นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 2318
ความเห็น: 4

SEM 5200 กับอาการภาพสั่น จอมืด

ภาพสั่นเหมือนมีอะไรรบกวน กับ จอมืด

SEM5200 รุ่นและยี่ห้อ JEOL JSM-5200 (SEM5200) เป็นกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนขนาดเล็ก ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก ควบคุมการทำงานด้วยระบบไมโครโปรเซสเซอร์ มีกำลังการขยายตั้งแต่ 15 ถึง 200,000 เท่า

          ประโยชน์ ใช้ในการศึกษาตรวจสอบรูปร่างและพื้นผิวของวัตถุที่มีขนาดเล็กมาก เช่น การศึกษาขนาดและรูปร่างของเซลล์พืชการตรวจสอบและเปรียบเทียบลักษณะพื้นผิวของเส้นใย การตรวจสอบเชื้อแบคทีเรีย การศึกษาโครงสร้างรวมทั้งการศึกษาโครงสร้างพื้นผิวภายนอกของวัสดุจำพวกพอลิเมอร์ โลหะ เซรามิกส์ และแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งตัวอย่างทางชีวภาพ  นอกจากนี้สามารถประยุกต์ใช้วิเคราะห์ตัวอย่างที่เป็นผลิตภัณฑ์จากอุตสาหกรรมหลายประเภท

          ด้วยความที่ว่า ตัวเรานั่งนานๆไม่ได้มีอาการชาปลายเท้า ก็ต้องใช้วิธีลุกขึ้นหรือเดิน แค่เดินไปนิ เพื่อนก็ใช้แล้ว พี่ช่วยดูให้ทีตะ ภาพมันเหมือนมีอะไรรบกวน มันสั่นๆ ที่จริงเราก็สั่นเหมือนกัน กลัวเครื่องเสีย แล้วช่วงนี่เครื่องมันพากันมีอาการในหลายตัว Microplate Reader (Plate) ตามด้วย ICP-OES

          อาการแรกไม่ทันจะแล้วเสร็จ คุณหญิง บุษราคัม แจ้งต่ออีกหนึ่งอาการ คือเมื่อเปิด filament จะต้อง Alignment Beam แต่ปัญหามีอยู่ว่า ที่หน้าจอ CRT แทบมองไม่เห็นอะไรเลย มีแต่แสงแวบๆ นิดหน่อย บางครั้งต้องใช้กระดาษม้วนกลมแล้วครอบลงบนหน้าจอเพื่อปิด แสงสว่างรบกวนจากภายนอก หญิงบุษราคม "บอกแบบเปรยๆ" คำถามแรกจากตัวผม ปรับ Brightness แล้วหรือยัง คำตอบ บอกว่าสุดๆแล้วพี่ มันได้แค่นี่จริงๆ ล้วงกระเป๋าหยิบโทรศัพท์โทรหาพันธมิตร ไม่ใช้เสื้อเหลือง นะครับ แต่เป็นน้องที่สนิทตอนที่เขาเคยมีประสบการณ์กับเจ้าเครื่องนี่ โดยบอกเล่าปัญหาให้ฟังก่อนมีคำแนะนำมาตามสายน้องเขาบอกว่ามีรูสำหรับเสียบไขควงปรับอยู่ที่หน้าจอ ช่วยกันหาช่วยกันดูกับ หญิงบุษราคัม มันก็ไม่เจอเลย ต้องพึงโทรศัพท์อีกครั้ง แบบไม่ค่อยแน่ใจ แบบว่าพี่ต้องไปหาดูอีกที่ เท่าที่ผมจำไม่ผิด มันอยู่ภายในเครื่องต้องเปิดฝาเครื่อง ตำแหน่งบอร์ดอยูู่ซ้ายมือ ถ้าหันหน้าเข้าหาเครื่อง ซึ่งผมพอจะเดาทางว่ามันต้องเพิ่มแสงสว่างแต่ว่าไม่รู้จะไปปรับตรงไหนคู่มือก็หา หม้าย พอเปิดฝามึนตึบ มี VR แบบปรับค่าได้ไม่น้อยกว่า ห้าตัว ทำใจดีสู้เสือ แบบที่เค้าว่า "ไม่เข้าถ้ำเสือแล้วมันจะได้ลูกเสือหรือ"

          ขยับตัวแรก โดยมีบุษราคัมอยู่ด้านหน้าจอค่อยสังเกตการเปลี่ยนแปลง แค่จิ้มปลายไขควง เท่านั่น หน้าจอแสดง สถานะว่าให้ตาม Service จากบริษัท คำ อุทานออกจากปากผม ฉิบ”ห!!” ผิดตัว ปรับกลับที่เดิม เริ่มใหม่ตัวที่สอง แค่ขยับได้ยิน หญิง บุษราคัม Come Back ผมว่าเองแหละ ว่ามันดีเหมือนเดิม เหมือนกับตอนติดตั้งเป็นอันว่าเรามาถูกทางและเราทำได้อีกแล้วกับการแก้ไขปัญหาหน้างาน ซึ่งจะจำใว้ว่า VR3 บอร์ดซ้ายมือ

          ส่วนอาการสั่นเล็กๆน้อยๆที่กำลังขยายสูงๆ ซึ่งพอจะคาดการณ์ได้ว่า มันน่ามาจากระบบสายไฟ ท่อสุญญากาศ ที่อยู่ผิดที่ผิดทาง คงต้องขอช่วยท่าน iHum ต่อ เพราะมันอยู่ระดับต่ำกว่าที่ผมจะนั่งบนพื้นได้

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 พฤษภาคม 2555 20:41 แก้ไข: 03 พฤษภาคม 2555 21:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นั่งไม่ได้เพราะลมมันเย็น ชิมิ เจ้าคุณปู่

Ico48
tiny apple (Recent Activities)
08 May 2012 14:28
#77074

สุดยอดอ่ะ ท่านทดแทน ไอ้เราก้อทนส่องม้วนกระดาษกันอยู่เป็นปีๆ ตะกี้ไปลองดู ชัดแจ๋วขนาดเปิดไฟยังมองเห็นอ่ะ

"สวดยอด"

สุดยอดจริงๆ คุณพี่

วันนั้นสงสัยเราดวงดี หรือใครทำให้ดวงดี 555 จำได้ว่าเคยถามคุณพี่เรื่องนี้แล้วน่ะ แล้วก็บอกให้เราปรับ contrast กับ Brightness เราก็ปรับจนมือหงิก ท้ายสุดส่องเหมือนเดิม 55555

Ico48
abbas [IP: 151.239.111.134]
08 มีนาคม 2559 01:07
#104810

Dear Utai Thaicharoen Hi my name is Dr.Abbas Eftekhari, I bought one used JSM-5200 and that have not technical document and service manual and display, I saw you do some changed in your machine. can you help me to start working with my microscope? I have not any information about this machine, if you can please send to me some document and service manual for helping me to work with that, I will pay that price if you let me know thats fee I am waiting to receive your good news by. best wishes Abbas

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ