นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1192
ความเห็น: 3

พอใจในขั้นเงินเดือนมั้ย

      หลายคนคงเปิดดู MIS-DSS เมื่อสองสามวันที่แล้ว และทราบเปอร์เซ็นต์เงินเดือนงวดล่าสุดของตนเองแล้ว หลายคนได้มากขึ้น บางคนได้น้อยลง บางคนเท่าเดิม

 

    ส่วนตนเองไม่ขอเอ่ยว่าได้เท่าไหร่ แต่ขอบอกว่าพอใจแล้ว แม้จะลดลงจากงวดที่แล้วก็ตาม

 

     เรื่องนี้ ต้องบอกว่า "ต้องทำใจอย่างเดียว" ไม่ว่ามันจะได้มาก ก็อย่าหลงระเริงไป ได้น้อยก็อย่าต่อว่าหรือน้อยใจใคร ส่วนตนเอง เคยผ่านมาหมดแล้ว ทั้งแบบน้อยติดดินและสูงจนไม่อยากเชื่อตัวเอง

 

     ทั้งนี้ ตนเองไม่แน่ใจว่าระบบประเมินของแต่ละหน่วยงานเป็นอย่างไร แต่ปัจจัยที่มีผลต่อเปอร์เซ็นต์เงินเดือนที่ได้ มันมีหลายหลาก แตกต่างกันไป (มั้ง) เช่น บางปีหน่วยงานอาจได้เงินก้อนมากหน่อยน้อยหน่อยไม่เท่ากัน บางปีอาจมีเพื่อนร่วมงานทำงานเด่นโด่งสร้างชื่อเสียงให้หน่วยงาน บางช่วงก็อาจมีผู้บริหารที่มองเห็นและเข้าใจผลงานเรา บางช่วงก็อาจมีเพื่อนลาคลอดหรือลาศึกษาต่อทำให้ตัวหารน้อยลง หรือ บางแห่งยังมีการเวียนเปอร์เซ็นต์กันอยู่ และยังมีเงื่อนไขอื่นๆ ที่ตัวเองไม่รู้อยู่อีกมากมาย

 

     ดังนั้น เปอร์เซ็นต์เงินเดือน อาจไม่ใช่ตัวตัดสินเสมอไป ว่าเราทำงานดี ทำงานไม่ดี มาแรงหรือฟอร์มตก อย่าให้มันเป็นสิ่งที่ทำให้เสียกำลังใจในการทำงาน ซึ่งตนเองคิดว่า การให้เปอร์เซ็นต์เงินเดือนของผู้บริหารย่อมมีความยุติธรรมค่อนข้างมากอยู่แล้ว ที่สำคัญหัวหน้าย่อมมองเห็นภาพรวมของทั้งองค์กร มากกว่าเรามองเห็นตัวเราเพียงคนเดียว ซึ่งเราก็ย่อมมองว่าเราเก่ง เราดีอยู่แล้ว

 

     ดังนั้น ขั้นเงินเดือนจึงเหมือนกับเกรดของนักศึกษาที่คนเสื้อเหลืองกล่าวถึง ในบันทึกนี้ แต่ต่างกันตรงที่มีปัจจัยแปลผันมากกว่า แต่สิ่งที่เหมือนกัน คือ ผลการตัดสินนั้นจะต้องนำมาซึ่งเกียรติ นำมาซึ่งความตั้งใจทำงานให้แก่องค์กร เพื่อประโยชน์ของชาติบ้านเมืองและเพื่อเพื่อนมนุษย์ ดังที่พระราชบิดาได้ดำรัสไว้ เพราะผลการประเมินของเราคงมิอาจมีใครรู้ แต่คุณงามความดีของเราที่เราตั้งใจทำด้วยใจบริสุทธิ์จะปรากฏให้ทุกคนเห็น และรับรู้ได่เอง ซึ่งขั้นเงินเดือนมากน้อยเท่าไหร่ ก็ไม่มีค่าเท่ากับสิ่งนี้ คือสิ่งที่เราทำ

 

    ขอจบเลยแล้วกัน เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มีนาคม 2557 21:55 แก้ไข: 28 มีนาคม 2557 22:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ให้ถือว่าปิดทองหลังพระ สักวันทองก็จะล้นออกมาเอง

ตั้งใจทำงานเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน เพื่อประชาชน ไม่มีใครเห็น ไม่มีใครรู้ แต่เรารู้

อิอิอิ

อะไร ๆ มันเคลื่อนไปตามจังหวะ เวลาของมัน เพราะมันเป็นเช่นนั้นเอง

อิอิอิ

เราเอง

เราว่าหัวใจ น่ะน้าที่พอนึกได้ว่า มันเต้นเป็นจังหวะ

นั้นเราคิดว่าน้อง 2 ใยควบคุมไม่ให้มันผิดจังหวะได้ดีแล้ว

ทุกสิ่งทุกอย่าง มันอาจเป็นไปได้ และเป็นไปไม่ได้ ฮิ

ทัศนคติทำให้คนเรามีความสุขได้ทุกสถานการณ์ค่ะ น้อง ใยมะพร้าวน้องใยไหม เป็นคนโชคดีที่มีทัศนคติแบบนี้ค่ะ เยี่ยมมาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ