นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2947
ความเห็น: 2

บันทึกภาพ การศึกษาดูงาน และ เที่ยวเล่น ณ USM เกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย

  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้กำหนดจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้บุคลากรสายปฏิบัติการกับสถาบันการศึกษาอื่นในกลุ่มประเทศอาเซียน ตามโครงการเตรียมความพร้อมแบบเข้มข้นของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในการเข้าสู่ประชาคมโลกและอาเซียน ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 19-21 ธันวาคม 2555Universiti Sains Malaysia (USM) เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย

 


      โครงการดังกล่าว ได้นำบุคลารสายปฏิบัติการ เดินทางสูประเทศมาเลเซีย โดยมีตัวแทนทีมบริหารได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.ซุกรี หะยีสาแม คณบดี, ผศ.สุนันต์ ทองศรีนุช รองคณบดีฝ่ายบริหาร และ ผศ.ดร.บุญส่ง ไกรศรพรสรร อดีตรองคณบดีฝ่ายบริหาร ร่วมเดินทางและนำทุกคนเข้าพบผู้บริหารของ Universiti Sains Malaysia ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 33 คน ได้ศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ใน 2 หน่วยงานหลัก คือ School of Materials and Mineral resources Engineering (Engineering Campus) และ School of Biological (Main campus, Penang Island) ในวันที่ 16 และ 20 ธันวาคม 2555 ตามลำดับ

 


   ทั้งนี้ ตลอดการเดินทาง บุคลากรทุกคนได้เข้าร่วมกิจกรรมสันทนาการเป็นภาษาอังกฤษ ตอบคำถาม ร้องเพลงคาราโอเกะเป็นภาษาอังกฤษ และการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดด้วยความสนุกสนาน  รวมทั้งได้พูดคุยสื่อสารกับบุคลากรจาก USM ด้วยภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง โดยหลังจากการศึกษาดูงานที่ USM แล้ว ผู้เข้าร่วมโครงการได้ทัศนศึกษา ณ กระเช้าลอยฟ้า สู่ยอดเขาปีนัง (Penang Hill) ท่องเที่ยวตลาดขายอาหารค่ำและเดินห้าง Plaza Gurney เยี่ยมชมวัดงู และ ถ่ายรูป ณ หาด Queen's Bay ไว้เป็นที่ระลึก ก่อนเดินกลับสู่ ม.อ.ปัตตานี"

 

     ขอเล่าเรื่องด้วยถาพแล้วกันครับ

 

ภาพแรกนี้ ตอนออกเดินทาง มีการแจกเสื้อกีฬา และ เล่นเกมสันทนาการ เป็น "ภาษาอังกฤษ!! " บนรถตลอดการเดินทาง

เมื่อไปถึง USM Engineer campus สิ่งแรกที่ทำ คือ กิน ข้าวเที่ยง หลังจากเดินทางมากว่า 6 ชั่วโมง

 เมื่อมีแรง แล้วก็เข้าสู่ห้องประชุม โดยมีท่านคณบดีและทีมงานต้อนรับ

ตามมาด้วยการมอบของที่ระลึก และคณบดีซุกรีของเรา กล่าวขอบคุณ

ช่วงบ่าย เริ่มเดินเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการทั้งหมด โดยแบ่งกลุ่มย่อยออกเป็น 3 กลุ่มครับ เพื่อให้ทุกคนพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับบุคลากร USM ด้วยภาษาอังกฤษอย่างทั่วถึง

ตกเย็น มีการเล่นฟุตบอล และ วอลเล่ย์บอลกระชับมิตรกันระหว่าง 2 คณะ จาก 2 มหาวิทยาลัย ผลฟุตบอล USM ชนะ PSU ไป 4:3 วอลเล่ย์บอล เราแพ้ 0:2 ครับ สบายใจเบย...

ตกเย็น ทาง USM ก็เลี้ยงข้าว และมีงานเลี้ยงต้อนรับเล็กๆ อาหารมาเลมื้อนี้อร่อยมากทีเดียว และเราก็เดินทางกลับไปพักผ่อน ณ Geust house ของ USM ใกล้ๆมหาวิทยาลัย สบายท้อง สบายกาย

ตื่นเช้าขึ้นมา ก็เก็บสัมภาระ ออกเดินทางสู่เกาะปีนัง เพื่อมู่งสู่ USM วิทยาเขตหลัก (Main campus)

เมื่อถึง USM พักทานอาหารเช้าเล็กน้อย ก่อนเข้าพบผู้บริหาร School of Biological

เก้าโมงเช้าวันที่ 2 นี้ มีผู้บริหารคณะกล่าวต้อนรับ และบรรยายเกี่ยวกับ Marine ecology พอสังเขป คณบดีของเรากล่าวขอบคุณ และมอบของที่ระลึกเป็นเรือกอและสวยมาก 1 ลำ

จากนั้น เข้าฟังบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญเรื่อง "ยุง" ที่มีความเชี่ยมชาญระดับโลก (ศึกษาแม้กระทั่ง Vector movement ของยุง) และเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการด้านยุงโดยเฉพาะ

เที่ยงวันนี้ ทานข้าวเที่ยงฟรีอีกแล้ว อ่รอยมากกว่ามื้อที่ผ่านมาอีก....โอ้ว สบายใจ

บ่ายวันที่สองนี้ จึงเสร็จสิ้นภารกิจทางราชการ ที่เหลือจึงเป็นการทัศนศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวภายในเกาะปีนัง และฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษโดยทั่วไป ผ่านบทสนทนา conversation ง่ายๆ โดยเริ่มจากการ check in เข้าโรงแรมที่พักก่อน

เราออกจากที่พักช่วงบ่ายสองโมง แวะร้านชอกโกแลต และเดินทางสู่ Penang Hill แลนมากของเกาะปีนัง (Landmark ไม่ใช่มีตัวแลนมาก)  โดยขึ้นกระเช้าสู่ยอดเขา ด้วยราคาไป-กลับ 240 บาท

บนยอดเขา พวกเราสนุกสนานกับการถ่ายรูปมุมต่างๆ ด้วยอาการเจียมเนื้อเจียมตัว (ซะที่ไหน)

หลังเคารพมัสยิดและวัดซิกซ์ บนยอดเขา ก็ถ่ายรูปรวมและวิวทิวทัศน์เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนเดินทางกลับลงเขากัน

มื้อค่ำของพวกเรา ถูกปล่อยลงที่ริมชายหาดหน้าห้าง Plaza Gurney เพื่อซื้อหาอาหารทานกันอย่างมีความสุข กับราคาอาหารที่แพงกว่าประเทศไทยพอประมาณ (ผัดไทยจานใหญ่มาก ราคา 9 RM หรือ 90 บาท) ลูกชิ้นไม้ละ 8 บาท น้ำอ้อยแก้วละ 16 บาท

หลังมื้อค่ำ ก็เดินทางกลับโรงแรม เพื่อพักผ่อนเป็นคืนสุดท้าย (Coolman ถ่ายภาพมุมสูงจากดรงแรมไว้สวยมาก)

เช้าของวันที่สาม ก็เดินทางไปวัดงู ซึ่งเป็นวัดที่มีงูมาอาศัยอยู่ในวัด เพราะบริเวณโดยรอบกลายเป็นโรงงานอุตสาหกรรมไปหมดแล้ว

สุดท้าย แวะจอดถ่ายรูป ณ Queen's Bay แลนมากอีกแห่งของเกาะปีนัง ทั้งถ่ายหมู่ และถ่ายเดี่ยวแบบทำมิวสิค เท่ห์ไม่หยอกเลยเรา...

 

   ขอบคุณภาพถ่ายส่วนใหญ่จาก จาก Coolman (คุณสุไลมาน ดามิ) ตากล้องขั้นเทพ ประจำคณะวทท. ด้วยครับ

   เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

 

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 ธันวาคม 2555 13:27 แก้ไข: 05 มกราคม 2556 09:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณครับ ที่สวมเสื้อ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ปชส.

ส่วนค่า ปชส. เรียกเก็บจากคนธรรมดา 555

เรื่องค่า ปชส. โอเคครับ ^^

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.187.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ