นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 847
ความเห็น: 0

ผิดเป็นครู

ผิดเป็นครู หากว่าผิดมาก ๆ ไม่รู้ว่าน้าจะว่าเป็นสมภารหรือไม่ ๕๕๕

นั้นคือสิ่งที่เราเข้าใจมาตั้งแต่คนเก่า ๆ แก่ ๆ มักพูดสั่งสอนให้เราได้ยินได้ฟัง มาเนิ่นนานกับ"คำว่าผิดเป็นครู" ซึ่งในความหมาย กับคำ ๆ นี้

ผิดเป็นครู หมายถึง การนำสิ่งที่ผิดพลาดไปแล้วมาเป็นบทเรียน แล้วแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นเพื่อไม่ให้ทำผิดอีก เช่น

  • เธออย่ามัวแต่เศร้ากับเรื่องราวที่ผ่านมาเลยผิดเป็นครูนะ ถือเป็นประสบการณ์การเรียนรู้จากข้อผิดพลาด คนที่เขาประสบความสำเร็จล้วนเคยทำผิดพลาดมาด้วยกันทั้งนั้น

ดูเหมือนง่าย แต่ไม่น่าจะยากไปมากมายสำหรับมนุษย์เดินดิน กินข้าวแกงแบบเรา ๆ กับการแก้ไขปรับปรุงตัวเอง และนำพาตัวเองไปยืนในจุดที่ดี ๆ กว่าที่เป็นอยู่ เราเรียนรู้ที่จะอยู่ เรารู้ที่จะประพฤติปฏิบัติตนแล้วแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาดด้วยตัวเราเอง

การหาตัวช่วยเรื่องของกำลังทำได้ แต่ขอให้ทำไปในทิศทางที่ถูกจะช่วยให้เราเข้มแข็งในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงในตัวเราเอง แต่ต้องพูดความจริงให้ตัวช่วยได้เข้าใจความทั้งหมด ผิดเป็นผิด ถูกเป็นถูก แต่ขอให้แก้ไขในสิ่งที่ผิด

นั้นหมายความว่าบอกเล่าในสิ่งที่ผิดพลาด แล้วให้ตัวช่วยที่คอยให้กำลังใจแนะนำไปในสิ่งที่ถูก ขอย้ำน่ะว่าให้แนะนำในสิ่งที่ถูก

ที่กลัว ๆ กันคือเรามักเล่าความไม่หมด โดยส่วนใหญ่เรามักไม่บอกเล่าความผิดพลาดของเรา นี้คือเรื่องปกติของทุก ๆ คน

เมื่อไม่กล้าเล่าความ"อย่าถลำลึก อย่ารู้สึกอยากเป็นเจ้าของ"ของความผิดนั้นแต่ให้กล้าพูดคุย ไม่กล้าพูดในสิ่งที่ผิดพลาด ควรแก้ไขด้วยตัวเองหากไม่กล้าเล่าความในสองด้าน

ถึงตอนนี้คงต้องพูดกับตัวเองดีกว่าพูดกับคนอื่น พูดแล้ว PDCA ในสิ่งที่ได้กระทำลงไปแบบนี้เขาเรียกว่า  การพี่งพาตนเอง หนทางสว่างของคนทำงานก็มีให้เราเห็นในยามเช้าที่จะมาถึงซึ่งทุก ๆ วัน ครับ

เสือ"หวัดดียามเช้า"ครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มีนาคม 2559 06:08 แก้ไข: 18 มีนาคม 2559 06:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ