นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

TheMe
Ico64
นาย ปิยะนัฐ ประสานสงฆ์
นัีกวิชาการเงินและบัญชี
กองคลัง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1212
ความเห็น: 0

นวัตกรรม 5 ปีต่อจากนี้

IBM Next five in five
อ้าง อิงแนวโน้มตลาดและแนวโน้มทางสังคมที่คาดว่่าจะเปลี่ยนแปลงชิวิต รวมถึงเทคโนโลยีใหม่่่่จากห้องปฏิบัติการทั่วโลกของ IBM ซึ่งจะสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมเหล่านี้ให้กลายเป็นจริงได้
  1. ทคโนโลยีโซลาร์เซลล์รุ่นใหม่"ฟิล์มบาง (thin-film)" บางกว่าแบบแผ่นซิลิคอนถึง 100 เท่่า จะถูกติดตั้งไว้ตามพื้นถนน ผนังอาคาร หน้าต่าง นอกจากนี้จะติดไ้ว้บนหลังคา ผนังด้านนอกอาคาร โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก รถยนต์ แม้กระทั่งเสื้อผ้าได้อีกด้วย พลังงานแสงอาทิตย์จะเป็นพลังงานทางเลือกที่มีราคาไม่แพง
  2. แพทย์จะสามารถพยากรณ์อนาคตของสุขภาพท่านได้  สามารถบอกแนวโน้มจะเผชิญกับความเสื่ยงอะไรบ้าง พร้อมทั้งวิธีการที่แน่ชัดในการป้องกัน โดยอ้างอิงจากดีเอ็นเอ(DNA)ของท่านเอง ค่าใช้จ่ายไม่ถึง 7,000 บาท เพราะนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบวิธีจัดทำแผนที่จีโนมทั้งหมดของมนุษย์
  3. จะสามารถพูดคุยโต้ตอบกับเว็บได้ ท่่านจะสามารถท่องอินเตอร์เน็ตแบบแฮนด์ฟรี โดยใช้เสียงแทนข้อความโดยไม่ต้องใช้หน้าจอหรือคีย์บอร์ด และโทรศัพท์มือถือก็กำลังเข้ามาแทนที่ PC ด้วยการใช้งาน "เว็บไซต์เสียง"
  4. ผู้ช่วยช็อปปิ้งดิจิตอลส่วนตัว การผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ากับโทรศัพท์มือถือจะมีผู้ช่วยช็อปปิ้งดิจิตอล ในห้องลองเสื้อ ซึ่งประกอบด้วยจอแบบ Touch-Screen และตู้บริการ ที่สั่งงานด้วยเสียงซึ่งจะทำให้สามารถเลือกหรือเปลี่ยนเสื้อผ้าได้แบบครบชุด
  5. ความหลงลืมจะกลายเป็นเรื่องราวในอดีต รายละเอียดต่างๆในชีวิตประจำวัน จะถูกบันทึก จัดเก็บ วิเคราะห์และจัดเตรียมให้เมื่อถึงเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม โดยอาศัยไมโครโฟนและกล้องวิดีโอ ซึ่งจะบันทึกโดยอัตโนมัติ บนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลทำให้"จดจำ"ได้ทันทีถึงการพูดคุยสนทนาทางโทรศัพท์กับบุคคลในครอบครัวหรือแม้แต่กับแพทย์ประจำตัว
ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม 2551
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 17 ธันวาคม 2551 01:42 แก้ไข: 12 กุมภาพันธ์ 2553 17:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ