นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3141
ความเห็น: 1

ไปเที่ยวชมงาน ดนตรี กวี ศิลป์

พูดถึงสถานี Thai PBS ที่พัฒนามาจาก ITV เดิมนั้น ผมชอบดูนะ ตั้งสถานีขึ้นมาด้วยความยากลำบาก ท่ามกลางความขัดแย้ง มีการต่อต้านมากมาย แต่ก็ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง และผลิตรายการดีๆ มีคุณภาพมากมาย

อย่างตอนเช้ามีรายการ "ไทยมุง" ที่บังเอิญมาชื่อเหมือนผม ผมก็ตั้งของผมก่อน แล้วรายการนี้มาทีหลัง (ฮา) รายการนี้ก็เข้าท่า ออกอากาศทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ แปดโมงเช้ามีเนื้อหาสาระดีๆ มากมาย

รายการพันแสงรุ้ง ที่คุณนก นิรมลทำ ก็มีเนื้อหาสาระดี เป็นรายการคุณภาพอีกรายการหนึ่ง รายการสารคดี รายการศิลป์สโมสร รายการสอนศิลป์ และอีกหลายๆ รายการ ที่หากมีโอกาส ผมก็จะเปิดดู คนที่ชอบรายการคุณภาพ คงชอบดูกัน

รายการหนึ่ง ที่ชื่นชอบ คือรายการ "ดนตรี กวี ศิลป์" ที่ศิลปินหลากหลายสาขา ต่างนัดหมายมาพบกัน เพื่อสร้างสรรค์เพลงสู่ความอัศจรรย์ใจใน ดนตรี กวี ศิลป์ ทีวีไทย ร่วมอนุรักษ์คุณค่าคู่แผ่นดิน


..............................................................

เมื่อวันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2553 ก็ได้มีโอกาสไปชมงานโครงการดนตรี กวี ศิลป์ ที่หน้าหอศิลป์ภาคใต้ ที่ผมชมเจ้าของโครงการว่าทำได้ดี ทั้งอาร์ตเวิร์ต แบบป้าย รูปแบบงาน

 

ในรายการมีศิลปินที่ทางโครงการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของกลุ่มศิลปินวาดภาพ คือ "นิคอเละ ระเด่นอาหมัด" กลุ่มดนตรี "แสงธรรมดา" และกวี คือ "ตรีพิพัฒน์ บัวเนี่ยว" ที่ใช้นามปากกาว่า ศิลาดล

เจ้าของโครงการ คือคุณวิษณุ เลิศบุรุษ เล่าให้ฟังว่า เขาก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรายการดนตรี กวี ศิลป์ ที่ได้ดูจากไทย พีบีเอสเหมือนกัน เลยอยากจะจัดให้มีกิจกรรมแบบนี้เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยบ้าง จึงเขียนโครงการและของบประมาณสนับสนุนขึ้น แล้วก็จัดครั้งนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยนำมาผนวกกับงานตลาดนัดวัฒนธรรม ที่สถาบันฯ จัดขึ้นทุกวันอังคาร

ผมเองไม่ใช่เจ้าของโครงการ ยังรู้สึกภูมิใจ เหมือนมีส่วนร่วมไปด้วย ที่มีนักวิชาการในฝ่ายฯ เขียนโครงการสร้างสรรค์ขึ้นมาบ้าง ก็ได้แต่เป็นกำลังใจ ให้โครงการนี้ดำเนินต่อไป ถึงแม้ว่ามันจะมีอะไรแหม่งๆ ไปบ้าง ก็ขอให้สู้ คิดเสียว่าถากถางทาง ให้คนรุ่นต่อไปได้มาเดินได้สะดวก แล้วก็เดินหน้าต่อไป

คราวหน้า อังคารที่สองของเดือน อย่าลืมมาติดตามชมกันเยอะๆครับ ว่าจะมีรูปแบบงานอย่างไร

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): ดนตรี กวี ศิลป์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 กุมภาพันธ์ 2553 13:56 แก้ไข: 12 กุมภาพันธ์ 2553 13:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ม.อ. ปัตตานี มีกิจกรรมดี ๆ  ที่ น่าสนใจเยอะเลยนะคะ ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.11.178
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ