นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2060
ความเห็น: 1

สิทธิของผู้ประกันตน...ที่ควรรู้

               

         เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา ปาล์มมี่ได้เข้าร่วมประชุมชี้แจงงานประกันสังคม และได้รับข้อมูลที่คิดว่า ผู้ประกันตนทุกคน ต้องควรรู้ ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อเราเองที่จ่ายเงินประกันสังคมอยู่ทุกเดือน (หักทุกเดือนเลย ลืมหักบ้างก็ได้น๊า....)  

จึงขอสรุปสาระสำคัญที่ผู้ประกันตนควรรู้ดังนี้ 

กรณีเจ็บป่วย ได้อะไร??    ได้รับการรักษาพยาบาลโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เมื่อเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯ กรณีต้องหยุดพักรักษาตามคำสั่งแพทย์ (และไม่ได้รับค่าจ้างในวันลา) จะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ร้อยละ 50 ของค่าจ้าง

แล้วไปโรงพยาบาลอื่นได้มั๊ย?? 

          ได้ แต่ต้องเป็นกรณีที่ประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน เท่านั้น!!  เช่น อุบัติเหตุที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรือโรคที่เกิดขึ้นเฉียบพลันรุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิต

แล้วโรงพยาบาลเอกชน ไปได้มั๊ยอะ??

            ได้ แต่ต้องเป็นกรณีฉุกเฉิน ดังข้างต้น และเบิกได้ไม่หมดนะ เช่น กรณีเป็นผู้ป่วยนอก(ไม่นอนโรงพยาล) เบิกได้ไม่เกิน 1,000 บาท(เอง) กรณีเป็นผู้ป่วยใน(นอนโรงพยาบาล) เบิกได้ไม่เกินวันละ 2,000 บาท ค่าห้อง ค่าอาหารไม่เกินวันละ 700 บาท

อยู่ว่างๆ ใช้สิทธิไปขูดหินปูนบ้างอะไรบ้าง

          ได้ สามารถถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูนได้ แต่สามารถเบิกได้ไม่เกิน 300 บาทต่อครั้ง และไม่เกิน 600 บาทต่อปี (แอบถามเจ้าหน้าที่ว่า บิลเดียว 600 ได้มั๊ย?? คำตอบคือ ไม่ได้... กรี๊ดดด)  ขูดครั้งนึงเดี๋ยวนี้ก็ 500 แล้วอ่ะ

 

งั้นไปใส่รากฟันเทียมดีกว่า

          เบิกได้เหมือนกัน แต่ต้องประสบอุบัติเหตุและสูญเสียฟันทั้งปาก หรือมีอายุตั้งแต่ 53 ปีขึ้นไปและสูญเสียฟันทั้งปาก (งั้นไม่ดีกว่าคะ.. แหะๆๆ)

 

เบื่องานแล้ว อยากออกจากงานไปนอนตีพุงที่บ้าน

          ได้รับเงินทดแทนในระหว่างการว่างงาน ร้อยละ 30 ของค่าจ้างครั้งละไม่เกิน 90 วัน แต่ต้องขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานที่ สำนักจัดหางานของรัฐ ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ลาออก/ถูกเลิกจ้างหรือสิ้นสุดสัญญาจ้าง

 

คลอดบุตรละ ได้เท่าไหร่

          สามารถคลอดบุตรที่สถานพยาบาลไหนก็ได้ แล้วนำสูติบัตร สำเนาบัตรประชาชนมาเบิกเหมาจ่าย 13,000 บาท และได้รับเงินสงเคราะห์การลาหยุดงานร้อยละ 50 ของค่าจ้าง เป็นเวลา 90 วัน

          โดยสามารถใช้สิทธินี้ได้ 2 ครั้งสำหรับผู้หญิง และ... กรณีที่คุณสามีที่เป็นผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธินี้ได้ ในท้องที่ 3 และท้องที่ 4 รวมแล้วผู้ประกันตนหญิงสามารถใช้สิทธิคลอดบุตรได้ 4 ท้อง ปล.ท้องที่ 3 และ 4 (สิทธิฝ่ายชาย) ไม่สามารถเบิกเงินสงเคราะห์การลาหยุดงานร้อยละ 50 ของค่าจ้าง

งั้นท้องสัก 4 รอบดีกว่า คุ้มดี

          ตามสบายค่ะ อิอิ  แต่!!  อย่าลืมว่า แต่ละท้องต้องห่างกัน 9 เดือนนะค่ะ เร็วไป 1 วันก็ไม่ได้

เลี้ยงลูกหลายคนลำบากจัง

          ผู้ประกันตนจะได้รับเงินสงเคราะห์บุตรเหมาจ่ายเดือนละ 400 บาท ต่อบุตร 1 คน สำหรับบุตรชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีอายุไม่เกิน 6 ปีบริบูรณ์ คราวละไม่เกิน 2 คน

 

ข่าวดีอีกอย่างคือ ปี 2557 บำนาญชราภาพจะเริ่มใช้แล้วนะคะ

แล้วมันคืออะไรหล่าว บำนาญชราภาพ

          เป็นเงินที่เราส่งประกันสังคมทุกเดือน รวมกับนายจ้าง และรัฐบาล สำหรับผู้ประกันตนอายุ 55 ปี และส่งเงินสมทบมาแล้ว 180 เดือน (15 ปี) จะได้รับบำนาญในอัตราร้อยละ 20 ของค่าจ้างเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย

            การเป็นผู้ประกันตน เปรียบเหมือนการทำประกันชีวิต และยังเป็นการออมเงินเพื่ออนาคต ดังนั้น ผู้ประกันตน + นายจ้าง ควรนำส่งเงินสมทบให้ครบถ้วน ถูกต้องนะจ๊า

                    ผู้มีข้อสงสัยอันใด สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรงที่ สำนักงานประกันสังคม หรือหน่วยการเจ้าหน้าที่ที่ท่านสังกัด  เนื่องจากสิทธิบางอย่างอาจมีเงื่อนไขเล็กน้อยๆ ชวนปวดหัวอยู่บ้าง ^^

http://www.sso.go.th/wpr/home.jsp  เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ธันวาคม 2554 17:03 แก้ไข: 06 มกราคม 2555 18:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จั่วหัวคำถามตลกดีครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.40.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ