นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2801
ความเห็น: 4

วันหยุดทั้งที ดูแลตัวเองกันหน่อยดีกว่า ตอน 1 : สังขารไม่เที่ยง

วันหยุดยาว(กว่าปกติ)ทั้งที  ดูแลตัวเองหน่อยดีกว่า ช่วงนี้ไม่ได้ระวังเรื่องอาหารเลย(แถมกินโหดอีกตะหาก) แล้วก็ห่างหายจากการออกกำลังมานานแสนนาน นอนก็ดึก จนความเสื่อมเริ่มปรากฏให้เห็นเด่นชัด ลองแจกแจงอาการดูแล้วก็แทบผงะ

  • รอบเอวนอกจากไม่คอดแล้วยังปลิ้นอีกตะหาก อันนี้เป็นมานาน แต่ตอนนี้น่ากลัว เพราะเข้าเกณฑ์อันตรายสำหรับขนาดรอบเอวผู้หญิงซะแล้ว
  • หน้ามีริ้วรอยโดยเฉพาะตามร่องแก้ม อันนี้เกิดจาก sleep line เพราะการนอนตะแคง และด้วยความสาวที่เหลือน้อย คลอลาเจนก็น้อยตามไปด้วย พอตื่นนอน รอยลึกตามร่องแก้มก็เป็นรอยแบบถาวร
  • จุดด่างดำ รอยกระ ฝ้าแดด สาเหตุจากการแกะเกา บีบสิว ทั้ง ๆ ที่ไม่ค่อยเป็นสิว แต่เป็นสิวทีไรมือคันทุกที โดยเฉพาะสิวอุดตัน เม็ดเล็ก ๆ ก็ยังอุตส่าห์ไปแกะจนเลือดไหล คราวนี้แกะแล้วก็ได้เรื่อง จากที่เป็นนิดเดียว ก็กลายเป็นมีเพื่อน ๆ สิวอุดตันตามมาเป็นขบวน แล้วก็ฝากรอยดำไว้เต็มหน้า เพราะการผลัดเซลล์ผิวของเราก็ไม่เหมือนสมัยสาว ๆ แล้ว ที่เมื่อก่อนทำร้ายผิวยังไง เดี๋ยวเดียวผิวก็เรียบเหมือนเดิม
  • ผมจากเคยตรงเป๋งดกดำเงางาม ตอนนี้ทั้งฟู ทั้งหงิก แถมหงอกเต็มไปหมด แหวกตรงไหน เจอตรงนั้น
  • อาการภูมิแพ้ อันนี้เห็นชัดสุดว่าเกิดเพราะความเสื่อม และปล่อยปละละเลยไม่ดูแลตัวเอง ตอนแรกงงว่าไมเรามาเป็นภูมิแพ้เอาวัยนี้ อาการคือจามอย่างหนักเวลาเจอฝุ่น ตอนนี้เข้าใจหัวอกคนที่จามดังลั่นบ้านบ่อย ๆ แล้ว คิดว่าเค้าคงต้องเป็นภูมิแพ้เหมือนกัน เมื่อก่อนคิดว่า เอ! เค้าจามแบบนั้นจริง ๆ หรือผสมโรงให้มันดังยิ่งขึ้นถึงจะมัน ฮาาาาา ตอนนี้กลายเป็นตัวเองที่จามแบบยิงสลุต จามได้จามดี เคยไปหาหมอว่าตกลงมันเป็นภูมิแพ้ป่าวเนี่ย แล้วก็หาข้อมูลทางเน็ต แล้วก็เล่าอาการให้พี่ที่รู้จักฟัง สรุปรวมแล้ว ก็เป็นภูมิแพ้จริง ๆ นั่นแหละ 
  • สายตา จากสายตาสั้นและเอียง(อันนี้ก็เพิ่งมาเป็นเอาวัยรุ่นตอนปลายจัด ๆ แล้วเหมือนกัน) แต่ตอนนี้(วัยรุ่นตอนปลายงอมแล้วงอมอีก)เพิ่มสายตายาวไปด้วย ฮาาา ปีที่แล้วเพิ่งไปตัดแว่นมาใหม่อีก 1 คัน จริง ๆ ที่มีอยู่ 1 คัน ก็ไม่ค่อยใส่อยู่แล้ว แต่ไปตัดอีก เพราะอยากได้เลนส์ที่ปกป้องสายตาจากจอคอมฯ สรุป ไม่ได้ใส่ทั้ง 2 คัน เพราะพอใส่แล้วอ่านหนังสือไม่ได้เลย ฮือ ๆๆๆ เพิ่งรู้ตัวว่าสายตายาว ตอนนี้เลยมีปัญหามากสำหรับตัวหนังสือเล็ก ๆ ตามข้างขวดสินค้า เพราะสายตายาว ต้องยื่นมือไปอ่านไกล ๆ แต่พอไกลแล้วดูชัด แต่ตัวมันเล็กมากก็ดูไม่เห็นอีก ป้าไก่เลยให้แว่นขยายมาใ้ช้ ฮาาา แต่ก็มีติดไว้ประจำโต๊ะเขียนหนังสือ ไม่ได้พกไปไหนมาไหน เพราะมันอันใหญ่ ไม่สะดวก
  • อาการล่าสุด เพิ่งเป็นได้อาทิตย์สองอาทิตย์นี้เอง คือเป็นตุ่มเป็นเม็ดคันอยู่เรื่อย ไม่รู้เป็นอะไร เหมือนกับพวกเด็กแพ้น้ำเหลือง ที่เกา ๆ จนเป็นแผลลายเต็มหน้าแข้ง แต่ Teddy ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยไม่ชินกับอาการพวกนี้ คิดว่าร่างกายตัวเองคงไม่ปกติ

ยังมีอาการบ่งบอกถึงความเสื่อมของร่างกายอีกหลายอย่าง แต่แค่ที่นึกออกตอนนี้ก็เพียบแล้ว เหมือนช่วงโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 ลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ ยังไงหยั่งงั้น เฮ้อ! (-__- " )  แต่คิดว่าอาการดังกล่าวที่ Teddy เจอะเจอ เพื่อน ๆ ชาว Share คงจะเจอะเจอกันบ้างแล้วหลายคน อิ ๆ ก็ครอบครัว Share เราอบอุ่น เพื่อนกันไม่ทิ้งกัน เหอ ๆ

แต่จากอาการตามวัยที่เล่ามาทั้งหมด Teddy ว่า อาการมันดูแล้วจะหนักกว่าวัยเบญรงค์ของเราซะอีกแน่ะ อย่างเช่นอาการภูมิแพ้ที่เป็น เคยคุยกะพี่ที่เคยไปโยคะด้วยกัน พี่เค้าเล่าว่า เค้าก็เป็นเหมือนกัน เพิ่งมาเป็นเอาตอนอายุมากเหมือนกันเลย แล้วอาการเค้าก็ดีขึ้น เพราะงดดื่มน้ำเย็น ดื่มแต่น้ำอุ่น ๆ แล้วก็ออกกำลังด้วยการโยคะ Teddy เคยลองดู ก็รู้สึกได้เหมือนกัน ช่่วงไหนที่เราดูแลตัวเอง เวลาเจอฝุ่นก็จะจามแต่พองาม แต่ช่วงนี้ปล่อยตัวตามใจปาก และขี้เกียจออกกำลังกาย อาการภูมิแพ้เลยเข้ามาเยือนเหมือนเพื่อนสนิทอีกครั้ง

เมื่อไม่กี่วันมานี้ อ่านบทความล้างพิษของนายแพทย์บรรจบ เป็นคอร์สสั้น ๆ แค่ 5-7 วัน เลยอยากลองซะหน่อย เป็นการล้างไขมันในถุึงน้ำดี วันนี้เพิ่งเริ่มเป็นวันแรก แล้วไงจะมาเล่าให้ฟังในตอนต่อไปค่ะ ^ ^

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 ธันวาคม 2554 00:47 แก้ไข: 12 ธันวาคม 2554 20:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
12 December 2011 14:01
#72773

ว้่าย กรี๊ดดด เล่นเอาสังขาร มาแผ่ซะขนาดนี้...

นี่ยังไม่รวม อาการวัยทองนะคะ เนี่ย!

โอ้ พระเจ้า...แล้ว 40 กว่า จะเหลืออะไรดีหล่ะทีนี้

อิ..อิ...อือออ

งั้นเรามาตั้ง CoP ดูแลตัวเองตอนเลขสี่ดีไม๊คะ พี่จิ๊บ

CoP ดูแลตัวเองตอน 40 คุณเจน คุณสมบัติไม่ครบค่ะ

อิ...อิ...

ฮาาาาา ทั้งน้องเจน และ Teddy กำลังตามไปติด ๆ ค่ะพี่จิ๊บ

ได้ไอเดียจากเม้นท์พี่จิ๊บ เลยมาเพิ่มชื่อบันทึกต่อจาก ตอน 1 เป็น "สังขารไม่เที่ยง" ซะเลย อิ ๆ ขอบพระคุณพี่จิ๊บด้วยนะคะ

อยากให้ แถว ๆ คณะวิทย์ หรือส่วนกลางของมหาวิทยาลัย มีโครงการดูแลสุขภาพแบบเข้มแข็งเหมือนกับของ ร.พ. ม.อ. จังเลยค่ะพี่จิ๊บ อย่างเช่น อาหารสุขภาพควบคุมน้ำหนัก ฟิตเนสในหน่วยงาน แถมที่ ร.พ. เค้ามีเครื่องนับก้าวให้ยืมด้วยล่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ