นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1481
comment: 0

การแพทย์ทางเลือก

การแพทย์ทางเลือก (อังกฤษ: alternative medicine) เป็นศาสตร์เพื่อการวินิจฉัย การรักษาและการป้องกันโรคที่นอกเหนือจากศาสตร์การแพทย์แผนปัจจุบัน เป็นการปฏิบัติใดๆที่ถูกหยิบยกว่ามีผลในการรักษาโรคอะไรก็ตามที่ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของ"หลักฐาน"ที่มีการเก็บรวบรวมโดยใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์[1] มันประกอบไปด้วยความหลากหลายของการดูแลสุขภาพ ผลิตภัณฑ์และการบำบัดรักษาต่างๆ

ข้อมูลจาก th.wikipedia.org/wiki/การแพทย์ทางเลือก

เรื่องราวแต่หนหลังกับอาการแพ้ เมื่อโดนอะไรก็ตามที่บริเวณขา แขน แค่เดินในสนามหญ้า เมื่อโดนหญ้าก็แพ้ ไม่นับยุงกัด หากวันใดที่ถึงขั้นว่าต้องตัดหญ้าบริเวณรอบ ๆ บ้านงานเข้าแพ้...มโหฬาร แตกเป็นผื่นแดง..บริเวณขาที่โดนเศษหญ้าจากการตัดแต่งหญ้ารอบ ๆ บ้าน

แรก ๆ ก็เฉย ๆ จนมันเป็นไม่ยอมหาย แถมเป็นแบบเรื้อรัง ตัดสินใจไปพบหมอที่โรงพยาบาล และคลีนิค สุดท้ายได้ยาทานแบบภูมิแพ้ และ  ยาทา สเตียรอยด์ ทานยาพอยุบไม่ถึงกับว่าหายขาด....กลับเป็นขึ้นมาอีก แถมพอว่าเริ่มทายาสเตียรอยด์งานเข้า ดันแพ้ยาทาชนิดนี้เข้าไปอีก จนคุณหมอต้องจ่ายยาทาที่มีสเตียรอยด์แบบอ่อนสุด ก็ยังไม่วายแพ้....

สุดท้ายทาบ้างไม่ทาบ้าง อาการยังคงเป็น ๆ หาย ๆ ตลอด กับอาการแพ้แบบนี้...ทำให้เลิกนุ่งสั้น"หมายถึงกางเกงขาสั้น" หากว่าต้องเดินทางไปทะเล น้ำตกเพื่อน ๆ น้อง ๆ ลงเล่นน้ำสบาย เราไม่กล้าลง เพราะ ขาแข้ง ลาย เป็นจุด ๆ แดง

ผ่านมาเป็นปี ๆ ก็ยังไม่หายขาด ถึงขั้นว่าลองตรวจแบบตัดชิ้นเนื้อ หรือที่ภาษาทาการแพทย์เรียกกันว่า การตรวจชิ้นเนื้อ (Skin biopsy examination) นำเอาชิ้นเนื้อผิวหนังไปตรวจก็ได้ความว่าเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง ไม่หายขาดต้องดูแลตัวเองให้มากขึ้น นี้....คือคำแนะนำของคุณหมอ

เป็น ๆ หาย ๆ จนรู้สึกเบื่อ ยิ่งอายุเพิ่มอะไร ๆ มันก็ต้องดูแลมากขึ้นไม่รู้มาจากผลของการไม่ออกกำลังกายด้วยหรือไม่...ที่ทำให้ภูมิคุ้มกันลดน้อยถอยลงไปตามวันเวลาของสังขาร การที่จะออกกำลังกายเคยคิดว่าจะปฎิบัติ แต่เป็นแบบ"ผลัดวันประกันพรุ่ง" อยู่เรื่อย ๆ ไป

จนเจอน้องนักวิทย์...ที่ทำงาน"น้องโปเต้"น้องเขาก็เป็นลักษณะของภูมิแพ้เช่นกันทดลองหลาย ๆ ทางหาทั้งหมอแพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนไทยซึ่งน้องเขาบอกว่าดี เริ่มอาการทุเลา และดีขึ้นเรื่อย ๆ

งานแบบนี้ไม่พลาด เพราะเราก็อยากจิหาย บายแก ๆ  ของวันพุธที่ผ่านมาย่องไปตรวจที่คณะแพทย์แผนไทย เจอลูกหมอซักถามอาการ แล้วดูอาการที่บริเวณขาทั้งสองข้าง คุยกันอยู่เนิ่นนาน สรุปได้ความว่ารอหมอใหญ่สักบายสามโมง เพราะคุณหมอใหญ่ติดสอนนักศึกษาแพทย์แผนไทย

บายสามได้เจอหมอใหญ่...เข้าใจว่าท่านคงเกษียณอายุราชการแล้ว แต่ความสามารถหรือภูมิรู้...เรื่องยาแพทย์แผนไทย ที่ยังสามารถถ่ายทอดให้ชนรุ่นหลังได้ การซักถามเริ่มขึ้นอีกครั้ง กับการบอกกล่าวเราว่าต้องหาให้เจอว่าเราแพ้อะไร

จนท้ายสุด....ของการตรวจได้ยาสมุนไพร ทั้งกินและทาที่ทำมาจากพืชสมุนไพร และนัดเจออีกครั้งเพื่อดูอาการหลังการใช้ยา

ภายหลังการใช้ยาไป ๒-๓ วัน ทุก ๆ อย่างดูดีขึ้นมันเริ่มหาย และจางไปเยอะกว่าตอนแรกที่ไปพบหมอ เราคิดว่าเราน่าจะมาถูกทางหากเราแพ้ยาสเตียรอยด์ แบบทา "แอบหวังไว้ลึก ๆ ว่าขอให้ขาด"

หลาย ๆ ท่านหากว่าต้องการพบแพทย์ทางเลือกเชิญได้น่ะครับ อยู่ใน มอ เรานี้เองสถานที่ไปทางโรงช้าง หรือโรงอาหารของน้อง ๆ นักศึกษา อาคารอยู่ที่คาเฟตหรือร้านอาหารที่ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็น รพ.แพทย์แผนไทยครับ


created: 07 November 2016 06:20 Modified: 07 November 2016 08:07 [ Report Abuse ]
Flowers
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.236.228.250
Message:  
Load Editor
   
Cancel or