นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 916
ความเห็น: 1

นับถอยหลังชีวิตราชการ

นับตั้งแต่ตัดสินใจก้าวเดินบนเส้นทางสายราชการมากกว่า ๓๐ ปี

  • ๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ เป็นวันที่ลาจากชีวิตราชการ เป็นเพียงข้าราชการบำนาญ ตามรูปแบบหลาย ๆ ท่านใน "มะ-หา-ทะ-ลาย"แห่งนี้ คำพูดแบบที่ท่านรองอธิการ พันตรีอาคม พัฒิยะ มักพูดสั้น ๆ เมื่อคราวสัมมนา ข้าราชการใหม่ในอดีต

มหาวิทยาลัยยังคงอยู่มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพไปมากมาย พร้อม ๆ กับการหลุดออกจากกรอบ ของการบริหารในรูปแบบราชการ กับคำว่าจะมีความคล่องตัวทางด้านวิชาการ และงานบริหาร มากขึ้น

จริงเท็จประการใดเราไม่สามารถรู้ได้ ว่า มันจิ "คล่องตัว" ดังสมคำร่ำลือ

ไม่วิจารณ์ ไม่บอกเล่า ดู ๆ กันเอาเองในสิ่งที่มองเห็นด้วยตาทั้งที่ผ่านมา และที่เป็นปัจจุบัน

เราไม่ได้เป็นคนผ่าโลก แต่เราอยู่ในโลกของความเป็นจริง จริง ๆ เท็จ ๆ มักปะปนในตัวมนุษย์โลกใบนี้

หันมองกลับมามองย้อนตัวเรา และหน่วยงานที่เราสังกัด มิกล้ามองไปทั่วทุกบริบท

การออก หรือไม่ออกไม่ได้มีความหมายสำหรับหน่วยงาน หรือผู้คนที่ยังคงมุ่งมั่น ในการทำงานในหน้าที่ของตัวเอง และหน่วยงานให้เต็มกำลังความสามารถที่มีอยู่ และหรือ ทำเหนือความคาดหมาย ในสิ่งที่เป็นอยู่

สิ่งนี้และคือการอยู่รอด ของตัวเรา และองค์กรในภายภาคหน้า ตัวเลขมันเป็นเพียงแค่สิ่งสมมุติ ได้มาก จ่ายมาก ได้น้อย จ่ายน้อย อยู่แบบพอเพียง ไม่มีหนี้สินล้นพ้นตัว เราก็จะอยู่รอดปลอดภัยในยุค เศรษกิจฝืดเคือง

งานยังคงมีให้ทำ ยังมีสิ่งที่ท้าทายในชีวิตอีกมากมาย มีสิ่งที่ต้องคิด มีสิ่งที่ต้องทำ ควบคู่กับการดูแลเครื่องมือทั้งเก่า และใหม่ที่ได้รับความไว้วางใจจากท่าน รศ.อาซีซัน แกสมาน ในส่วนงานยางและวัสดุ รวมทั้งเครื่องมือชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดซื้อจัดหา ตามที่ทางมหา'ลัยได้จัดสรรงบมาให้กับหน่วยงานอย่างศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

พอถึงตอนนี้ มีงานเป็นเกราะกำบัง พิสูจน์ตัวเองในการยืนยันคุณค่าของความเป็น"คน"ที่มีงาน และหน้าที่ความรับผิดชอบแน่นอน ส่วนว่านวัตกรรม และงานวิจัยเพื่อการพัฒนาตัวตน คงจะตามมาเมื่อมีความรอบรู้ในงานและหน้าที่ ที่ได้รับเข้าระบบมอบหมายตาม TOR

"มีทางตัน กับทางไม่ตัน" ด้วยระบบการจ้างที่ผสมผสานกันในหน่วยงาน บรรจุด้วยเงินของรัฐ บรรจุด้วยเงินรายได้ของหน่วยงาน มิกล้าเรียกว่าลูกจ้างชั่วคราวกลัวการแบ่งชนชั้น ความเจริญในเส้นทางในอนาคตยังคงมืดมนที่มองไม่เห็นเส้นทาง หากไม่ปลดล็อคให้มันชัด โดยการจัดสรรตำแหน่งให้ได้รับการบรรจุ ซึ่งเป็นเรื่องยากในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการปรับลด สายงานสนับสนุน หนทางเดียวเขียนเป็นระเบียบให้ชัดเจนในเส้นทางของพนักงานเงินรายได้

สุดท้ายได้แค่คิด แต่ไม่มีความสามารถ หรือกำลังภายในใด ๆ ที่จะส่งเรื่องราวแบบนี้ให้คนใหญ่คนโตได้รับทราบ เอาแค่บอกเล่ากันฟังไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงวันเกษียณในตำแหน่งสุดท้ายคือพนักงานมหาวิทยาลัย

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กันยายน 2559 10:48 แก้ไข: 28 กันยายน 2559 05:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Smarn, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ปวดหัว หลายระบบการจ้าง เนอะ

หวังว่ามันจะดีขึ้นในเร็ววัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.38.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ