นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2660
ความเห็น: 2

อันตรายของคลื่นจาก"เสามือถือ"

เปิดงานวิจัยอันตรายคลื่นแม่​เหล็กไฟฟ้า​ ​ระบุตัวการ​ใหญ่​"​เสามือถือ"

เปิดงานวิจัยอันตรายคลื่นแม่​เหล็กไฟฟ้า​ ​ระบุตัวการ​ใหญ่​"​เสามือถือ"

http://special.bangkokbiznews.com/detail.php?id=2007&username=consumer ​

ข้อมูลประกอบการจัดทำ​ข้อวินิจฉัยกรณี​ “​ความ​เป็น​ไป​ได้​ใน​ผลกระทบต่อสุขภาพ​จาก​เสาสัญญาณโทรศัพท์​เคลื่อนที่​” ​โดย​ ​สุ​เมธ​ ​วงศ์พานิชเลิศ​ ​สถาบันคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ใน​กิจการโทรคมนาคม​ (สบท​.)

​ผมเจอบท​ความ​นี้​จาก​ กรุงเทพธุรกิจ​ ​มันยาวมากเลยตัดมา​ให้​อ่าน​ ​เป็น​ตัวอย่าง​ ​ฉบับ​เต็มตามไปอ่าน​ได้​จาก​ link ​ที่​ให้​ไว้​ข้างบนนะครับ​

------------------------------------------------------------------------- ​

ข้างล่างนี้เป็นข้อ​ความ​ที่ตัดตอนมาบาง​ส่วนจากต้นฉบับ เพื่อ​เป็น​ตัวอย่าง​ .........

ผู้​อยู่​อาศัย​ใน​อาคารชุดภาย​ใต้​และ​ตรง​กัน​ข้าม​กับ​บริ​เวณเสาส่งสัญญาณ​ ​ที่ตั้งบนหลังคาอาคารชุดมีอาการ​ Headaches, memory changes, dizziness, tremors, depression, blurred vision, sleep disturbance, irritability, lack of concentration​ ซึ่ง​สอดคล้อง​กับ​งานวิจัยของ​ Santini ​ข้างต้น​ ..................

​นโยบาย​และ​มาตรการป้อง​กัน​หรือ​ลดผลกระทบ ที่อาจเกิดขึ้น​ได้​ ​จาก​การแผ่คลื่นแม่​เหล็กไฟฟ้า​ใน​บริการโทรศัพท์​เคลื่อนที่​ ​จำ​เป็น​ต้อง​จำ​แนกออก​เป็น​ 2 ​กลุ่ม​ ​กล่าวคือกลุ่ม​ผู้​ใช้​บริการ​ ​และ​กลุ่ม​ผู้​ได้​รับผลกระทบ​จาก​เสา​โทรศัพท์ฯ​ ​ดังต่อไปนี้​ ​การ​ใช้​โทรศัพท์​ไร้สาย​ ​ถือ​เป็น​สิทธิ​ส่วน​บุคล​ ​ที่​ผู้​ใช้​ย่อม​สามารถ​ตัดสินใจ​จะ​เลือก​ใช้​อย่างไร​ ​มาก​หรือ​น้อย​เท่า​ใด​ ​ฉะ​นั้น​มาตรการสำ​หรับกลุ่มนี้​ ​จึง​เป็น​เรื่องการสร้าง​ความ​รู้​ความ​เข้า​ใจที่ถูก​ต้อง​ ​และ​การ​ให้​คำ​ปรึกษา​แนะนำ​ที่​เหมาะสมทันการณ์​ ​อย่างเช่น​ 1. ​หาก​ไม่​มีทางเลือก​อื่น​ ​ควร​จะ​ใช้​ด้วย​เวลาน้อยที่สุด​เท่า​ที่​จะ​ทำ​ได้​ ​(​ไม่​ใช่​ไม่​ควร​จะ​ใช้)​ 2. ​หาก​เป็น​ไป​ได้​ควร​ ​เลือก​ใช้​โทรศัพท์​ใช้​สาย​ (โทรศัพท์บ้าน) ​แทน​ ​แต่​ต้อง​ไม่​ใช่​แบบไร้สาย​ (cordless phone ​ซึ่ง​ก็มีผลกระทบ เช่นเดียว​กัน​กับ​โทรศัพท์มือถือ) 3. ​ควร​ใช้​อุปกรณ์​ Hands-Free ​แบบ​ Speaker phone (ลำ​โพง) ​จะ​ดีกว่า​ ​ทั้ง​นี้​ ​ใน​ปี​ 2007 ​รัฐบาลเยอรมนี​ได้​ออกประกาศแนะนำ​ประชาชนของตน​ ​ให้​หันไป​ใช้​โทรศัพท์​ใช้​สายแทนการ​ใช้​โทรศัพท์มือถือ​ ​รวม​ทั้ง​แนะนำ​ให้​ใช้​อินเตอร์​เน็ตผ่านสายโทรศัพท์​ ​แทนที่​จะ​ใช้​ WiFi ​อีก​ด้วย​ ------------------------------------------------------------------ ​

ขอ​ให้​ข้อมูลเกี่ยว​กับ​ผู้​เขียนบท​ความ​เล็ก​น้อย​ ​สุ​เมธ​ ​วงศ์พานิชเลิศ​ ​เป็น​ดุษฎีบัณฑิตทางวิศวกรรมไฟฟ้า​ ​เคย​เป็น​อาจารย์ที่​ ​ม​.​มหิดล​ ​และ​เป็น​ ​อ​. ​พิ​เศษ​ ​ที่​ ​มอ​. (เคยสอน​ผู้​เขียน​ด้วย​ครับ) ​และ​ย้ายไปสอนที่สิงคโปร์​อยู่​นานหลายปี​ ​ก่อนกลับมาทำ​งาน​เป็น​นักวิจัยอิสระ​ ​ให้​กับ​ TDRI ​โดย​ทำ​วิจัยเชิงนโยบายด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม​ ​

สุดท้ายคือข้อกังวล​เล็ก​ ​ๆ​ ​ของ​ผู้​ที่​ต้อง​ทำ​งาน​อยู่​ใน​อาคารสตางค์ มงคลสุข​ (อาคารวิศวฯ) ​ที่​ซึ่ง​มี​เสาสัญญาณมือถือ​อยู่​บนหลังคาอาคาร​อยู่​มากกว่า​ ​หนึ่งเสา​ ​จึง​อยากฝาก​ให้​ผู้​บริหารวิศวฯ​ ​ช่วย​พิจารณาทบทวนนโยบายการ​ให้​เช่า​ พื้นที่ติดตั้ง เสาสัญญาณมือถือเหล่านี้​ด้วย​ครับ​ ​เพราะ​แม้ค่า​เช่าที่่​ได้​รับอาจทำ​ราย​ได้​ให้คณะฯค่อนข้างมาก ​แต่​ก็ต้อง​แลก​ด้วย​ความ​เสี่ยงของบุคลากร​ทั้ง​คณะฯ​ ​เชียวครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 กันยายน 2551 11:59 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

  • สวัสดีค่ะ
  • อ่านยากนะคะ
  • ลองจัดใหม่ จะได้อ่านง่าย
  • มีปัญหาอันใด โทร.2057 ค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาเม้น
ลองปรับแก้นิดหน่อยแล้วละ น่าจะดีขึ้น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.62.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ