นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Thaniya KAOSOL
Ico64
Thaniya KAOSOL
อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 1965
ความเห็น: 3

เก็บเกี่ยวกลับมาเล่าจากโครงการทบทวนพจนานุกรมสมรรถนะ และกำหนดสมรรถนะตามลักษณะงานสายสอน

การทบทวนพจนานุกรมสมรรถนะ

เมื่อวันที่ 23-24 เมษายน 2556 งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ ได้จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง ทบทวนพจนานุกรมสมรรถนะ และกำหนดสมรรถนะตามลักษณะงานสายสอน ณ บ้านหน้าเกาะ บลิสฟูล ริสอร์ท อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมทบทวนสมรรถนะหลักและสมรรถนะในการบริหาร รวมทั้งจัดทำพจนานุกรมสมรรถนะสายผู้สอน โดยในโครงการนี้มีวิทยากรหลัก 4 คน คือ 1. รองอธิการบดี พิชิต เรืองแสงวัฒนา 2. ศ.ดร.ภาวิณี ชินะโชติ 3. รศ.ดร.อดิศา แซ่เตียว 4. รศ.ดร.ชาคริต ทองอุไร ซึ่งแบ่งกลุ่มทำงานออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มที่ 1 ทบทวนสมรรถนะ และกลุ่มที่ 2 จัดทำสมรรถนะสายผู้สอน

พวกเราเดินทางจากม.อ. เวลา 8.00 น. ถึงที่จัดสัมมนา 9.30 น. พอมาถึงพบว่าบรรยากาศที่จัดสัมมนาสวยมาก ความคิดแว๊บแรกคือ ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์คงต้องมาจัดสัมมนาที่นี่กันซักโครงการ เริ่มประชุมโดย รองอธิการบดีกล่าวเปิด และแยกย้ายทำกิจกรรมตามกลุ่ม ดิฉันได้ไปร่วมกับกลุ่มที่ 1 หน้าที่รับผิดชอบหลักของเราคือ การทบทวนสมรรถนะหลัก (Core competency) และสมรรถนะในการบริหาร (Managerial competency) โดยมีวิทยากร 2 ท่านคือ 1. รองอธิการบดี 2. รศ.ดร.ชาคริต ทองอุไร พวกเราทำงานกันอย่างแข็งขันตั้งแต่เช้ายัน 2 ทุ่ม และต่ออีกครึ่งวันของวันที่ 2 ช่วงบ่ายเป็นการนำเสนอเพื่อแลกเปลี่ยนกันระหว่างกลุ่มที่ 1 และกลุ่มที่ 2

สำหรับกลุ่มที่ 1 แนวคิดของเราคือ ปรับแก้พจนานุกรมให้เข้าใจง่ายขึ้น มองเห็นเป็นรูปธรรม และเป็นการกำหนดคำอธิบายเชิงบวก ด้วยยึดตามแนวของ กพ. เป็นหลัก และดัดแปลงเพิ่มเติมให้เข้ากับบริบทขององค์กรของเราให้มากที่สุด ดิฉันได้มีโอกาสพักผ่อนส่วนตัวด้วย เมื่อเห็นสระว่ายน้ำสวยขนาดไม่ใหญ่นัก แต่พอเพลิดเพลินได้ ลงเล่นน้ำเวลา 20.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ทีมงานปล่อยให้เราไปพักผ่อนส่วนตัวได้  

ก่อนอื่นอยากย้อนแนวคิดระหว่างเดินทางมายังสถานที่จัดสัมมนา นั่งรถมาก็คิดว่า “จะเดินทางมาไกลทำไม ทำไมไม่ทำกิจกรรมกันที่มหาวิทยาลัยก็ได้” แต่เมื่อผ่านการทำงานไปหนึ่งวัน เข้าใจเลยค่ะว่าหากอยู่ที่ม.อ. ท่านนั้นท่านนี้คงได้แว๊บกลับคณะฯ และไม่ได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง เพราะต้องการความต่อเนื่องในการร่วมกันคิด หลังจากการทำงานอย่างหนักทั้งสองกลุ่มในเวลาสองวันก่อนกลับบ้าน สิ่งที่ดิฉันได้คือ...การทำงานร่วมกับรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์การบริหารที่หาได้ยาก...การทำงานเป็นทีม...การร่วมกันคิดเชิงบวก...และการทำงานอย่างมุ่งมั่นทุกคน...ดิฉันเชื่อว่าการทบทวนพจนานุกรมของสมรรถนะหลัก และสมรรถนะในการบริหารจะช่วยทำให้การประเมินง่ายขึ้น ได้ผลเชิงบวกมากขึ้น

และอยากให้เป็นการประเมินพฤติกรรมเพื่อการพัฒนาอย่างแท้จริง สำหรับประเด็นการประเมินที่มหาวิทยาลัยพบคือคะแนนประเมินที่สูงลิบ และคนที่มี gap น้อยมาก โดยแท้จริงแล้ว มหาวิทยาลัยอยากพัฒนาคนให้ได้รายบุคคล เพื่อพัฒนาสมรรถนะในแต่ละด้านของท่านให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ตามคำกล่าวที่ว่า “No one is perfect”

สำหรับการทำงานของกลุ่มที่ 2 ซึ่งทีมวิทยากรคือ ศ.ดร.ภาวิณี ชินะโชติ และ รศ.ดร.อดิศา แซ่เตียว ก็เหนื่อยไม่แพ้กับกลุ่มที่ 1 แถมยังเป็นสิ่งใหม่ที่อาจารย์ที่เข้าร่วมในกลุ่มนี้ต้องช่วยกันคิดกลั่นกรองออกมา ทำให้เราได้ Draft ที่ 1 ของสมรรถนะตามลักษณะงานสายผู้สอนออกมา แต่ทีมงานกลุ่มที่ 1 ก็ออกตัวก่อนว่ายังคงต้องปรับให้เหมาะกับเราอีกหลายขั้นตอน รวมถึงการรับฟังความคิดเห็นจากอาจารย์ผู้สอนซึ่งจะต้องถูกประเมินในสมรรถนะนี้ด้วย

การทำงานเสร็จสิ้น พวกเรากลับบ้านอย่างมีความสุข เนื่องเพราะบรรลุตามวัตถุประสงค์ของผู้จัด และขอบคุณโอกาสดีๆ ที่มอบมาให้ในครั้งนี้ด้วยค่ะ หวังว่าการทบทวนพจนานุกรมสมรรถนะรอบนี้ของเราจะทำให้เกิดสิ่งดีๆ สร้างสรรค์ต่อการประเมินพฤติกรรมบุคลากรค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): พจนานุกรม  สมรรถนะ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 เมษายน 2556 12:55 แก้ไข: 26 เมษายน 2556 12:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยากรับรู้บรรยากาศของอีกห้องนึงจังเลย เอ จะรออ่านจากใครดีค่ะ อ.แหม่ม

รออ่านของ คุณแปร๊ต ดีกว่านะคะ อาจารย์แหม่ม

อิ...อิ...

5555 งานเข้าตัวซะแล้ว

ได้เลยค่ะ ร่างไว้แล้วค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ