นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Thaniya KAOSOL
Ico64
Thaniya KAOSOL
อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 2161
ความเห็น: 0

มารู้จัก “มนุษย์ป้า” กันเถอะ!!!!

มนุษย์ป้า คือ หญิงวัยกลางคน แต่งกายดูสูงอายุ ยึดถือตนเองเป็นศูนย์กลางโลก

หลายคนอาจจะพอได้ยินคำว่า “มนุษย์ป้า”

แต่อาจจะไม่รู้ว่า นิยามของคำว่า “มนุษย์ป้า” คืออะไร

..”มนุษย์ป้า”..คือ หญิงวัยกลางคน แต่งกายดูสูงอายุ ยึดถือตนเองเป็นศูนย์กลางของโลกและทุกสิ่ง มีความเห็นแก่ตัวและไม่เคยสนใจคนรอบข้างว่าจะคิดอย่างไร หรือรู้สึกอย่างไร จากการกระทำของเธอ

ลักษณะพิเศษของมนุษย์ป้า คือ การใช้ความ สว. หรือสูงวัยเป็นข้ออ้างในการไม่ปฏิบัติตามกฎกติกามารยาทของสังคม เพียงเพื่อให้ตัวเองได้รับความสะดวกสบายสูงสุด ขอบอกว่าอย่าคิดจะไปเถียงมนุษย์ป้านะคะ เพราะมนุษย์ป้าไม่แคร์ เนื่องเพราะมนุษย์ป้ายังไม่รู้เลยว่าได้กระทำการผิดกฎกติกามารยาทของสังคมอยู่

พฤติกรรมของมนุษย์ป้า ดังนี้

  1. มนุษย์ป้ามักจะขอแซงคิว แทรกแถว โดยอ้างความแก่และปัญหาสุขภาพที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น ป้าแก่แล้ว ป้ารีบ ป้าเข่าไม่ค่อยดี
  2. มนุษย์ป้าคือ หญิงกลางคนที่ถูกต้องเสมอ
  3. มนุษย์ป้าชอบของฟรี หยิบได้ขนได้เอากลับบ้านเรียบ
  4. มนุษย์ป้าทำทุกอย่างเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ไม่ยอมเสียเปรียบ หากถูกคนอื่นมาเอาเปรียบบ้าง มนุษย์ป้าจะโวยวายให้คนๆ นั้นได้อายแทบแทรกแผ่นดินกันเลย
  5. มนุษย์ป้าจะยืนขวางทางเข้า-ออกประตูรถไฟฟ้า BTS โดยมิได้เกรงใจคุณยามของ BTS ที่เป่านกหวีดจนเจ็บคอ

หากจะถามว่าทำไมต้องมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ เพราะแหม่มและ อ.แสงได้พบกับมนุษย์ป้าอยู่บ่อยครั้งมาก มนุษย์ป้าที่หาดใหญ่ก็มิใช่ย่อยค่ะ พบเจอแถวห้องน้ำสนามบิน ห้องน้ำที่ปั๊มน้ำมัน และห้องน้ำของโรงหนังในห้างสรรพสินค้านี่แหละค่ะ จนเราสองคนขอ ..ล้ำ..กะเขาบ้าง โดยแบ่งประเภทของ “มนุษย์ป้า” ที่เราได้มีโอกาสไปประสบพบมาดังนี้

  1. มนุษย์ป้า “Local” เป็นมนุษย์ป้าที่เราสามารถพบเจอกันในบ้านเรานี่แหละค่ะ เช่น พวกเราเข้าแถวรอเข้าห้องน้ำหลังจากดูหนังเสร็จ แถวยาวทีเดียว อยู่ๆ มนุษย์ป้าเดินมาแล้วมายืนจองอยู่หน้าห้องน้ำกันเฉยเลย แหม่มเคยคิดจะตำหนิมนุษย์ป้าอย่างเปิดเผย แต่...แต่...และแต่..เก็บเงียบไว้ เพราะกลัวมนุษย์ป้าจะตบเอาค่ะ
  2. มนุษย์ป้า “ต่างแดน” เป็นมนุษย์ป้าที่เราสามารถพบเจอได้เวลาที่เราเดินทางไปต่างประเทศ เช่น พวกเราต่อแถวเพื่อจะรอจ่ายเงินอยู่ มนุษย์ป้า (หัวแดง) ก็มาแซงแถวหน้าตาเฉย พร้อมกับขอโทษขอโพยเราเป็นภาษาอังกฤษว่า ป้ารีบ ป้ารีบ จริงๆ ค่ะ 555
  3. มนุษย์ป้า “ต่างด้าว” เป็นมนุษย์ป้าที่เราสามารถพบเจอได้ ณ ต่างประเทศ อีกเช่นกัน แต่มนุษย์ป้า ประเภทนี้ จะทำเป็นพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ พูดภาษาอะไรก็ไม่เข้าใจ ป้ามึนๆ อย่างเดียว เช่น พวกเรารอที่จะคืนภาษี (Tax refund) ที่สนามบินกัน ทุกคนก็รีบนะคะ ไม่มีใครจะค้างกันที่สนามบิน ต่างคนต่างต้องการจะไปขึ้นเครื่องทั้งนั้นค่ะ เพียงแต่ขอเงินภาษีสำหรับนักท่องเที่ยวของฉันคืนก่อนกลับเท่านั้นแหละค่ะ มนุษย์ป้านางหนึ่งก็เดินเข้ามาแล้วมาแซงหน้าแหม่มเฉยเลย พอเราพูดภาษาอังกฤษมนุษย์ป้าก็ทำเป็นไม่เข้าใจ ยังยืนอยู่นั่น หันไปพูดภาษาไทยกับ อ.แสงว่า จะเอาไงดี??  โอเคภาษาอังกฤษของเราอาจจะสูงเกินไป เราก็เอาภาษาอังกฤษแบบบ้านๆ มนุษย์ป้าก็ยังไม่ไป จนกระทั่งมนุษย์ป้าเจอเพื่อนคนจีนด้วยกันทนไม่ไหว เลยพูดภาษาจีนใส่ ทำให้มนุษย์ป้าหันหน้ามาด่าพวกเราเป็นภาษาจีนแล้วเดินหายไปเลยค่ะ

จวบจนถึงทุกวันนี้แหม่มเองก็ยังหาวิธีการรับมือกับมนุษย์ป้าไม่สำเร็จสักครั้งเดียว แต่ขอชื่นชม อ.แสง ค่ะ ที่สามารถต่อกรกับมนุษย์ป้า “Local” ได้ เหตุเกิดล่าสุด ณ ห้องน้ำสาธารณะที่ปั๊มน้ำมัน แหม่มเดินมาถึงหน้าห้องน้ำคนเข้าเต็มทุกห้อง จึงยืนอยู่ทางเข้าห้องน้ำ อ.แสงต่อหลัง พร้อมกับกลุ่มคุณป้า สว. หลายคนที่มายืนต่อแถวตามมา แต่อยู่ๆ ก็มีมนุษย์ป้าส่งเสียงแจ้วๆ มาเลยค่ะ ว่า “..มายืนเข้าแถวกันทำไม??? ไม่ไปยืนหน้าห้องน้ำเลยล่ะ” อ.แสงเล่าให้ฟังว่า อ.แสงได้เอาร่างกายกันกำยำ พร้อมเบ่งตัวกันมนุษย์ป้าไว้ ไม่ให้ข้ามผ่านไปได้ และไม่พูดอะไรกับมนุษย์ป้าทั้งสิ้น ในที่สุดมนุษย์ป้าก็ยอมจำนน กลับไปต่อแถวเหมือนเดิม ทำเอาพวกเราขำกันกลิ้งไปเลยค่ะ 555

หากคุณสาวๆ ไม่อยากให้ใครเรียกคุณว่า "มนุษย์ป้า"

โปรดยึดถือและปฏิบัติตามกฎกติกามารยาทของสังคมนะค๊ะ

เดี๋ยวจะว่าไม่บอกล่วงหน้า !!!!

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กรกฎาคม 2557 21:36 แก้ไข: 21 กรกฎาคม 2557 08:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ