นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2468
ความเห็น: 4

สุขภาพดี ไม่มีขาย

การปลดปล่อยความเครียด ความกังวล จากการได้สนุกสนาน หัวเราะ อยู่เป็นประจำ
 
 
น้าน..นานมากแล้วที่ไม่ได้เข้ามาบันทึกในสมุดเล่มนี้
 
วันนี้ได้รับผลการตรวจสุขภาพประจำปี ซึ่งคณะวิศวกรรมศาสตร์ใจดีสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการตรวจสุขภาพให้ทั้งหมด
 
ผมไปตรวจตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค. 2551 แต่ได้รับผลทางเมล์จดหมายในวันนี้เอง เจ้าหน้าที่เขาบอกว่าหากผลตรวจผิดปกติเขาจะโทรศัพท์ให้ไปฟังกับคุณหมอในตอนบ่ายของวันที่ 23 เอง ซึ่งผมติดงานเป็นวิทยากรอยู่ที่ สนอ. เมื่อไม่ได้รับการติดต่อก็สบายใจไปแล้วว่าคงปกติ
 
ผมก็เปิดซองจมหมายอ่านด้วยใจอันระทึก 555 ผลออกมาดีเกินคาดหมายครับ ดีทุกอย่าง มีกรดยูริค-โรคเก๊าท์ เกินไปนิดเดียวได้ 7.1 มก.% ซึ่งเกณฑ์อยู่ในช่วง 3.4-7.0 มก.% คุณหมอใจดีขีดในช่องปกติ อาจจะเห็นว่าลดลงจากปีก่อนกระมัง
 
โรคไตที่ผมเคยเป็นก็ดีอย่างไม่น่าเชื่อ BUN 20.2 มก.% และ Creatinine 1.08 มก.% และการทำงานของตับก็ดีทั้งหมด (ผมก็เสียวอยู่เพราะเป็นพวก drinker อยู่ด้วย) คลื่นไฟฟ้าหัวใจก็ดี
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นผมเชื่อว่า การออกกำลังกาย เป็นสาเหตุที่ทำให้ผลการตรวจออกมาดี เพราะมีการบริหารหัวใจ(ไม่เป็นโรคใจอ่อน ใจแข็ง ใจดำ..) และเป็นการปลดปล่อยความเครียด ความกังวล จากการได้สนุกสนาน หัวเราะ อยู่เป็นประจำ
 
ดังนั้น จึงมาถึงสโลแกนที่ว่า สุขภาพดี ไม่มีขาย อยากได้ต้องหาเอาเองไงครับ
 
ผม..เอง
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 กรกฎาคม 2551 18:06 แก้ไข: 28 กรกฎาคม 2551 18:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บ่อยครั้งที่เรามักจะละเลยดูแลตัวเอง ไม่ออกกำลังกาย กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ตามใจปาก
มารู้ตัวอีกที โรคร้ายก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในตัวเราแล้ว  หรือเมื่อรักษาจนหาย นานเข้าก็ปล่อยปละละเลยอีก

ไม่มีใครจะดูแลร่างกายเราได้ดีเท่าตัวเราอีกแล้ว มาออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพกันตั้งแต่วันนี้เถอะ

สุขภาพดี ไม่มีขาย อยากได้ต้องดูแล

เข้ามาสนับสนุนความเห็นของพี่อาร์ค่ะ ใจตรงกันจัง คิดแบบเดียวกันเลย

แต่แป้นเพิ่งไปตรวจสุขภาพมาเหมือนกัน ตอนนี้ร่างกายย่ำแย่ เพราะผลที่ออกมาไม่ดีเลย แถมขี้เกียจออกกำลังกายอีก มีใครสนใจไปเป็นเพื่อนเราบ้างมั้ยเนี่ย 555

ปีนี้ยังไม่ได้ไปเลยค่ะอาจารย์ ปีที่แล้วเป็นกิจกรรมของคณะที่ชอบมากเลยค่ะ เพราะ ได้เฮฮากะเพื่อนๆ ที่ไปตรวจด้วยกัน ได้ทับถมเพื่อนๆ ที่มีไขมันและคอลเลสเตอรอลเยอะเกิน แต่ก็น่าแปลก บางคนผอมมากเลยค่ะ แต่ว่าคอลเลสเตอรอลในเลือดสูงกว่าคนที่อ้วนกว่า (มาก) แต่ก็พบว่า คนที่อ้วนกว่าออกกำลังกายเป็นประจำ บรื๋ออออ..กันเลยทีเดียวค่ะ

แล้วก็จัดกลุ่มกันหัดอ่านคลื่นหัวใจด้วย เพราะแต่ละคนออกมาไม่เหมือนกันเลย แต่ไม่มีใครมั่วถูกสักคนว่าต้องอ่านยังไง

ตอนเปิดผลตรวจเลือด มีแต่คนหันมาถามว่า Triglyceride คืออะไร ดีนะคะ ที่อาจารย์สอนทำไบโอดีเซล ไม่งั้นคงต้องย้ายภาคกันเลยทีเดียวค่ะ

สวัสดีค่ะ...อาจารย์ ได้พบกับอาจารย์เมื่อครั้งนัดพบ Blogger ครั้งที่2/2551 (ทันตะฯ) ก็เห็นด้วยกับประโยคที่ว่า "สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง" เพราะตัวเองก็กำลังพยายามทำเองอยู่ค่ะ เนื่องจากน้ำหนักตัวมันมาเมื่อไหร่ไม่รู้ (มากับทุเรียน เงาะ มังคุด ฯลฯ) จึงต้องออกกำลังกาย เพื่อลด BMI ลงอีกหน่อย.....ใครอยากได้ต้องทำเองนะคะ....ไปแล้ว...บาย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ