นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1119
ความเห็น: 1

การเลือกซื้อ PSU ใน PC [C]

การเลือกซื้อ Power Supply

PSU ในที่นี้ไม่ใช่ ม.อ. ของเรานะครับ แต่หมายถึง Power Supply Unit หรือสั้น ที่เราเรียกกันว่า Power Supply นั่นเองครับ วันนี้จะมาแชร์เรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องนะครับ สำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมฯใหม่ หรือคนที่อยากอัพเกรดคอมฯ ของตัวเอง 

Power Supply ที่เรา ๆ ใช้กันทั่วไปเป็นแบบ "วัตต์เทียม" ซึ่งราคาไม่กี่บาทถูกสุดก็ประมาณ 300 กว่าบาทหนะครับ (แล้วแต่วัตต์ด้วยนะครับ)  แต่บทความนี้ผมขอแชร์เรื่อง "วัตต์แท้(80 PLUS)" ซึ่งราคาอาจจะสูงกว่า แต่คุณภาพ และความประหยัด ปลอดภัย มีมากกว่าหลายเท่าตัวเลยครับผม 

PSU วัตต์แท้(80 PLUS) คืออะไร ........

80 Plus อ่านว่า "แปด-สิบ-พลัส" คือมาตรฐานเรื่องประสิทธิภาพในการแปลงไฟจากไฟบ้าน 220 โวตต์ เป็นไฟที่คอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์นำไปใช้ ชิ้นส่วนที่ทำหน้าที่ในการแปลงไฟนี้เรียกว่า "คอมพิวเตอร์เพาเวอร์ซัพพลาย" ฉะนั้น 80 Plus ก็คือมาตรฐานการประยัดไฟสำหรับคอมพิวเตอร์เพาเวอร์ซัพพลาย ตัวเลขประสิทธิภาพยิ่งสูง ความสามารถในการแปลงก็ยิ่งมาก ซึ่งตัวเลขประสิทธิภาพของเพาเวอร์ซัพพลายนี้ใช้หน่วยเป็นเปอร์เซ็นในการวัดเช่น 65%, 70%, 75% ซึ่งเพาเวอร์ซัพพลายปกติจะอยู่ระหว่าง 65%~75%  แต่ถ้าเป็นเพาเวอร์ 80 Plus จะอยู่ที่ 80% ขึ้นไป แต่สูงแค่ไหนก็ยังเรียกว่า 80 Plus

ด้านบท copy บทความมานะครับ ผมขอสรุปในแนวของผมก็แล้วกันนะครับ

ข้อดีของ SU วัตต์แท้(80 PLUS)

  • จะจ่ายไฟแบบต่อเนื่อง
  • ความนิ่งของกระแสที่จ่าย
  • ประหยัดค่าไฟฟ้าได้
  • วงจรป้องกันความผิดปรกติต่างๆ อย่างเช่น การป้องกันกระแสไฟเกิน กระแสไฟตก ไฟรั่ว ความร้อนสูงเกิน

ในมาตรฐาน 80 Plus เองก็มีอีกหลายระดับ เพราะว่าเปอร์เซ็นต์ประสิทธิภาพไม่เท่ากัน เพื่อให้เห็นความแตกต่างใน 80 Plus จึงกำหนดจากสีป้ายดังนี้

ประโยชน์ของการใช้เพาเวอร์ซัพพลายที่ได้รับมาตรฐาน 80 Plus จะมุ่งเน้นไปที่เรื่อง “การประหยัด” เป็นหลัก เพราะเมื่อคุณสามารถประหยัดไฟได้แล้ว แน่นอนว่าคุณก็จ่ายค่าไฟน้อยลง อีกส่วนหนึ่งทำให้การไฟ้ฟ้าลดการสูญเสียในสายส่งไฟฟ้า สุดท้ายเอาสองส่วนนี้รวมกัน ก็คือช่วยประเทศชาติประหยัดงบประมาณได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแค่หันมาใช้คอมพิวเตอร์เพาเวอร์ซัพพลาย 80+ เท่านั้น

ยาวเลยนะครับ ^^ ยังก็ลองเอาไปพิจารณาดูนะครับผม ว่าควรเลือกซื้อแบบไหน ส่วนตัวผมไม่ต้องถามครับ 18+ อ่อผิด ๆ ต้อง 80+ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มีนาคม 2559 10:07 แก้ไข: 09 มีนาคม 2559 11:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เคยใช้สำหรับเครื่องที่ต้องการความเสถียรอยู่เหมือนกัน เป็นของยี่ห้อหนึ่ง ผ่านไปสักระยะปรากฏว่าหายไปจากตลาด (สงสัยราคาจะแพง คนซื้อใช้น้อย) จะส่งประกันก็ไม่ได้ หลัง ๆ เห็นกลับมาใหม่อีกรอบแต่ยังหายากอยู่สักหน่อย

แต่ของเขาดีจริงครับ

เครื่องที่ใช้งานปัจจุบันเป็น 80+ bronze ใช้มาหลายปีแล้วไม่เคยงอแง ดูท่าจะต้องถึงรอบเปลี่ยนใหม่แล้วเหมือนกัน

อิอิอิ

เราเอง

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น