นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1723
ความเห็น: 10

รายงาน...กอ.พอ.รอ.

ในสมองมีแต่ตัวเลข ข้อมูล ตารางงง ..ที่วิ่งชน..วิ่งวนเวียนไปรอบ ๆ


@_@   วันนี้ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นรู้สึกปวดหัวอย่างมากเลย….ในสมองมีแต่ตัวเลข ข้อมูล ตารางงง ..ที่วิ่งชน..วิ่งวนเวียนไปรอบ ๆ  ปวดหัว...ปวดหัว...   เพราะว่าถึงเวลาที่จะต้องรายงาน ก.พ.ร.แล้ว...ไม่รู้คณะฯ อื่นเค้ามีระบบการจัดการอย่างไรบ้าง???  

นำเอาแบบฟอร์ม ก.พ.ร. ซึ่งงานบริการฯ เป็นคนรวบรวมข้อมูล  กับแบบฟอร์มที่งาน
แผน ทำขึ้นและส่งให้ภาควิชาเพื่อรายงาน SAR และ สมศ.  มานั่งดูแล้ว.ดูอีก..ดูไม่รู้กี่ตลบดูจนปวดหัว..นั่งดูแบบฟอร์มอยู่หลายวันแล้ว...วันนี้ก็เอามานั่งดูอีกเพราะว่าแบบฟอร์มมันคล้ายกันมากแค่เพียงว่า การจัดเก็บข้อมูลของงานแผน  เค้าเก็บข้อมูลตามแบบฟอร์มของ สมศ. และ SAR  และไม่ได้เก็บข้อมูลรวมไปถึงเพื่อการรายงาน ก.พ.ร. คือสรุปว่า เค้าเก็บแค่นั้นจริง ๆ  (สมศ. และ SAR)  นอกเหนือจากนั้นไม่รู้???
แต่คิดในจั้ย..หากเก็บข้อมูลเพิ่มอีกนิดก็จะได้ข้อมูลเพื่อรายงาน
ก.พ.ร. อีกงานนึง ไม่ดีกว่ารึค่ะ

***มีคนมาตั้งคำถามว่า***

แล้วทำไมไม่ใช้ข้อมูลกลางที่งานแผนเก็บข้อมูล??”  (เก็บไม่ครบตามก.พ.ร.)

ทำไมต้องส่งข้อมูลไปยัง 2 หน่วยงานล่ะ (งานแผน+งานบริการฯ) แทนที่จะเก็บข้อมูลไว้ที่เดียว???”

ทำไมข้อมูลไม่เป็นฐานเดี่ยวและสามารถดึงมาใช้ร่วมกันล่ะ?????”

*****ทำไม...ทำไม.....ทำไม...****

....ปวดหัวกับคำถามว่า ทำไม....ทำไม..  เลยต้องมานั่งทำจั้ยยยยอีกแล้วววว...


**งวดหน้าคงมีวิธีการเก็บที่ดีกว่านี้เน๊าะ**...คณะอื่นปวดหัวหรือเปล่าค่ะ..มารายงานตัวหน่อยค่ะ สำหรับคนที่เก็บข้อมูล ก.พ.ร. ตัวชี้วัดที่ 4.3.1- 4.3.4 ****  มาร่วมวงแชร์กันหน่อยแร็วววว ...แลกเปลี่ยนความรู้สึกกันมั้ง....อย่าให้ปวดหัวอยู่คนเดียวนิ***  ≧▽≦
 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
คำสำคัญ (keywords): ก.พ.ร.  คณะเภสัชศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 เมษายน 2551 18:34 แก้ไข: 09 เมษายน 2551 18:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

 • เพื่อนส่งให้แล้วนะตัวเอง อิอิ แต่จริง ๆ ก็งงๆ นะ ก็ทำไปแบบงง เพราะแต่ละที่ขอข้อมูลคล้าย ๆ กัน
 • วันก่อนที่คณะฯ จัดประชุมเรื่องการเก็บข้อมูลของแต่ละหน่วยงานไปแล้วนั้น เพื่อนคิดว่ารอบหน้าอะไร ๆ น่าจะเคลียร์ขึ้นนะตัวเอง สู้ สู้
Ico48
เจนวดี [IP: 192.168.100.112]
10 เมษายน 2551 09:05
#26686

ที่คณะ แยกกันระหว่างคนที่ทำ กพร. กับ SAR ค่ะ  จึงยังไม่สัมผัสถึงความแตกต่างหรือความยากลำบาก  โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า แค่ลำพัง SAR  KPIs เพื่อรายงาน สมศ สกอ นี่ก็หนักหนาสาหัสถึงขนาดสงสัยว่า คณะอื่น เก็บข้อมูลกันอย่างไร เราใช้มาตรฐานเดียวกันในการประเมินหรือเปล่า ตัวอย่างเช่น ความพึงพอใจผู้รับบริการ แต่ละคณะก็ใช้ฟอร์มไม่เหมือนกัน การเอาผลข้อนี้มาเทียบกันนั้น เป็นเรื่องทำได้จริงหรือ ..

 หาเวลาเหมาะๆ รวมกลุ่มคุยกันดีไม๊คะ แต่ต้องตั้งหัวปลาให้ชัด และเป้าหมายคือได้ข้อสรุปหรือตารางที่จะใช้ตอบคำถามทั้ง กพร สมศ สกอ ฯ โดยไม่ต้องทำงานซ้ำซ้อนอีก

ยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่เลยค่ะ ^0^

มาสนับสนุนคุณเจนวดี คะ..ลองคุยกันดู...ในระหว่างผู้ปฏิบัติ...คนรู้จักกันทั้งนั้นค่ะ..พี่ "มันหลา"  เจ้าแม่ ก.พ.ร.  และ "คุณอุโยะจัง"  เจ้าแม่ประกัน  เธอต้องชอบแน่ๆเลย...."พี่เมตตา" เจ้าแม่ตานี....สนับสนุนน้ำชา...โอเค้   ลุ้น  ลุ้น ลุ้น ชุมชนคนรวบรวมข้อมูล...

 • ไม่รู้จักเลย ก.พ.ร......อะไรนี่  แต่เชื่อว่าพี่สาวคนสวยและเก่งสบายอยู่แล้ว  แต่เรื่องไปเที่ยวนะอย่าลืมนะ อิอิอิ

##ขอบคุณทุก ๆ คนเลยค่ะ ที่ให้ความเห็น  :::::


เจนวดี  :  ที่คณะเภสัชฯ ก็จะแยกทำเหมือนกัน แต่นึกถึงว่าหากเก็บข้อมูลดี ๆ เราสามารถที่จะรายงานได้หมดเลย ไม่ว่าจะ กพร.  SAR หรือ สมศ. สกอ.  หรืออาจจะรายงานข้อมูลอย่างอื่นที่ผู้บริหารอยากจะทราบ @เหนื่อยนิดนึงกับการคิดรูปแบบตอนแรก ๆ @  ….. ส่วนแบบประเมิน...เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ..... มานั่งคุยกัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันระหว่างคณะฯ ดีค่ะ.. ดี..หากได้ทีมแล้วเดี๋ยวเรามานั่งจิ๊บน้ำชากันดีกว่าาาาเน๊าะ


เมตตา :  ขอบคุณค่ะ    หากเกิดกลุ่ม กอ.พอ.รอ. ชุมชนคนรวบรวมข้อมูลมาได้ ดีจังเลย จะได้รู้จักคนที่ปฏิบัติงานเดียวกัน..หัวอกเดียวกัน  มาร่วมแชร์ความรู้กันมากยิ่งขึ้น
      @@@@ หากพี่  เมตตา ไม่บอกว่า  ..พี่ "มันหลา"  เจ้าแม่ ก.พ.ร.  และ "คุณอุโยะจัง"  เจ้าแม่ประกัน  ก็ไม่รู้นะเนี้ย..ขอบคุณมาก...หยบอ่านของ 2 คนนี้มานานแล้วค่ะ แต่ไม่ได้เข้าไปให้ความเห็น  และหากเกิดชุมชนนี้ขึ้นมาก็ขอรบกวนพี่ ๆ ไว้ ณ โอกาสนี้นะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ (มัดมือชกเลยเรา ฮิฮิ!!)

มดตะนอยตะแคงตีนเดิน  :  ไม่รู้จักก็ไม่เป็นไร... แค่เข้ามายอก็พอแล้ว...เรื่องไปเที่ยวไม่ลืมหรอก...แต่ยังหาที่ลงไปได้นี้ซิ 55555


*******เอ้าเร็วๆๆๆ  หันมาทางนี้เร้วววว....   ชุมชนคนรวบรวมข้อมูล ใครที่เป็นคนรวบรวมข้อมูลบ้าง..แสดงตัวด้วย...ไม่ต้องกลัวงานนี้เรามีสปอนเซอร์แล้วจาก  "พี่เมตตา" เจ้าแม่ตานี....สนับสนุนน้ำชา... 5555  

ลูกแกะตัวไม่น้อย   ได้รับเอกสารเรียบร้อยแล้วจ๊ะ ขอบคุณแบบงงงงงงงง ฮิฮิฮิ
 • ตามมาให้กำลังใจนะคะ

ที่คณะทรัพย์ฯ

ขอโทษด้วยนะค่ะ คุณ dear เผลอนิดเดียว มือไปกดโดนปุ่ม Enter  ยังไม่เล่าเลยค่ะ

 • คณะทรัพย์ฯ ใช้วิธีเก็บ โดยใช้โปรแกรม Excle  สร้างเป็นระบบฐานข้อมูลไว้  ซึ่งออกแบบโดยวางแผนของคณะฯ  สำหรับรายงาน SAR  จัดเก็บโดยงานประกันคุณภาพ
 • จะเก็บข้อมูลโดยทำการ link ข้อมูลจากภาควิชา/หน่วยงาน และจากส่วนกลางคณะฯ ที่มีการให้บริการวิชาการตามตัวชี้วัดที่ ก.พ.ร. กำหนด  และให้ทำการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกัน  โดยโปรแกรมจะสร้างในระบบ File Server FNR คณะฯ  และให้โปรแกรมทำการ link ข้อมูลเชื่อมโยงจัดทำข้อมูลในภาพรวมคณะฯ
 • เอกสารอ้างอิง จะให้หน่วยงานสร้างไว้ Folder แยกต่างหาก   หากสนใจ ดูตัวอย่างการจัดทำฐานข้อมูลแบบธรรมดา ที่ไม่ยุ่งยากนัก  แต่สามารถจัดทำข้อมูลในภาพรวมคณะฯ ได้รวดเร็วได้ค่ะ  และประหยัดเวลาได้ด้วยค่ะ 
 • หากสนใจ ดูตัวอย่างได้ที่ Web site งานนโยบายและแผน  คณะทรัพย์ฯ  ซึ่งได้นำข้อมูลขึ้นแยกในแต่ละตัวชี้วัดค่ะ 
 • สำหรับในปี 2551 กำลังจะเริ่มตรวจสอบข้อมูลในภาพรวมของคณะฯ  ซึ่งได้แจ้งปิดรับข้อมูลแล้วในระดับคณะฯ  เพราะเราจะต้องรีบรายงานให้ กบศ.ทราบค่ะ
 • ตัวอย่างข้อมูลปี 2550 http://natres.psu.ac.th/office/plan/Index12_3.htm

 

 • คุณมอนลี่อย่าลืมรายงานขอมูลให้พี่ด้วยนะคะ ตัวบ่งชี้ที่  4.1.4 ของปี งบประมาณ 2551 พร้อมหลักฐานอ้างอิงด้วยคะ
 • สำหรับการประชุมพบปะกันระหว่างผู้รวบรวมข้อมูล กพร. ชึ่งยังไม่มีการนัดคุยกันเลย พี่เห็นด้วยอย่างยิ่ง และขอสนันสนุน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.89
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ