นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1090
ความเห็น: 0

งานกับการเดินทาง ๒

บันทึกของคนบ้านนอกเข้าเมืองกรุง เราเป็นคนต่างจังหวัด ส่วนคำว่าเมืองกรุงในความหมายของเราคือ "กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุทธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบุรีรมย์ อูดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานเอาวตารสฐิตย์ สักะทัตติยวิศณุกรรมประสิทธิ์" ...

การเดินทางแสนง่ายในปัจจุบัน..เมื่อเทียบกับยุคสมัยเก่าก่อน หากจะเดินทางเข้า เมืองกรุง ไม่รถทัวร์ ก็รถไฟ รถทัวร์ซื้อตั๋วระบุทึ่นั่ง แบบนี้ไม่พลาดได้นั่งสบายจนถึงที่หมายปลายทาง ยกเว้นรถเมล์แดงซึ่งเราไม่เคยได้ลองนั่ง

การเดินทางรูปแบบต่อมา...คือ..รถไฟไทย ถึงไหนถึงกัน...มีสองแบบแบบแรกที่ใช้บริการคือแบบซื้อตั๋วแล้วหาที่นั่งกันเอาเอง โชคดีได้ โชคร้ายปูกระดาษหนังสือพิมพ์..นั่งพื้นทางเดินเจอมากับตัวเองแล้วเมื่อตอนเด็ก ๆ

พอโตมีงานทำแบบนี้ หากจะเดินทาง..สามารถเบิกค่าเดินทางได้ ได้แบบตู้นอน มีนอนธรรมดากับนอนแอร์

ผ่านไป ๒ รูปแบบ

ถึงตอนนี้มาว่า..กันทางอากาศ คือทางสายการบิน แรกเริ่มมีแต่การบินไทยแพงตายชัก คนนั่งต้องระดับ 6 ขึ้นไปจึงจะนั่งได้ ถ้าไม่เป็นข้าราชการระดับสูงจริง ๆ ยากที่จะได้เดินทาง

แต่พอมายุคสมัยนี้ การแข่งขันกันของแต่ล่ะสายการบิน ลดราคาค่าโดยสารลงถูกกว่าตั๋วรถทัวร์เสียอีก แถมเดินทางแค่ ชั่วโมงกว่า ๆ หากเครื่องไม่ล่าช้า ก็ถึงเมืองกรุงแล้ว

เมื่อวันเวลาเปลี่ยน...แต่... เมืองกรุงก็ไม่ได้พัฒนาระบบขนส่งมวลชนที่ดีพอ จะไปที่ไหน ๆ ก็แสนลำบากต้องเผื่อเวลาไว้พอสมควรกับสถาวะรถติดหนึบ...

วันที่ผ่านมาเราเดินทางไปราชการที่ สวทช. พักแถว ๆ เซียร์รังสิต

ยามแดดร่ม ลมตก...ได้เวลาเดินเล่นบริเวณที่พัก.. เดินขึ้นไปบนสะพานลอยข้ามถนนในบริเวญใกล้ ๆ หันไปทางซ้าย และทางขวา มีแต่รถ

เดินไปแบบไม่มีจุดหมาย ท้ายสุดก็กลับมาที่ชั้น ๑๐ ของโรงแรมที่พักมองออกไปนอกกระจกที่เต็มไปด้วยป่าคอนกรีต

นั้นคือตอนที่เราไปถึง พัก ๑ คืนก่อนไปร่วมงานที่ สวทช เสร็จจากงานมานั่งรอขึ้นเครื่องกลับบ้านเรา แต่จองเครื่องไว้ตอน ๒๐.๓๐ น. เวลาเหลืออีกเยอะ ไม่มีที่จะไปเลือกเดนทางมาที่สนามบินแล้วนั่งรอตั้งแต่ ๑๖.๐๐ น.

โชคดีเป็นของเรา ที่ Gate ที่เราจะขึ้นเครื่องกลับหาดใหญ่บริเวณ Gate51 มีที่พักผ่อนแสนสบายไว้ให้เราได้นั่ง นอนสบายไปอีกแบบ

จบทริของการเดินทาง

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กันยายน 2559 18:54 แก้ไข: 19 กันยายน 2559 21:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ