นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1891
ความเห็น: 2

มนุษยสัมพันธ์ และ กีฬาเทนนิส

ทีมเราก็เล่นออมมือนิดๆ เพราะเรารู้ว่าเราอายุน้อยกว่า
ได้เวลาเขียนบันทึกในสมุด "กีฬาเพื่อสุขภาพ" แล้วครับ 
ในเดือนมีนาคมนี้ผมได้เล่นเทนนิสกับชมรมภายนอกม.อ.ไปทั้งหมด 3 รายการด้วยกัน คือ ชมรมเทนนิสทีม 2000 ของเทศบาลนครหาดใหญ่ ในวันที่ 14 มี.ค. ทีมเมือง Taiping 2 สโมสร คือ Chinese Recreation Club และ The New Club ในวันที่ 21-22 มี.ค. ที่เมือง Taiping และล่าสุดแข่งเชื่อมความสัมพันธ์ 3 เส้า สุไหงโกลก-ยะลา-ม.อ. เมื่อ 28-29 มี.ค. ที่เทศบาลสุไหงโกลก
 ในครั้งสุดท้ายนี้ เพื่อนสมาชิกจากม.อ.คนหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่า กีฬาเทนนิสเป็นประเภทกีฬาหนึ่งที่นักกีฬาต่างทีมกันจะมีความสนิมสนมกันมากทั้งในระหว่างการแข่งขันและเมื่อแข่งเสร็จแล้ว ถึงในสนามกีฬาจะห้ำหั่นกันอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่นอกสนาม กลับนั่งคุยกันอย่างสนุกสนาน ต่างกับบางประเภทกีฬาเช่น ฟุตบอล หรือบาสเก็ตบอล แข่งเสร็จก็ทีมใครทีมมัน ต่างแยกย้ายกันไปกินเป็นทีมและไม่ค่อยร่วมสังสรรค์กัน ผมแถมทีมกีฬาบริดจ์ให้อีกหนึ่งประเภทด้วย เอ้า! 
เพื่อนเขาบอกว่าเทนนิสเป็นกีฬาที่ไม่ปะทะถูกเนื้อตัวกันในระหว่างแข่งขัน แต่ผมก็บอกว่าอาจจะไม่ใช่ เพราะบริดจ์ก็ไม่แตะเนื้อต้องตัวกัน ซึ่งในระหว่างแข่งอาจคุยกันเป็นเพื่อนกัน แต่แข่งจบ ก็มักจะทีมใครทีมมันอยู่ดี ผมว่ามันเป็นประเพณีนิยมมากกว่า
 ครั้งที่แข่งขันกับทีมเทศบาล 2000 ที่สนามบนเขาม.อ. เราก็จัดของว่าง ผลไม้ อาหารมื้อเย็น เครื่องดื่ม และคาราโอเกะไว้ต้อนรับ เราสามารถกินแล้วลงไปเล่นต่อแล้วกลับมากินต่อ ตั้งกองเชียร์กัน และเราก็สังสรรค์จนถึงเที่ยงคืน ที่เมือง Taiping เขาเชิญเราไปในช่วงเวลาที่ตรงกับงาน Annual Dinner & Dance ของสโมสรกีฬาเขา ซึ่งเขาก็ซื้อบัตรให้เราไปร่วมกินด้วย เลี้ยงมื้อเย็นเป็นทางการและมี Dance เราก็สนุกกันมาก ที่โก-ลก มีเลี้ยงตั้งแต่ เช้า เที่ยง เย็น รวมคาราโอเกะ รุ่งเช้า ตามเลี้ยงมื้อเช้า และมื้อสายด้วยบะกุดเต๋ เรียกว่าเราไม่ต้องกินมื้อเที่ยง แถมด้วยรายการพาข้ามชายแดนไปเดินเล่นที่รันตูอีก 
ในสังคมแบบนี้เราได้มิตรภาพที่ดี ไม่มีการแบ่งพวกแบ่งทีมมากนัก เป็นกีฬาที่การแพ้-ชนะเป็นเรื่องปกติ และแข่งเพื่อความสนุก สามัคคี ที่โก-ลก คู่ต่อสู้ผมเป็นนักกีฬาอาวุโสอายุ 66 และ 67 ปี แต่แข็งแรงและเล่นดีมาก ทีมเราก็เล่นออมมือนิดๆ เพราะเรารู้ว่าเราอายุน้อยกว่า พาร์ทเนอร์ผมตบลูกเบากว่าปกติ เรารู้ว่าจะเล่นอย่างไรให้ทุกคนสนุก ผมเองก็ได้เรียนรู้ว่า หากโชคดีมีอายุถึง 66-67 ปี ควรจะทำตัวอย่างไร ให้มีความสุขเหมือนพี่ๆที่เป็นคู่แข่งของผมครั้งนี้
 คนที่อยู่นอกวงการกีฬาเทนนิส มักมองนักกีฬาเทนนิสผิดไปจากความเป็นจริง ด้วยความที่เรามักมีมิตรภาพที่ดีต่อกัน หากมีนักกีฬาเทนนิสต่างถิ่นหลงขึ้นมาหาเรา เราจะต้อนรับอย่างดี ลัดคิวให้ลงเล่นโดยเร็ว หามือที่เหมาะสมลงเล่นด้วย จะไม่มีการรังเกียจ ซึ่งอาจเพราะเราเป็นชมรมที่เล็กและช่วงเล่นเทนนิสเป็นช่วงที่เราพักผ่อน เราก็อยากรับแขกอย่างดีที่สุด แต่ก็มีบ้างบางสนามที่เขามีข้อจำกัดเรื่องเวลาและมีสมาชิกมจำนวนาก การเป็นนักเทนนิสหลงเข้าไป อาจไม่ได้รับการต้อนรับ ยกเว้นที่รู้จักกันดีแล้ว 
เทนนิสเป็นกีฬาที่พัฒนาทั้งร่างกายและจิตใจนะครับ เราได้สุขภาพกายที่ดี เราได้สุขภาพจิตที่สดใส เราแข่งกันพัฒนาตัวเราเองทั้งด้านทักษะเทคนิคการเล่น และความสงบในความคิดที่วางแผนเล่น ท้าทายกับ shot ที่เราต้องการเล่น ผมมักจะรู้ตัวว่า หากวันใดใจไม่สงบ พกพาปัญหาจากที่ทำงานขึ้นไปเล่นด้วย มักจะเล่นได้ไม่ดี เราคงต้องรู้จักการปล่อยวาง และในสนามเราไม่มียศ ตำแหน่ง ทุกคนคือเพื่อนกัน
 ผมไปเล่นที่โก-ลก ลงแข่ง 3 แมทช์ ภายในประมาณ 4 ชั่วโมง ระหว่างเวลา 11.00-15.00 น. นอกจากแข่งกับคู่ต่อสู้แล้ว ยังแข่งกับความความร้อนระอุ การวางแผนเก็บแรงไว้ให้เล่นจนครบแมทช์ ยืนระยะให้ได้เป็นเรื่องจำเป็น 55555 หมด 3 แมทช์นี้ ตะคริวก็ขึ้นที่เท้าทั้งสองพอดี  
ผมเพียงสัญญากับตัวเองว่า ปีบทองเกมส์ที่ม.สุรนารีในเดือนพฤษภาคมนี้ ผมจะทำให้ดีกว่าปีที่ผ่านมาเท่านั้นเอง ตอนนี้ก็ซ้อม ซ้อม และซ้อมไปเรื่อยๆ ยืนเล่นกลางแดด ตลอด 1 ชั่วโมง อย่าคิดว่าเป็นเรื่องง่ายนาครับ
ผมอยากให้คนทั้งโลกเล่นเทนนิสกันครับ 

ผม..เอง

ป.ล. แต่คนเล่นเทนนิสมักจะได้เจอเมนูพิเศษแปลกๆ เช่น ต้มลูกเทนนิส หรือลูกเทนนิสผัดเผ็ดกับเกือบทุกคน เพราะค่าที่เล่นและสังสรรค์กับเพื่อนจนกลับบ้านผิดเวลาบ่อยๆแหล่ะครับ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 31 มีนาคม 2552 10:38 แก้ไข: 31 มีนาคม 2552 10:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ด้วย ความที่เรามักมีมิตรภาพที่ดีต่อกัน หากมีนักกีฬาเทนนิสต่างถิ่นหลงขึ้นมาหาเรา เราจะต้อนรับอย่างดี ลัดคิวให้ลงเล่นโดยเร็ว หามือที่เหมาะสมลงเล่นด้วย จะไม่มีการรังเกียจ ซึ่งอาจเพราะเราเป็นชมรมที่เล็กและช่วงเล่นเทนนิสเป็นช่วงที่เราพักผ่อน เราก็อยากรับแขกอย่างดีที่สุด

เห็นด้วยกับประโยคนี้อย่างแรง !!!! เพราะ นักกีฬาหน้าใหม่และมือใหม่จะได้รับการต้อนรับอย่างดี มีรุ่นพี่มาช่วยสอน แถมมีไม้ให้ยืม(แบบถาวรรึเปล่าไม่รู้ คริ คริ ) และ ได้รับการดูแล แบบดีสุดๆ ทั้งน้ำ ทั้งขนม จากรุ่นพี่ที่น่ารักทุกๆคน

แต่รุ่นน้องเนี่ยซิ หาเรื่องเบี้ยวซ้อมทู๊กที พี่จะว่าอะไรน้องมั้ยค้าบบบบบ

 คนเล่นเทนนิสมักจะได้เจอเมนูพิเศษแปลกๆ ...หิหิ...เผอิญเล่นทั้งพ่อและแม่ เลยไม่มีใครได้กินเมนูพิเศษ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ