นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

pjo talk
Ico64
Jhayanin Oui Prachyanusorn
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 1620
ความเห็น: 0

อันเนื่องจากการประเมิน

นอกจากจะอคติแล้ว หัวหน้างานยังไม่เห็นคุณค่าของการประเมิน

หน้าที่งานของอาจารย์จะมีช่วงที่เหนื่อยมากก็ตอนสอบ แต่ที่เหนื่อยกว่าก็คือเหนื่อยใจจากกระบวนการประเมิน ในช่วงก่อนสอบก็ต้องตระเตรียมตัวนักศึกษา แล้วทำข้อสอบ ช่วงสัปดาห์สอบต้องคุมสอบ (บางคนสอน 4 วิชา ก็ต้องคุมสอบ 12 ชั่วโมง บางคนสอน 1 วิชา ก็คุมสอบ 3ชั่วโมง (ยุติธรรมดี!?!!! สอนมาก ก็คุมสอบมาก ตรวจข้อสอบมาก)) สอบเสร็จต้องเร่งตรวจข้อสอบ (ถ้าอยากให้เด็กได้ดี ก็ออกข้อสอบเขียนบรรยาย ก็ต้องตรวจกันตาแฉะ) ในช่วงระยะเวลานั้น ก็จะมีบันทึกแจ้งมาให้ทุกคนรายงานผลการปฏิบัติงานและเตรียมเอกสารประกอบต่างๆเพื่อการประเมินผลการทำงาน เหนื่อยกับนักศึกษาไม่พอ ยังต้องมาทำงานธุรการของตัวเองอีก ก็เหนื่อยมากสำหรับคนที่เก็บเอกสารไม่เก่ง เสียเวลากันเป็นวันๆเลย

สัปดาห์นี้ ม.อ. สฎ. มีงาน ม.อ. วิชาการ ก็เลยพอมีเวลาว่างมาเปิดเว็ปเขียนบันทึก ไปอ่านพบบทความน่าสนใจ หัวหน้างาน “อคติ” ประเมินผล “ยุติธรรม” ได้หรือ ก็เลยอยากแบ่งปันกัน เอาเฉพาะหัวข้อและเนื้อหาเด็ด รายละเอียดขอให้ติดตามอ่านเองนะครับ

......................  ^๐^ 

หน้าที่ประการหนึ่งของ “หัวหน้างาน” ที่ต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ นั่นคือ การประเมินผลผู้ใต้บังคับบัญชา 

ช่วงเวลาแห่งการประเมินผล อาจเป็นช่วงเวลาที่สะท้อนคุณภาพของหัวหน้างานจำนวนไม่น้อย...

หัวหน้างานอาจจะมีวิธีประเมินต่างๆ เช่น

ประเมินแบบเกรงใจ  

      ไม่กล้าประเมินตามความเป็นจริง เกรงว่าลูกน้องจะไม่พอใจ และจะยิ่งไม่ให้ความร่วมมือในการทำงาน จึงต้องประเมินให้ทั้งคนที่ทำงานดีและทำงานไม่ค่อยดีเท่าเทียมกัน

ประเมินแบบตอบแทนคุณ 

      ใช้ช่วงเวลานี้ในการตอบแทนความดีที่ลูกน้องมีต่อตน โดยไม่ได้ประเมินตามความสามารถในการทำงาน 

ประเมินแบบล้างแค้นให้สะใจ  

      ประเมินด้วยความรู้สึกว่า เขาต้องรับโทษในสิ่งที่เขาทำกับเรา ทั้งๆ ที่ในงานที่ทำ เขาอาจเป็นคนที่รับผิดชอบงานดี มีความคิดสร้างสรรค์ แต่กลับละเลยประเด็นเหล่านี้ไป คิดแต่ว่าเขาเป็นคนหยิ่ง เห็นแก่ตัว ชอบโต้แย้ง ไม่ฟังคำสั่ง ถือตัว

มีคำกล่าวหนึ่ง กล่าวไว้สำหรับบุคคลที่เป็นหัวหน้างาน หรือผู้บังคับบัญชาว่า “ไม่มีสิ่งใดจะทำลายอำนาจของคุณได้เร็วกว่าความลำเอียง”

ความยุติธรรม จึงเป็นคุณลักษณะ “สำคัญ” และ “จำเป็น” ประการหนึ่งของหัวหน้างาน

..........  ^_^

อ่านแล้วก็คิดต่อ.... นอกจากจะอคติแล้ว หัวหน้างานยังไม่เห็นคุณค่าของการประเมิน.... ที่นี่มีการไม่พิจารณาประเมินผู้ใต้บังคับบัญชาบางคน สาเหตุเพราะเขาส่งเอกสารประกอบไม่ครบถ้วน เหมือนจะอ้างเหตุลงโทษเขา.... สมัยก่อน เมื่อผู้คนยังมีจริยธรรม การประเมินเป็นหน้าที่ของหัวหน้าที่จะทำโดยธรรม ยุคนี้ ถ้าไม่ให้ความสะดวกในการประเมิน ก็จะไม่ประเมินพิจารณาความดีความชอบคนนั้น 

เคยพบเจอแบบนี้ไหมครับ .....................!!!

พอตรวจข้อสอบเสร็จ ก็ต้องเฉลยและอธิบายแก่ น.ศ. และช่วยเขา(ที่เรียนอ่อน) วางแผนการเรียน ยังไม่ทันหายเหนื่อย ก็มีคนมากระซิบบอกผลการประเมิน 

เห็นยังครับ มันเหนื่อยใจจริงๆ

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 สิงหาคม 2551 16:39 แก้ไข: 30 สิงหาคม 2551 21:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.170.78.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ