับยาวครับ แต่ สามารถศึกษาได้จาก ที่นี่(1) และ ที่นี่(2) ครับ (ตัวอย่างแรกมาจากแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัด และ ตัวอย่างที่สองจากเอกสารประกอบคำบรรยาย)

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.108.188
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ