นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Suttida Saebao
Ico64
Suttida Saebao
นักวิชาการอุดมศึกษา
คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1096
ความเห็น: 0

อนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระ คืออะไร

หลายคนคงสงสัยว่าเป็นอะไรที่เรียกว่าอนุมูลอิสระและสารต้านขึ้นมามีประโยชน์อะไร ทำไมในปัจจุบันคนต่างให้ความสนใจมาก

ในปัจจุบัน  มีข่าวสารที่มักจะกล่าวถึงกับอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระ  โดยมีการระบุไว้ข้างขวดน้ำดื่มบางชนิดที่ระบุว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระ  และยังพบในอาหารชนิดอื่นๆอีก  หลายคนคงสงสัยว่าเป็นอะไรที่เรียกว่าอนุมูลอิสระและสารต้านขึ้นมามีประโยชน์อะไร  ทำไมในปัจจุบันคนต่างให้ความสนใจมาก

ก่อนอื่นร่างกายของเรานั้นมีองค์ประกอบที่เล็กมากเรียกว่าเซลล์  หลายๆเซลล์รวมตัวกันก็เป็นเนื้อเยื้อเป็นส่วนต่างๆ  อวัยวะ  ระบบการทำงานต่างๆ  ในร่างกายมนุษย์  การที่เราจะมีสุขภาพที่แข็งแรงนั้นต้องทำการบำรุงรักษาในระดับเซลล์  และในร่างกายของเรามีการเผาผลาญมีกระบวนการในการใช้ออซิเจนตลอดเวลา  ซึ่งในระดับเซลล์นั้นมีการแลกเปลี่ยนออกซิเจนด้วย  ซึ่งทำให้เกิดการออกซิเดนด์เป็นสารที่เกิดขึ้นซึ่งมีอยู่หลายชนิด  และชนิดที่กำลังจะเอยก็คือ  อนุมูลอิสระนี้เอง  ซึ่งเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาและมีการทำลายไปเองตามกลไกลของร่างกาย  ด้วยวิตามินหรือสารอาหาร  สารเหล่านี้คือ  “สารต้านอนุมูลอิสระ  ” ที่เราเรียกกันนั้นเอง  หากอนุมูลอิสระไม่ถูกทำลายจะมีผลเสียต่อระดับเซลล์  จะทำให้เซลล์นั้นตายหรือทำงานไม่ตรงตามหน้าที่ผิดไปจากเดิม  จึงเป็นสาเหตุที่สำคัญของโรคมะเร็ง

อนุมูลอิสระนี้จะเป็นไปตามอิสระคือจะเกิดขึ้นไปตามอิสระ  จะมีอายุมากน้อยต่างกัน  อายุประมาณ 5 – 10 วินาทีเท่านั้น  หากมีมากไปก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายและหากไม่ถูกกำจัดก็จะมีอายุที่ยาวนานมีผลเสียเช่นกัน  ซึ่งนอกจากเป็นสาเหตุของมะเร็งแล้วยังมีการทำลายเซลล์ส่วนอื่นๆจนทำให้อวัยวะทำงานผิดปกติทำให้เกิดโรคอื่นๆได้เล่น  ไปทำให้ไขมันและโปรตีนเกิดความเสียหาย  ที่อยู่ในผนังหลอดเลือดก็จะทำให้เกิดการอุดตันทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด  และหัวใจได้  แต่อนุมูลอิสระก็มีประโยชน์ต่อร่างกายแต่ควรกำจัดโดยเร็ว

การเกิดของอนุมูลอิสระนั้นเกิดจากกระบวนของออกซิเจนอยู่ในเลือด  มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตจึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้การที่เราจะควบคุมให้สลายไปนั้นก็ใช้สารต้านอนุมูลที่กล่าวไปนั้นจากวิตามินที่ได้จากผักและผลไม้ชนิดต่างๆ  และตัวที่เสริมให้มีอนุมูลอิสระมากขึ้นก็เป็นสารพิษที่เราได้กินหรือว่าอยู่รอบตัวเราเอง  ซึ่งเราควรที่จะหลีกเลี่ยงได้

อนุมูลอิสระที่พบมากในปัจจุบัน

อาหาร : อาหารที่เราพบมากได้แต่อาหารที่มากจาการย่าง  ปิ้ง  หรือ  ทอดจากน้ำมันที่ใช้ซ้ำ  รวมถึงอาหารสำเร็จรูปที่เราได้พบว่ามีส่วนผสมอย่างเช่น  สารอันบูด  สารเคมีจากโรง  และการเจือป่นของยาฆ่าแมลงทั้งหลาย

รอบตัวเรา : รอบตัวเองจะมีอนุมูลอิสระ  อย่างเช่นมลพิษจากสารเคมี  มลพิษจากการเผาไหม้  ซึ่งมีอนุมูลอิสระมากเข้าไปยังส่วนต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะปอดจากการสูดดม

สารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านมักจะมีอยู่ในผักและผลไม้ที่ช่วยในการกำจัดอนุมูลอิสระออกไปได้โดยง่าย  ดังนั้นแล้วเราควรรับประทานผักและผลไม้ในแต่ในแต่ละวันให้เพียงพอ  ผักผลไม้แต่ละชนิดช่วยในการกำจัดที่ไม่เท่ากัน  แต่ก็ถือว่ามีประโยชน์มาก

สรุป  อนุมูลอิสระอยู่ในร่างกายของเราเป็นปกติอยู่แล้ว  แต่ไม่ควรอยู่นานเกิดไปเพราะจะส่งผลเสียในระดับเซลล์  ทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติ  เราจึงต้องการวิตามินต่างๆ  ช่วยเสริมกลไกลในการกำจัดออกไปมีมากอยู่ตามผักและผลไม้นั้นเอง

ที่มา : http://www.krabork.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มีนาคม 2558 10:36 แก้ไข: 26 มีนาคม 2558 10:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.108.188
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ