นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1390
ความเห็น: 4

รู้จักทะเลบัน

 

 

       ตลอดระยะเวลา 2 วัน กับ 1 คืน  เมื่อวันที่  28 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 1 มีนาคม 2556   ณ อุทยานแห่งชาติทะเลบัน  จ.สตูล   ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยกองการเจ้าหน้าที่ ได้จัดให้ผู้ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับ “การจัดการความรู้”  ของคณะ/หน่วยงาน  หรือผู้ที่เป็นสมาชิกที่ใช้งานในระบบ  http://share.psu.ac.th    ได้ร่วมกันจัดทำแผนกลยุทธ์เวทีเรียนรู้ร่วมกันและสานสัมพันธ์สมาชิก share.psu.ac.th  

 

นึกถึงวันวาน :

        ถึงอุทยานแห่งชาติทะเลบัน จ.สตูล  ประมาณ 10 โมงกว่า ๆ  ภาพบรรยากาศโดยทั่วไป ก็ไม่แตกต่างจากเมื่อประมาณปี 2531 และปี 2537   มีการปรับปรุงใหม่  พื้นที่ศาลากลางน้ำสมัยนั้นยังใหม่   แต่ปัจจุบันทรุดโทรมไปตามกาลเวลา  แต่บึงน้ำใหญ่ ยังมีสภาพเหมือนเดิม  เสียงหมาน้ำร่ำเรียกในยามค่ำคืน  บวกกับจั๊กจั่น ส่งเสียงประสานกันเป็นจังหวะ  ท่ามกลางธรรมชาติหุบน้ำ บึงน้ำใหญ่ และภูเขาล้อมรอบ  พร้อมกับต้นไม้ใหญ่ที่ขึ้นสูงเด่นเป็นสง่าคู่กับป่าที่อุดมสมบูรณ์ ณ อุทยานแห่งชาติทะเลบัน  

 

ประวัติ :

         สำหรับอุทยานแห่งชาติทะเลบัน หลายคนมักนึกถึงทะเล  ท้องทะเลอันกว้างใหญ่   แต่แท้จริงแล้ว เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อนมีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างสูง จึงอุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้ที่ขึ้นอย่างหนาแน่น และรอบๆ บึงจะมีพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่งชื่อต้น "บากง" ขึ้นอยู่หนาแน่นแลดูสวยงาม  ที่อุทยานแห่งชาติทะเลบันยังมีสัตว์อีกชนิดหนึ่งเรียกว่า "หมาน้ำ" เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำรูปร่างคล้ายกบและคางคก แต่มีหางส่งเสียงร้องคล้ายลูกสุนัข จะมีชุกชุมตามริมบึงโดยเฉพาะในฤดูฝน สัตว์ชนิดนี้จะมีอยู่เฉพาะที่ทะเลบันเท่านั้น   

          อุทยานแห่งชาติทะเลบันได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2523  และคำว่า “ทะเลบัน” มาจากคำว่า “เลิด เรอบัน”  เป็นภาษามลายู แปลว่า ทะเลยุบ หรือทะเลอันเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน ระหว่างเขาจีนและเขามดแดง  เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ  63,350  ไร่

 

 

           รออ่านในบันทึกถัดไปนะค่ะ.

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มีนาคม 2556 18:04 แก้ไข: 03 มีนาคม 2556 18:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 sunkrub, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สมัยแต่แรกเดิมที เขาบอกว่าตัวเราต้องไปสัมนาข้าราชการใหม่

เราเตรียมตัวเตรียมใจว่ามันคงอยู่ใกล้ทะเล พอไปถึงย่างลงจากรถบัสมหา'ลัย

มันดันกลายเป็นคนละเลเลยนิ

มาอีกคนแระ

มาดุกให่อ่สนเพลินๆ

แล้วจากไป ซะดื้อๆ งั้น

อย่าให้รอนานนะคะ พี่มอลลี่ อยากอ่านค่ะ

กำลังจัด "ร่าง" อยู่จ้า น้องแมงบี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ