นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 3027
ความเห็น: 1

ม.อ.สืบสานวัฒนธรรม ตามรอย.คึกฤทธิ์ ปราโมช

ม.อ.สืบสานวัฒนธรรม ตามรอย พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

อ.จุมพล ชื่นจิตต์ศิริ จาก ม.อ. และผ.ศ.ทวี  สุรฤทธิกุล  จาก ม.สุโขทัยธรรมาธิราช     

    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กระทรวงวัฒนธรรม และสถาบันคึกฤทธิ์  ได้จัดกิจกรรมเพื่ออนุชนรุ่นหลังได้สือสานวัฒนธรรมไทย ตามรอย พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อ 28 ตุลาคม 2554 ซึ่ง องค์การ ยูเนสโก ได้ประกาศยกย่อง ศาสตราจารย์ พลตรี หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ใน 4 สาขา คือ การศึกษา วัฒนธรรม สังคมศาสตร์ และสื่อสารมวลชน

            ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล ประธานมูลนิธิคึกฤทธิ์  และอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย  ได้ปาฐกาถา เรื่อง “เงินผันกิจสังคมประชานิยมเพื่อไทย เหมือนหรือต่างกันอย่างไร” รวมทั้งได้วิเคราะห์ถึงโครงการไทยเข้มแข็ง ของประชาธิปัตย์ และเปรียบเทียบการประกันราคาข้าวกับการจำนำข้าว ซึ่ง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร แสดงความเป็นห่วงว่า โครงการจำนำข้าวจะทำให้เกิดการทุจริตและเสียหายไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาท  ส่วนโครงการเรียนฟรี ของรัฐบาลประชาธิปัตย์เป็นเรื่องดี ในขณะที่โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคของไทยรักไทย ทำได้ดี

คุณบัญชร วิเชียรศรี และอาจารย์จรูญ  หยูงทอง รองผู้อำนวยการสถาบันทักษิณคดีศึกษา

            โดยมีการเสวนาเรื่อง “มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช กับความสัมพันธ์ ภาคใต้” โดย อ.จรูญ  หยูทอง รองผู้อำนวยการสถาบันทักษิณคดีศึกษา และคุณบัญชร วิเชียรศรี สถานีวิทยุ ม.อ.และเสวนาเรื่อง “การเมืองและสังคมไทยสไตล์หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช”โดย ผ.ศ.ทวี  สุรฤทธิกุล ดำเนินรายการ และอาจารย์จุมพล ชื่นจิตต์ศิริ

            ทางมหาวิทยาลัยยังได้จัดการการแสดงโขนและโนรา  โดย นักศึกษาจากคณะต่างๆ อำนวยการโดยศูนย์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ม.อ. และการประกวดสุนทรพจน์ระดับนักเรียนชั้นมัธยม

             พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช  มีผลงานประพันธ์มากมายได้แก่   สี่แผ่นดิน ไผ่แดง กาเหว่าที่บางเพลง  ซูสีไทเฮา สามก๊กฉบับนายทุน ราโชมอน  หลายชีวิต ฯลฯ จนได้รับการยกย่องเป็น "ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์" คนแรกของประเทศไทย  และเป็นผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์สยามรัฐ เมื่อปี พ.ศ.2528   ทั้งเป็นผู้จัดตั้ง"โขนธรรมศาสตร์"เป็นผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์สยามรัฐ เมื่อปี พ.ศ.2528

        ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้ชื่อว่าเป็น"เสาหลักประชาธิปไตย"ของเมืองไทย โดยตั้งพรรคก้าวหน้าขึ้นในปี 2488 แต่ก็ได้ยุบรวมกับพรรคประชาธิปัตย์ในปีถัดมา ก่อนจะตั้งพรรคใหม่อีกครั้งคือ"พรรคกิจสังคม" เมื่อ พ.ศ. 2517 พร้อมนโยบาย"เราทำได้"และเป็นเจ้าของนโยบาย"เงินผัน"อันลื่อลั่น  และได้รับโปรดเกล้าฯเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 13 ของไทย ในการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 26 มกราคม  2518 ทั้งที่มีผู้แทนราษฎรเพียง 18 เสียง 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): คึกฤทธิ์ ปราโมช
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ตุลาคม 2554 16:04 แก้ไข: 31 ตุลาคม 2554 16:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ปราณี และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
GOLF [IP: 58.8.220.235]
01 พฤศจิกายน 2554 10:05
#70348

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆและข้อมูลดีๆที่นำมาแช์กันค่ะ ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ