นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Thaniya KAOSOL
Ico64
Thaniya KAOSOL
อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 1350
ความเห็น: 2

"แม่ของฉัน"

คุณแม่สอนให้เราซื่อสัตย์ สุจริต ต่อวิชาชีพ ต่อองค์กร สอนให้เรารักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ สอนให้เรารู้จักบุญคุณและทดแทนบุญคุณของแผ่นดิน

แม่...เป็นครูผู้สอนตอนต้น แม่...ทุกคนอุดมพรหมวิหาร

แม่...มีเมตตา กรุณา มุทิตาการ แม่...มีญาณอุเบกขาเป็นอารมณ์
แม่...เหมือนพระอรหันต์อันสูงสุด แม่...หวังบุตรธิดาอย่าชื่นชม
แม่...กับลูกผูกมิตรจิตชื่นชม แม่จึงสมภาษิตมิตรในเรือน

มีเพื่อนอื่นหมื่นแสนไม่เหมือนแม่ เป็นเพื่อนแท้แม่เกล้าเฝ้าอุปถัมภ์
เป็นทั้งแม่เพื่อนครูอยู่ประจำ ทุกเช้าค่ำรักหวงดังดวงใจ
ให้กำเนิดเกิดกายสายโลหิต แม่ไม่คิดหน่ายรักพลิกผลักใส
เป็นแม่พระแม่เรือนแม่เพื่อนใจ แม่เหมือนนัยธรรมสุคตสุดบูชา

ที่มากลอน: http://www.dmc.tv/

“แม่ของฉัน”

ทุกครั้งเมื่อวันแม่ใกล้เข้ามาถึง รู้สึกนึกถึงตอนเราเป็นเด็กๆ สมัยเรียนประถม มัธยม คุณครูจะให้เขียนบทความ วาดรูป เขียนเรื่องเกี่ยวกับแม่โดยใช้หัวข้อว่า “แม่ของฉัน” วันนี้ขอเขียนเรื่องเล่าแบ่งปันกันเรื่อง แม่ของฉัน

ปัจจุบันคุณแม่เป็นอดีตนางพยาบาลสาวแห่งห้องฝากครรภ์ ของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี และเป็นข้าราชการบำนาญอย่างเต็มตัวมามากกว่า 10 ปี พรุ่งนี้คือวันเสาร์ที่ 9 สิงหาคม จะเป็นวันครบ 6 รอบของคุณแม่ คืออายุ 72 ปีพอดี คุณแม่ยังแข็งแรง แม้จะอายุมากแล้วก็ตาม มีโรคประจำตัวบ้างตามประสาคนสูงวัย

เมื่อนึกวัยเด็กเราเติบโตกันมาทั้งสามคนพี่น้อง โดยมีแหม่มเป็นลูกสาวคนโต มีน้องชายและน้องสาวอย่างละคน คุณแม่เลี้ยงดูพวกเรามาแบบใกล้ชิด คุณแม่คอยติดตามเราช่วยเหลือพวกเราทุกคนตลอดเวลาตั้งแต่เด็กจนโต สมัยเป็นเด็กตั้งแต่เกิดแหม่มเป็นลูกคนแรกที่คุณพ่อและคุณแม่มักจะบอกเสมอว่า “เลี้ยงยากมาก ไม่หลับไม่นอนตอนกลางคืน ตอนกลางวันต้องมีพี่เลี้ยง 2 คน ตอนกลางคืนพ่อแม่ต้องผลัดกันเลี้ยงคนละครึ่งคืน เพราะไม่นอนบนที่นอน จะนอนในอ้อมกอดอย่างเดียว ถ้ามีลูกเองแล้วแหม่มจะรู้ว่าเป็นยังไง” นี่แหละค่ะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แหม่มหวาดหวั่นการมีบุตรธิดา แม้ว่าจะเป็นคนที่รักเด็กก็ตาม

คุณแม่เป็นคนใจดี น่ารัก พูดเยอะจนบางครั้งลูกๆ ก็ไม่สนใจจะฟัง คุณแม่คอยติดตามทุกเรื่องของพวกเราทั้งสามคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนหนังสือ เรื่องเพื่อน เรื่องเรียนพิเศษ คุณแม่จะรู้หมดว่าเรามีเพื่อนกี่คน ที่เรียนพิเศษที่ไหนดี เวลานี้เราเรียนวิชาอะไรอยู่ในมหาวิทยาลัย เรามีแฟนหรือยัง ใครมาชอบเราบ้าง เรียกว่าทุกเรื่องจริงๆ คุณแม่เพาะบ่มให้เราเป็นคนรู้จักให้อภัยคน เพราะแม่เป็นแบบนั้น เราแทบจะไม่เคยเห็นแม่โกรธใครตั้งแต่เกิดมา มากมาย หลายเรื่องที่ไม่มีคุณแม่คงไม่สำเร็จ เช่น คุณแม่ไปคุยกับเจ้าหน้าที่สอบใบขับขี่ (ตอนไหนไม่ทราบ) พอเราสอบขับรถยนต์ ถอยรถเกือบจะชนกรวย คุณเจ้าหน้าที่บอกให้พอได้ คือว่า อีกนิดเดียวชนแน่นอนค่ะ คุณเจ้าหน้าที่บอกว่า “ที่สั่งให้หยุดเพราะเห็นแล้วว่าถอยไปไม่พ้นแน่ แต่แม่มาคุยไว้ว่าลูกถอยหลังยังไม่ค่อยเก่ง” เขาเลยช่วย แหม่มเลยสอบผ่านและมีใบขับขี่ตลอดชีพตั้งแต่ยังอายุไม่มาก

อีกเรื่องที่จำจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะเป็นคนความจำสั้นก็ตาม ก็คือ เมื่อตอนก่อนจะไปเรียนต่อต่างประเทศ อยู่ๆ มหาวิทยาลัยก็แจ้งมาว่าแหม่มต้องสวิทซ์ทุนจากทุนมหาวิทยาลัยเป็นทุกของ สกอ. ซึ่งต้องดำเนินการตามระเบียบของนักเรียนทุนที่จะไปเรียนต่อทุกอย่างคือ ต้องไปตรวจสุขภาพที่ศิริราช และต้องไปตรวจสุขภาพจิตที่โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา ซึ่งตอนนั้นอีก 1 วันก็จะต้องเดินทางขึ้นเครื่องไปฝรั่งเศสแล้วค่ะ แหม่มต้องรีบไปตรวจสุขภาพที่ศิริราช ซึ่งคุณแม่ก็บอกว่าจะไปรอที่โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา เพื่อจัดการเรื่องคิวให้ค่ะ พร้อมทั้งบอกให้เรียบร้อยว่าต้องเก็บตัวอย่างอะไรบ้าง เรียกว่าเตรียมพร้อมไปเลยค่ะ

เมื่อไปถึงโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา ก็ได้ทำข้อสอบเพื่อวัดผลทางจิต และรอพบหมอเพื่อประเมินผลทางจิต คุณหมอบอกว่า “อาจารย์ทราบไหมว่าที่นี่หากไม่นัดล่วงหน้าก่อน จะไม่มีโอกาสได้เข้ารับการตรวจสุขภาพจิตนะครับ แต่บังเอิญหมอเจอคุณแม่ของอาจารย์ตอนเช้า และคุณแม่ของอาจารย์บอกว่าจะขอจองคิวตรวจสุขภาพจิต เพราะจะไปเรียนต่อมาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์” ซึ่งหมองงมากว่าทำไมมหาวิทยาลัยนี้ถึงยอมให้อาจารย์อายุมากขนาดนี้ไปเรียนต่อต่างประเทศ คุณแม่เลยบอกว่า “ไม่ใช่ดิฉันค่ะ แต่เป็นลูกสาวซึ่งตอนนี้รอตรวจสุขภาพอยู่ที่ศิริราช” ทำให้คุณหมอขำกลิ้งเพราะเข้าใจผิด และยินยอมให้ตรวจสุขภาพจิต เพราะเห็นความรักของแม่ที่มีต่อลูก แหม่มเองได้ยินวันนั้นก็รู้สึกตื้นตันจนถึงทุกวันนี้

คุณแม่สอนให้เราซื่อสัตย์ สุจริต ต่อวิชาชีพ ต่อองค์กร สอนให้เรารักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ สอนให้เรารู้จักบุญคุณและทดแทนบุญคุณของแผ่นดิน คุณแม่แม้จะเกษียณมาสิบกว่าปี แต่ทุกวันพุธครึ่งวันเช้าคุณแม่จะไปโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าเพื่อไปเป็นอาสาสมัครช่วยรับปรึกษากับคนไข้ตลอด แหม่มจำได้สมัยคุณแม่เป็นพยาบาลชุดขาว คุณแม่จะกลับบ้านพร้อมของฝากจากคนไข้เสมอๆ คนไข้รักคุณแม่เอาของมาฝากตลอดเพราะคุณแม่อยู่ห้องฝากครรภ์ จนมาถึงตอนนี้รู้สึกว่า คุณแม่ของเราควรจะได้รับการเสนอชื่อรางวัลคุณแม่ดีเด่น แต่ถึงแม่จะไม่เคยได้รับรางวัลนี้ แต่คุณแม่ก็เป็นคุณแม่ตัวอย่างสำหรับลูกๆ เสมอ

คุณแม่รักลูกทุกคน แต่คุณแม่จะห่วงลูกแต่ละคนไม่เท่ากัน ใครที่คุณแม่คิดว่าอ่อนแอ ไม่ไหว คุณแม่จะรักและดูแลเป็นพิเศษ ไม่มีสักครั้งเลยที่แหม่มจะรู้สึกอิจฉาน้อง และคิดว่าแม่ไม่รัก เพราะแม่มักพูดเสมอว่า “แหม่ม ลูกเรียนเก่ง ลูกเล่นกีฬาเก่ง ลูกดูแลตัวเองได้ดี แม่ไม่เป็นห่วง แต่วันหนึ่งหากแม่ไม่อยู่แล้ว แหม่มต้องดูแลน้อง และไม่ทอดทิ้งน้อง โดยเฉพาะน้องเปิ้ล (น้องสาวคนเล็ก) เพราะแม่เป็นห่วง”

วันพรุ่งนี้จะเป็นวันเกิดของคุณแม่ คุณแม่อยากไปไหว้พระที่นครสวรรค์ พิษณุโลก สุโขทัย และตาก ในวันเกิดของแม่ แหม่มจึงต้องกลับบ้านเย็นนี้ เพื่อเป็น พขร. ให้กับคุณแม่ ในวันพรุ่งนี้คุณแม่จะได้แคมเปญคือ กิน เที่ยว ช้อปฟรีตลอดงาน ซึ่งเป็นของขวัญจากแหม่ม เพราะทุกวันเกิดของแม่ แม่มักพูดเสมอว่า “แม่ไม่ต้องการของขวัญอะไร เพราะแม่มีทุกอย่างแล้ว” แต่เราเดาว่าแม่ไม่อยากให้เราหมดเปลือง คุณแม่อยู่อย่างประหยัด และวันในแม่ปีนี้ พวกเราลูกและหลานทุกคนจะพาแม่ไปทานข้าวที่ร้านไก่ทอง เมืองทองธานี ซึ่งเป็นร้านดังมากร้านหนึ่งแถวเมืองทอง ซึ่งถือเป็นวันเกิดครบ 6 รอบของแม่แล้วค่ะ ปีนี้แหม่มกลับบ้านตั้งใจจะไปล้างเท้าคุณแม่เพื่อขอขมาที่ได้ล่วงเกินคุณแม่ทั้งกาย วาจา และใจ

สุดท้ายนี้ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก จงดลบันดาลให้คุณแม่ของแหม่ม และคุณแม่ของทุกๆ คน มีสุขภาพกายและจิตที่แข็งแรง อยู่เป็นขวัญและกำลังใจของลูกหลานตลอดไป

"รักแม่ที่สุดในโลก...และจะเป็นคนดี ดำรงตนในทางที่ถูกตามที่แม่ได้สอนสั่ง"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 สิงหาคม 2557 09:53 แก้ไข: 08 สิงหาคม 2557 09:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คุณแม่น่ารักมากเลยค่ะ ฝากกราบคุณแม่อ.แหม่มด้วยนะคะ

คุณแม่ลุยได้ทุกเรื่อง เพื่อลูกรัก ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เส้นใหญ่มาจากไหนเลย แต่เป็นเพราะความห่วงใย

จากใจ ของคุณแม่ ดำเนินเรื่องให้เสร็จสรรพ น่ารักจัง คุณแม่ อ.แหม่ม

พรุ่งนี้วันแม่ จะไปกราบแต่เช้าาเหมือนกันค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ