นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2339
ความเห็น: 5

ความสุขที่ไม่ต้องหา....มันมีอยู่ที่ทำงาน

“งานดี ครอบครัวมีความสุข ผมก็มีความสุข” ซึ่งเป็นคำพูดของพี่บัติ ที่ทิ้งท้ายการสัมภาษณ์ ที่รับรู้ได้เลยว่ามันออกมาจากหัวใจจริงๆ...
ผมเขียนบันทึกนี้ในวันที่ 31 ก.ค.55 ครับ วันนี้จึงเป็นวันสิ้นเดือนครับ เงินเดือนออกไปหลายแล้ว แต่บันทึกของ ใยมะพร้าวน้องใยไหม ยังไม่ได้ออกเลย
วันนี้ขอสักหน่อยแล้วกัน
 
จากบันทึกนี้ ที่ท้าวแชร์ ได้สร้างสรรค์กิจกรรมมาให้ร่วมสนุก และตนเองสัญญาไว้แล้ว ว่า “ปลายเดือนเจอกัน” วันนี้จึงเก็บเอาความสุขจากที่ทำงานของแต่ละคนในสำนักงานฯ คณะวทท. มาเล่าสู่กันฟังครับ

 

คนแรกคือ พี่ปาริยะ นักวิชาการเงินและบัญชี หัวหน้างานคลังและพัสดุ
ประจำคณะวทท. ทำงานอยู่กับคณะวทท. และ ม.อ.มาแล้ว 28 ปี เมื่อไปสัมภาษณ์ ว่าเธอมีความสุขในการทำงานที่นี่อย่างไร และทำไมทำมานานขนาดนี้ เธอไม่ได้สงสัยว่าอยู่ดีๆ ทำไมเข้าไปถาม แต่ตอบกลับมาทันทีว่า “พี่ประทับใจตั้งแต่เข้ามาทำงานที่นี่วันแรก เป็นข้าราชการคนที่สองของสำนักงานคณะวทท. พี่มีเพื่อนร่วมงานที่ดี ทุกคนเข้าใจซึ่งกันและกัน ผู้บริหารที่เข้าใจเรา ถึงแม้ว่าจะเข้ามาบริหารคราวละ 4 ปี (แบบการเมือง-กระซิบ) แต่ผู้บริหารทุกชุดก็ทำงานอยู่บนพื้นฐานของเหตุและผลทำให้ไม่มีข้อขัดแย้งกัน รวมทั้งคณะฯ มีอุปกรณ์เครื่องมือเพื่อสนับสนุนการทำงานอย่างพร้อมเพรียง ทำให้ทำงานได้รวดเร็ว ซึ่งภาพรวมๆ นับว่ามีความสุขมาก แม้บางครั้งงานอาจจะเยอะไปบ้างก็ตาม” เธอตอบด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ในตามีประกาย และยังบอกเลยว่า ความทรงจำของการอบรมพนักงานใหม่ของเธอยังไม่ลืมไปเลยจนถึงวันนี้ แม้ว่าอายุงานของเธอจะเท่ากับอายุของคณะวทท. ก็ตาม (ประโยคหลังผมคิดเอง) ก่อนเธอจะมาถามผมก่อนเดินจากไปว่า มาสัมภาษณ์ไปทำอะไรกัน....

  คนที่สอง คือพี่ต้อย พนักงานขับรถสุดเนี้ยบ ใจถึงและมีน้ำใจของคณะวทท. ครับ พี่ชายคนนี้ที่ทำงานมาเกือบ 7 ปี ตอบด้วยหน้าตามุ่งมั่น ยิ้มแย้มว่าสาเหตุที่ทำงานที่นี่และความสุขในการทำงาน คือ “การที่ได้ทำงานใกล้บ้าน ใกล้ครอบครัว เพื่อนร่วมงานนิสัยดี แม้รายได้อาจจะไม่มาก แต่ก็พอใจและมีความสุขครับ” สั้นๆ แต่ก็ได้ใจความ จริงใจเหมือนเดิมครับ 

คนที่สาม คือพี่บูจ นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ที่หน้าตาดูเอ๊าะๆ แต่เธอบอกว่าปีนี้ทำงานมาครบ 18 ปีแล้ว เมื่อรู้ว่าผมจะนำบทสัมภาษณ์ไปลงบอร์ดของ shared.psu เธอก็เลยให้ความร่วมมือในการตอบคำถามอย่างเต็มใจ ว่า “พี่ทำงานที่นี่และมีความสุขเพราะอยู่ใกล้บ้าน ใกล้ครอบครัว พ่อแม่ก็อยู่ปัตตานี สะดวกที่ลูกได้เรียนใกล้ๆ โดยเฉพาะเรื่องงาน+สถานที่+เพื่อน+หน่วยงาน ดีหมด ซึ่งสายบังคับบัญชาของ ม.อ.นั้นดีกว่าหน่วยงานราชการที่อื่นมาก....” และเธอทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า “ทำงานที่นี่ใกล้สามีดีค่ะ” พร้อมทำหน้ายิ้มแย้มมีความสุขไปด้วย เพราะสามีเธอทำงานอยู่ตึกข้างหลังนี่เอง


คนที่สี่ คือ พี่ประทีป เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไปชำนาญการ ที่ชีวิตนี้ทำงานให้กับคณะวทท. มาตลอด 21 ปี กล่าวถึงความสุขในการทำงานที่นี่ว่า “ความรู้สึกส่วนตัวคือ ทำงานที่นี่แล้วสบายและมีความสุข สถานที่ใกล้บ้าน มีความปลอดภัยกว่าที่อื่น งานตรงกับความสามารถตรงกับความชอบและได้รับค่าตอบแทนที่พอใจ
สุดท้ายคือมีเวลาที่จะดูแลครอบครัวหรือทำอย่างอื่นได้ด้วยครับ” ปิดท้ายด้วยการยิ้มหัวเราะ หึหึ จริงใจตามประสาพี่ทีปครับ

คนที่ห้า คือ ผมเองครับ ไม่อยากไว้หลังสุด เพราะตั้งใจให้พี่บัติปิดท้ายครับ สำหรับผมเองแล้วความสุขจากการทำงาน คือ “การได้ทำงานกับเครื่องมือฯ และกับวิทยาศาสตร์ตามที่ตนเองเรียนมา บวกกับการที่หน่วยงานเปิดโอกาสให้พัฒนางานและใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานอย่างเต็มที่และมีงบประมาณเครื่องมือสนับสนุนพร้อมสรรพ อีกทั้งเพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่เป็นพี่ๆ ใจดี ช่วยเหลือได้ทุกเรื่อง คุยได้สนิทใจ เพื่อนๆ น้องๆ ก็นิสัยดี ช่วยเหลือกันทุกคน ส่วนหัวหน้านั้นก็รับฟังปัญหาทุกเรื่อง และไว้ใจเราเสมอ ให้เราทำงานยากๆ ตลอด (555+) ที่สำคัญคือการได้ทำงานอยู่ใกล้ครอบครัว เพราะคุณภรรยา ก็ทำงานอยู่ใน ม.อ. ด้วย และสุดท้าย ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำงานในหน่วยงานที่ดีที่สุดหน่วยงานหนึ่งในจังหวัดปัตตานีมาตลอด 7 ปี กับอีก 5 วันครับ”

คนที่หก สุดท้าย คือพี่บัติ พนักงานบริการอัดสำเนา ที่ปัจจุบันเป็นหัวหน้างานอาคารสถานที่ และเป็นเจ้าของรางวัลบุคลากรดีเด่นสายสนับสนุนธุรการ
ปี 2554 ที่เพิ่งมอบรางวัลไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พี่บัติเล่าเรื่องราวมากมายให้ฟัง จากการทำงานใน ม.อ.มาตลอด 37 ปี !!! ดังนี้ “ผมมีภูมิลำเนาอยู่ที่นี่ มีอาชีพ มีเงินเลี้ยงครอบครัวก็เพราะ ม.อ. มีเพื่อนที่ดีเจ้านายที่ดีก็ที่นี่ งานก็มีการพัฒนามาเรื่อยๆ จากเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ เป็นเจ้าหน้าที่อัดสำเนา และสุดท้ายที่งานอาคารฯ ทำงาน ม.อ. ไม่มีหนี้สิน ต่างจากเพื่อนรุ่นเดียวกันที่ทำงานที่อื่นๆ ตำแหน่งสูงๆ แต่หนี้สินยังผ่อนไม่หมดทั้งที่ใกล้เกษียรแล้ว ที่คณะวทท. นี้ เพื่อนๆ
ทุกคนให้ความช่วยเหลือดีมาก (เพื่อนๆ ของพี่บัติ คือรุ่นน้อง รุ่นลูกทั้งนั้น)
ผมก็เหมือนเป็นพี่ใหญ่ของที่นี่ แต่ก็ต้องขอความช่วยเหลือเรื่องเทคโนโลยีหรือคอมพิวเตอร์จากน้องๆ ตลอด” พี่บัติพูดไป หัวเราะไป และทิ้งท้ายกับผมว่า “งานดี ครอบครัวมีความสุข ผมก็มีความสุข” ซึ่งเป็นคำพูดของพี่บัติ ที่ทิ้งท้ายการสัมภาษณ์ ที่รับรู้ได้เลยว่ามันออกมาจากหัวใจจริงๆ

    กิจกรรมของท้าวแชร์นี้มีผลลัพธ์ที่มากมายกว่ารางวัลที่เป็นวัตถุมาก เพราะมันคือการได้เรียนรู้ประสบการณ์ จากผู้ใหญ่ จากผู้ที่ผ่านชีวิตการทำงานมาอย่างโชกโชน ได้รับเอาความมุ่งมั่นของเพื่อนร่วมงานที่เป็นแรงส่งให้ทำงานกันมาได้ถึงสิบยี่สิบปี โดยยังยิ้มได้อยู่เสมอ ทุกวัน ทุกงานที่ได้รับมาครับ....


    ขออภัยด้วยสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ ในสำนักงานคณะวทท. หลายคน ที่ตนเองไม่ได้เดินเข้าไปถามถึงความสุขจากการทำงาน เพราะเชื่ออยู่แล้วว่าทุกคนย่อมมีความสุขในการทำงานที่ตนรักอยู่ทุกคนแล้ว และ 6 คนข้างต้นก็คงถ่ายทอดความรู้สึก ได้มากและเป็นตัวแทนที่ดีได้เลยครับ
  

สวัสดี

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา" 

  
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 กรกฎาคม 2555 15:53 แก้ไข: 31 กรกฎาคม 2555 16:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แสดงว่า คณะวทท. ต้องเป็นคณะที่น่าทำงานคณะหนึ่งใน ม.อ. ของเรา

ช่ายแล้วครับ เราชอบทำงานมากๆ ครับ

 

หัวหน้าก็รู้ว่าเราชอบทำงาน ให้แต่งานมาทำตลอด 555+

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ภาพหลังสุดนี้ ต้องระวังให้ดีนะคะ อย่าให้หลุดไปเชียว...

มี ลิปสติค ติดเสื้อ ด้วย...

ตัวใครตัวมัน...งานนี้..

อิ..อิ..

ส่วนพี่คนเสื้อเหลือง บอกว่าทำไมไม่บีบรูปให้ผอมกว่านี้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ใช้แล้วคะ ..คณะวทท เป็นเช่นนั้นจริงๆ มารุแอ๊ะไม่ได้ทำงานอยู่คณะวทท แต่ก็มีโอกาสได้ไปร่วมกิจกรรมและแวะไปหาคุณสามีซึ่งทำงานอยู่คณะนี้ สัมผัสได้จริงๆ ถึงความสุขในที่ทำงานเมื่อแวะไปเยี่ยมเยือนเพราะได้รับการตอนรับที่ดีเสมอ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.187.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ