นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ตอย
Ico64
นาย พงศ์เทพ ศรีเอียด
บริหารงานทั่วไป
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1962
ความเห็น: 0

Broccoli คนชอบหนอนก็ชอบ

ยังมีความโชคดีอยู่บ้าง มีผู้บริโภคหลายท่านเห็นคุณค่าของผักอินทรีย์ยอมซื้อผักราคาสูงกว่าราคาท้องตลาดทั่วไป

เชื่อว่าทุกท่านต้องเคยทานผัก เพราะผักนั้นมีประโยชน์มากมาย เรามักจะได้ยินนักโภชนาการ,คุณหมอและสื่อต่างๆ  แนะนำให้เราทานผักและผลไม้อยู่บ่อยๆ  เมื่อไม่นานมานี้สสส.ก็รณรงค์ให้คนไทยทานผัก 50% ของอาหารที่ทานใน1มื้อ

ผมเองได้ร่วมงานกับเกษตรกรผู้ปลูกผักจำหน่ายในตลาดเกษตร ม.อ. ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับการสนับสนุนจากคณะทรัพยากรธรรมชาติ  ในการพัฒนาวิธีการเพาะปลูกผักอินทรีย์ โดยไม่พึ่งสารเคมีกำจัดวัชพืช,สารเคมีกำจัดเชื้อรา,สารเคมีกำจัดแมลงรวมถึงไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ในทุกกระบวนการเพาะปลูก  ดำเนินการมาแล้วมากกว่าระยะเวลา 3 ปี  ล่าสุดกลุ่มเกษตรกรได้ทดลองปลูกผักบล็อกโครี (Broccoli) อินทรีย์เป็นครั้งที่ 2  หลังจากเคยทดลองปลูกคั้งที่ 1ไม่สำเร็จไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

 

การปลูกบล็อกโครี (Broccoli) ในภาคใต้ถือเป็นเรื่องค่อนข้างยาก เพราะผักบล็อกโครี เป็นพืชสายพันธุ์ต่างประเทศชอบอากาศหนาว  และการปลูกแบบอินทรีย์ถือว่ายากยิ่งกว่าอีกหลายเท่าตัว  ตลอดระยะเวลาเพาะปลูก 70 วัน พบโรคจากเชื้อรา จากแบคทีเรียและแมลงเข้าทำลายจำนวนมาก   โดยเฉพาะหนอนชนิดต่างๆ เช่น หนอนกระทู้ หนอนใยผัก หนอนผีเสื้อ (ตามรูป) ทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้เพียง 35% จากจำนวนต้นทั้งหมดที่ปลูก

ทั้งนี้ก็ยังมีความโชคดีอยู่บ้าง มีผู้บริโภคหลายท่านเห็นคุณค่าของผักอินทรีย์ยอมซื้อผักราคาสูงกว่าราคาท้องตลาดทั่วไป ได้สั่งผัก บล็อกโครีผ่านระบบ LINE ผักปลอดภัยตลาดเกษตร ม.อ. ID @qkt3659 มากกว่าจำนวนผลผลิตที่สามารถเก็บเกี่ยวได้  บางท่านเมื่อซื้อผักไปแล้วพบว่ามีหนอนก็ยังยินดีที่จะสั่งซื้อผักบล็อกโครีและผักอื่นๆเพิ่มขึ้นในรอบถัดไป  ต้องขอบคุณผู้ใช้บริการทุกท่านในโอกาสนี้ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2560 17:37 แก้ไข: 23 พฤศจิกายน 2560 18:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.185.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ