นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2608
ความเห็น: 2

ภาพแห่งความทรงจำ(2)

เราตั้งใจจะเขียนบันทึกเรื่องราวพร้อมภาพประกอบของตลาดเกษตร ม.อ. ตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นของขวัญครบรอบ  10 ปี ของการให้บริการ ตลาดเกษตร ม.อ.

 ไม่น่าเชื่อ กว่าจะได้บันทึกเล็กๆ สักเรื่อง เราต้องใช้เวลาหลายวันในการรวบรวมภาพเก่าๆ ในอดีต มาใช้ประกอบการเขียน  ทำให้รู้สึกเสียดายที่ภาพถ่ายไม่ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้เป็นที่เป็นทาง   

 ตั้งใจว่าต่อจากนี้ไป จะเริ่มถ่ายภาพบันทึกการเปลี่ยนแปลงไว้เป็นระยะๆ  ในอนาคตเมื่อครบรอบ 20 ปี ตลาดเกษตร ม.อ. จะได้มีภาพประกอบเรื่องราว โดยไม่ต้องเสียเวลาค้นหาเหมือนปัจจุบัน

 ------------------------

 พื้นที่ว่างเปล่าที่ถ่ายไว้เมื่อวันที่  1  กุมภาพันธ์  2543  จากบันทึก ภาพแห่งความทรงจำ  ได้ถูกปรับเปลี่ยนสภาพ  โดย หน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงเกษตรฯ  เข้ามาปลูกสร้างโรงเรือนชั่วคราว  หลังคามุงจาก ปลูกเรียงรายเต็มบริเวณ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานเกษตรแห่งชาติ ปี  2543  ราวกับเนรมิต

 

 

 ภาพที่ 1  ให้สังเกตแนวต้นสน  วันนั้นยังไม่มีถนนตัดผ่าน  ซึ่งในปัจจุบันก็คือ ริมถนนด้านขวามือสุด ของตลาดเกษตร ม.อ. ในปัจจุบัน

ภาพที่ 2  ตรงที่รถจอด  ก็คือถนนด้านขวามือสุด ของตลาดเกษตร ม.อ.  ส่วนบริเวณที่ตั้งรูปปั้นโค ในปัจจุบันก็คือ เรือนจำหน่ายผลผลิตของคณะทรัพยากรธรรมชาติ  โรงเรือนหลังคามุงจากในภาพ ถูกรื้อทิ้งหลังจากเสร็จงาน 2 ปี

 

 

 ภาพที่ 3  ภาพตลาดเกษตร ม.อ.  ในวันที่ทำถนนลาดยาง  ภายในตลาดเกษตร ม.อ.  ในภาพยังไม่สร้างอาคารจำหน่ายผลผลิตของคณะฯ

ภาพที่ 4 เป็นภาพเรือนจำหน่ายผลผลิตของคณะทรัพย์ ที่เคยจำหน่ายในเต็นท์  ตั้งอยู่ในบริเวณรูปปั้นโคในอดีต (จากภาพที่ 2)

 

ภาพที่ 5  อาคารเรือนจำหน่ายผลผลิต

ภาพที่ 6  อาคารเรือนจำหน่ายผลผลิต ในปัจจุบัน

 

 

 

ภาพที่ 7 โรงเรือนที่ใช้ในการจัดงานเกษตรแห่งชาติ ปี 2543  ฝั่งริมถนนศรีทรัพย์  ภาพนี้เราถ่ายบนถนนศรีทรัพย์ที่พึ่งตัดใหม่ ถนนสูงกว่าพื้นที่ในภาพกว่า 2 เมตร  ในปัจจุบันพื้นที่บริเวณนี้เป็นที่ว่างเปล่า ช่วงงานเกษตรภาคใต้ จะเป็นที่ตั้งของโซนรถยนต์

 ภาพที่ 8   ตลาดเกษตร ม.อ. แห่งแรก ที่ตั้งบริเวณริมถนนศรีทรัพย์ เป็นภาพเดียวที่เรามี  เหตุที่ถ่ายเพราะพึ่งซื้อชุดสนามเด็กเล่นมาใหม่  จากภาพที่เห็นด้านหลังคือซุ้มมีหลังคามุงจาก ตั้งเป็นแถวเรียงราย และใช้โรงเรือนบางส่วนจากงานเกษตรแห่งชาติ ในภาพที่ 7

 

 

เขี่ยงหมูของคณะทรัพย์  ร้านแรกที่จำหน่าย ในบริเวณริมถนนศรีทรัพย์ 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 พฤศจิกายน 2554 16:49 แก้ไข: 30 พฤศจิกายน 2554 16:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 1,000, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจังครับที่มีภาพในอดีตมาให้ดูกัน

ภาพสุดท้ายดูยืดๆ ชอบกลครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.234.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ