นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 919
ความเห็น: 3

เมื่อฉันอายุขึ้นเลข 3

เมื่อฉันอายุขึ้นเลข  3 

      เมื่อฉันอายุเลยวัย  30  ปี  (ปัจจุบันอายุ  37  ปี)  และเป็นคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายเอาเสียเลย  ทำให้ปัญหาเรื่องสุขภาพตามมาก่อนวัยอันสมควร  ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง  ปวดหลัง  ปวดเข่า  น้ำหนักเกิน  อาการเหน็บชา  เป็นต้น  มีเพื่อน  ๆ  หลายคนแนะนำให้ออกกำลังกายและควบคุมอาหาร  ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ยากสำหรับฉัน  และคนที่แนะนำก็มีปัญหาสุขภาพมากกว่าฉันเสียอีก  ฉันจึงไม่เชื่อและไม่ยอมทำตาม

     จนวันหนึ่งมีความจำเป็นต้องไปตรวจสุขภาพ  เนื่องจากอายุเข้าสู่วัย  35  ปี  และมีอาการเช่นเดียวกับน้าคือปวดเมื่อยตามต้นคอ  ไหล่  และหลัง  ทานยาหลายขนาน  หาหมอหลายคน  ก็ไม่หายซักที  จนเจอสาเหตุของโรคนั่นคือ  ไขมันในเลือดสูง  จากอาการกับโรคที่เป็นดูแล้วไม่น่าจะเกี่ยวข้อกัน  ตัวเองก็เลยไปตรวจบ้าง   พบไขมันในเลือดสูง  ชนิดที่หมอต้องสั่งควบคุมอาหาร  บังคับให้ออกกำลังกาย  และให้ทานยาลดไขมันทุกวันเป็นเวลา  1  เดือน 

     สิ่งที่ทำได้คือ  ทานยาสักวัน  และหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์สำหรับตัวเองมากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็น  ข้าวกล้อง  (ข้าวกล้องงอก  ข้าวกล้องหอมมะลิ  ชนิดไหนที่เป็นข้าวกล้องกินหมด)  พืชผักสมุนไพร  (ออร์แกนิค)  ทานได้หมด  งดชา  กาแฟ  และเครื่องดื่มที่มีรสหวานจัด  (ปกติดื่มทุกวัน  วันละหลาย ๆ  แก้ว)  แต่สิ่งหนึ่งที่หมอสั่งและทำไม่ได้เลยคือ  ออกกำลังกาย   ปฏิบัติตัวอย่างนี้จนครบ 1  เดือน  แล้วไปหาหมอ  ตรวจเลือด  พบว่าอยู่ในระดับปกติ  ดีใจมาก  แต่ไม่รู้ว่าสาเหตุที่ผลเลือดออกมาปกติ  จากการทานยา  ทานอาหารหรือเปล่า  แต่พบว่านอกจากเลือดปกติแล้ว  อาการเหน็บชาก็หายไปด้วย  หลังจากออกจากโรงพยาบาล  ดีใจมากที่ผลออกมาปกติ  ไปร้านกาแฟ  สั่งกาแฟสดกิน  1  แก้ว  หลังจากที่ไม่ได้กินตั้งเดือนหนึ่ง 

            จริง ๆ  แล้ว  ฉันคิดว่า  ไม่ว่าจะเป็นการรักษาแบบต้องทานยา  ควบคุมอาหาร  หรือ              ออกกำลังกาย  ก็ต้องทำควบคู่กันไป  เพื่อสุขภาพที่ดีของเราไปอีกนาน   ซึ่งฉันก็มีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าในปีนี้  (2557)  จะออกกำลังกาย  และลดน้ำหนักให้ได้ซัก  5  กก.              

 

Happy  valentine  day  นะจ๊ะ

Little - pig

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): อายุ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กุมภาพันธ์ 2557 14:25 แก้ไข: 07 กุมภาพันธ์ 2557 14:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Baby (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
07 กุมภาพันธ์ 2557 14:55
#95753

สู้ สู้ ชู 2 นิ้ว อย่ายอมแพ้นะคะ ต้องใจแข็งในการควบคุมอาหาร และแข็งใจไปออกกำลังกายนะคะ พี่ใจแข็งมาเกือบ 2 ปีแล้ว ลดไป 4 โล พยายามให้นน.คงที่ หากเผลอกินตามใจปากเมื่อไหร่ นน.ขึ้นทันทีเลย

การดูแลสุขภาพ การกินอาหารที่เหมาะสม ทำให้ไม่ต้องกินยาคุมไขมันครับ

ขอชื่นชมค่ะ ที่ควบคุมตัวเองได้ ขอเอาใจช่วยให้ทำได้สม่ำเสมอตลอดไปนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.176.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ