นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

จิราภรณ์ คงสุข
Ico64
จิราภรณ์ คงสุข
นักวิชาการอุดมศึกษา
งานวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1649
ความเห็น: 0

ในความทุกข์มีความสุข

ในความทุกข์มีความสุข จริงหรือ

 

ในความทุกข์มีความสุข จริงหรือ มาอ่านหนังสือความทุกข์มาโปรด ความสุขโปรยปราย ของท่านว.วชิรเมธี มาเจอบทนี้เข้า ซึ่งก็ตรงกับชีวิตของใครหลาย ๆ ในสังคมนี้  ที่ว่าการให้เพื่อนยืมเงินแล้วเพื่อนลอยชาย ลอยหน้าลอยตา ไม่มีไม่หนีไม่จ่าย จะไปไหนมาไหนก็เจอกันอยู่ ทวงก็ไม่ให้ ผู้ให้เพื่อนยืมเงินเกิดความทุกข์ และในที่สุดความทุกข์ก็นำพาเธอเข้าสู่ประตูวัด ไปเรียนวิปัสสนากรรมฐาน

ยกตัวอย่างในดังบทสนทนาคนในวงการบันเทิงกับหลวงพ่อ วันหนึ่งหลวงพ่อก็ถามว่าโยมทุกข์อะไร แค้นเพื่อนค่ะ แค้นอะไร ให้เพื่อนยืมเงินสิบล้าน กี่ปีแล้ว สิบกว่าปีแล้วค่ะ อ๋อทุกข์ ทุกข์เพราะเสียดายเงิน เงินไม่เสียดายค่ะ แล้วทุกข์เพราะอะไร แค้นค่ะ แค้นที่เขายืมแต่เขาไม่ใช้ ก็ยังเห็นหน้าเห็นตากันอยู่ทุกวันนี้แหละค่ะ หลวงพ่อถามต่อ ตอนเขามายืมเงินโยมนี่เขาเอาปืนลูกซองมาด้วยไหม เปล่าค่ะ ถ้าโยมไม่ให้โยมทำผิดกฎหมายไหม ไม่ผิดค่ะ ถ้าโยมจะปฏิเสธโยมทำได้ไหม ได้ค่ะ แล้วทำไมไม่ทำ ก็ไม่รู้นี่ค่ะ

หลวงพ่อเลยบอกว่าเห็นไหม ไปโกรธเขา ไม่โกรธตัวเอง หลวงพ่อพูดแค่นั้น โยมคนนั้นหลุดผัวะเลย ความทุกข์ที่กอดมาสิบกว่าปี หลุดตรงนั้น เพราะจิตมันสว่างขึ้น หลุดจากอดีตมาอยู่กับปัจจุบัน

ทันทีที่เราเห็นทุกข์ ชีวิตเราจะเปลี่ยนคุณภาพทันที ความทุกข์พระพุทธองค์จึงบอกว่ามันเป็นอริยะ เพราะในความทุกข์ ถ้ามันผลิบานออกมา ความสุขก็อยู่ตรงนั้น หากเปรียบกับผลส้ม ความทุกข์เปรียบเสมือนเปลือกส้ม ความสุขก็คือเนื้อส้ม ถ้าใครกำลังมีความทุกข์ในชีวิตขอได้โปรดยิ้มให้ตัวเองว่า ความสุขมาแล้ว  

แท้ที่จริงความทุกข์ก็คือรูปแบบหนึ่งของความสุข เพราะความทุกข์และความสุขล้วงพึ่งพาอาศัยกันและกัน เขาอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ต้น เรามองไม่เห็นเอง ถ้าเราเห็นด้วยปัญญา เราจะขอบคุณความทุกข์

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 September 2011 18:04 Modified: 30 September 2011 18:07 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 บิวตี้.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ