นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทา ยุ
Ico64
ทวีพงษ์ ยุนุ๊

กองกิจการนักศึกษาวิทยาเขตปัตตานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1558
ความเห็น: 2

บันทึกเขาน้ำค้าง

อุทยาน...แห่งคอมมิวนิสต์

          วันนี้เป็นวันผักผ่อนอยู่กับบ้าน หยิบบันทึกเมื่อครั้งเก่าก่อนมาอ่านเล่นหวนกลับไปวันวาน กับเรื่องราวในอดีตที่เก็บบันทึกลงในไดอารี่เล่มเล็กๆ ของตัวเอง ที่ยากมากกว่าใครจะได้อ่าน...

           ...จึงได้พบกับบันทึกฉบับนี้ 

            เมื่อครั้งหนึ่งผมเองได้มีโอกาสไปสัมผัส ได้ไปศึกษายังอุโมงค์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง จึงได้กลับมาเขียนบันทึกเก็บไว้เป็นความรู้ในเรื่องราวของความเป็น "เขาน้ำค้าง"

       อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง เป็น สถานที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของภาคใต้ครับ และสาเหตุที่สถานที่แห่งนี้ถูกขนานนามว่า เขาน้ำค้าง เนื้องจากสมัยก่อนคนที่เคยขึ้นไปบนยอดเขาจะเห็นมีน้ำค้างขึ้นอยู่ตามเกล็ด หญ้าเสมอ

        เพราะบริเวรบนยอดเขาจะมีอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี เขาน้ำค้างเป็นเสมือนเขตห่วงห้ามมากว่า 50 ปีกว่าครับ เนื่องจากอยู่ในการยึดครองของจีนคอมมิวนิสต์มาลายา ซึ่งเริ่มตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ครับ

        จากที่ผมเดินศึกษารอบๆ อุโมงค์ อุโมงค์แห่งนี้มีช่องทางเข้าออก ได้ 3 ช่องทาง ต่อมาได้ขุดขยายให้มีขนาดกว้างขึ้นและลึกถึง 3 ชั้น มีช่องทางเข้าออกได้ 16 ช่องทาง มีบันไดเชื่อมระหว่างชั้น ความยาวคดเคี่ยวขึ้นลง ภายในติดต่อกันยาวประมาณ 1000 เมตร

          ภายในอุโมงค์ประกอบด้วยห้องประชุมขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ห้องธุรการ ห้องวิทยุ ห้องพยาบาล ห้องครัว ห้องผู้นำ สนามซ้อมยิงปืน สนามหัดขี่มอเตอร์ไซค์ โดยใช้เวลาในการขุดอุโมงค์แห่งนี้ด้วยกำลังคนประมาณ 2 ปีครับ

     เพื่อ อนุรักษ์เป็นมรดกอันล่ำค่าแห่งนี้ไว้และพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของ จังหวัดสงขลา จึงได้มีการบูรณะซ่อมแซม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอุโมงค์เขาน้ำค้างประวัติศาสตร์จนถึง ปัจจุบันครับ และที่สำคัญ ยังมีร่องรอยของการต่อสู้ให้เห็น นั้นก็คือรอยหลุมจากการทิ้งระเบิดครับ...

                                                                            ทา ยุ

                                                                                

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 พฤษภาคม 2552 20:45 แก้ไข: 06 พฤษภาคม 2552 08:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
DT. PSU [IP: 58.147.54.182]
12 พฤษภาคม 2552 19:13
#44087

ไปมาแล้ว

ดูลึกลับดี

เคยไปมาแล้วเหมือนกันนะจ๊ะ

 

ชอบมากเลยด้วย ^__^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.27.11
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ