นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Thaniya KAOSOL
Ico64
Thaniya KAOSOL
อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 1898
ความเห็น: 0

ปลดล็อคเพื่ออะไร??? สิ่งที่นักศึกษาควรรู้ จากใจอ.ที่ปรึกษา

การลงทะเบียนเรียนสำหรับนักศึกษาติดสถานะจำเป็นต้องมีการปลดล็อคโดยอาจารย์ที่ปรึกษา

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แห่งการลงทะเบียนเรียน นักศึกษาเริ่มลงทะเบียนเรียนกันชั้นปีละวัน เริ่มตั้งแต่ปี 4 ปี 3 ปี2 และน้องปี 1 ผลที่เกิดขึ้นกับอาจารย์ที่ปรึกษาก็คือ นักศึกษาบางคนจะโทร.หาเพื่อให้ปลดล็อคให้ เพื่อจะได้ลงทะเบียนเรียนได้

ก่อนอื่นถามว่า ทำไมนักศึกษาจึงไม่สามารถลงทะเบียนเรียนได้ และต้องให้อาจารย์ที่ปรึกษาเป็นคนปลดล็อคให้ หรือคือการอนุญาตให้ลงทะเบียนเรียนได้ เพราะนักศึกษาคนนั้นเรียนไม่ผ่านตามเกณฑ์ ติดสถานะ First pro., Second pro. หรืออาจจะรุนแรงถึง Third pro. ก็เป็นได้ ซึ่ง pro. ในที่นี้คือ Probation นะค๊ะ มิใช่ Professional แต่อย่างใด 

ทางมหาวิทยาลัยจะให้ทางทะเบียนกลางล็อคไม่ให้นักศึกษาสามารถลงทะเบียนเรียนเองได้ ดังนั้นนักศึกษามีหน้าที่ต้องมาพบ (ขอใช้คำว่ามาพบนะคะ) อาจารย์ที่ปรึกษาเพื่อมาปรึกษาหารือกันเรื่องรายวิชาที่จะลงทะเบียนเรียน อาจารย์ที่ปรึกษาจะช่วยดูรายวิชาที่ควรจะเรียน เพราะเมื่อนักศึกษาติดสถานะแล้ว หน่วยกิตที่สามารถเรียนได้จะน้อยกว่าปกติ เนื่องจากมหาวิทยาลัยไม่อยากให้นักศึกษาเรียนหนักจนเกินไป แม้ว่าจะเรียนแบบเหมาจ่ายก็ตาม ดังนั้นนักศึกษาควรทราบและตระหนักในประเด็นนี้ให้มาก

เพราะนักศึกษาที่ติดสถานะส่วนใหญ่ จะไม่เข้าใจและไม่พยายามทำความเข้าใจ ในบทบาทและหน้าที่ของอาจารย์ที่ปรึกษา นักศึกษาส่วนใหญ่จะโทร.มา และบอกว่า “อาจารย์ช่วยปลดล็อคให้หน่อยค่ะ/ครับ” เมื่ออาจารย์ที่ปรึกษาบอกว่า “มาพบกันก่อน เพื่อที่จะดูรายวิชาที่นักศึกษาต้องการจะลงทะเบียนเรียนนะค๊ะ” นักศึกษามักตอบว่า “ไม่มีเวลาแล้วค่ะ/ครับ เพราะต้องลงทะเบียนเรียน 8.30 น. วันนี้ ...เน้นคำว่า วันนี้..”

ถามว่าการปลดล็อคสำหรับอาจารย์ง่ายหรือยากค่ะ คำตอบคือ ง่ายมากค่ะ เพียงอาจารย์ที่ปรึกษามีอุปกรณ์มือถือ, ipad, smart phone ที่สามารถเล่นเน็ตได้ ก็สามารถเข้าไปดำเนินการปลดล็อคได้ไม่เกินเวลา 1 นาที แต่สิ่งที่อาจารย์ที่ปรึกษาทำก็เพื่อช่วยนักศึกษาดูรายวิชาเรียน เพื่อไม่ต้องการให้นักศึกษาตกหรือออกจากมหาวิทยาลัย ดังนั้นอยากให้นักศึกษาเข้าใจสักนิด

ตลอดเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา นับว่าได้นักศึกษาในที่ปรึกษาที่เรียนดีพอสมควร คือแทบจะไม่ต้องมานั่งปลดล็อคกันเลยค่ะ นั่นเท่ากับว่านักศึกษาสามารถเลือกเรียนและลงทะเบียนเรียนเองได้ อาจารย์ที่ปรึกษาไม่ต้องเป็นห่วงนักศึกษามากนัก

แต่ที่มาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ เพื่ออยากสะท้อนให้เห็นว่า อาจารย์ทุกคนอยากให้นักศึกษาที่ตัวเองดูแล ประสบความสำเร็จในการเรียน จึงให้เวลามาช่วยคิดช่วยเลือกรายวิชาที่นักศึกษาจะต้องเรียน เห็นเพื่อนอาจารย์บางคนแล้วสงสารค่ะ คือไม่รู้นักศึกษาจะเข้าใจอาจารย์ไหมที่ไปจ้ำจี้จ้ำไชการลงทะเบียนเรียน การเลือกวิชาเรียน เพราะเห็นหน้านักศึกษาที่ต้องมาหาอาจารย์ที่ปรึกษาก็ทำหน้าเบื่อๆ พอกัน เนื่องจากอยากจะไปลงทะเบียนเรียนให้ทันเพื่อนเร็วๆ กลัวโดนแย่งวิชาเรียนและลงทะเบียนเรียนไม่ทันเพื่อน

แหม่มจึงตัดสินใจบอกเพื่อนอาจารย์คนนั้นไปว่า ไม่เป็นไรค่ะ อีกหน่อยนักศึกษาจะต้องเข้าใจเองว่าสิ่งที่เราทำกับเขา เพื่ออะไร และเพื่อใคร เพื่อนอาจารย์คนนั้นก็ได้แค่เพียงยิ้มอย่างน่าเวทนา หวังเพียงวันหนึ่งพวกเธอจะเข้าใจอาจารย์ที่ปรึกษาและมองเห็นถึงความปรารถนาดีของพวกเราอาจารย์ที่ปรึกษาของพวกเธอทุกคน

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กรกฎาคม 2557 09:27 แก้ไข: 30 กรกฎาคม 2557 09:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.234.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ