นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2342
comment: 8

แลกเปลี่ยนเรียนรู้ สานสัมพันธ์สมาชิก share.psuที่ทะเลบัน สตูล

แลกเปลี่ยนเรียนรู้ สานสัมพันธ์สมาชิก share.psuที่ทะเลบัน สตูล วันที่ 28 กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคม 2556 ณ อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จ.สตูล

 

 

 

   

            ชาว ม.อ.ที่เป็นสมาชิก share.psu.ac.th หน้าใหม่ หน้าเก่า หน้าที่ห่างหาย ได้มาพบปะกัน ณ ทะเลบัน จ.สตูล เกิดสิ่งที่เกินความคาดหมายหลายประการ ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพร ยอดไม้สูงตระหง่าน และมิตรภาพ

            ชาว ม.อ.จากต่างวิทยาเขตเดินทางไปร่วมจัดทำแผนกลยุทธ์เวทีเรียนรู้ร่วมกันและสานสัมพันธ์สมาชิก ที่ไม่ค่อยได้เจอะเจอตัวเป็นๆ เห็นแต่ข้อคิด ข้อเขียน งานนี้ได้มาสัมผัสพูดคุย ร่วมระดมสมอง ทำให้รู้ว่าชาว share.psu.ac.th มีหัวใจตรงกัน มีความเป็นกันเอง ร่าเริง  พร้อมแลกเปลี่ยนพร้อมเรียนรู้ 

  

            เริ่มด้วยการจัดทำแผนกลยุทธ์ จาก รศ.ดร.ชาคริต ทองอุไร ผู้ใช้นามว่า”คนธรรมดา” จากการทำ s จุดแข็ง w จุดอ่อน o โอกาส และ T ภัยคุกคาม  จากที่ทุกคนร่วมคิดวิเคราะห์ ได้สิ่งที่ตรงกันว่า share.psu.ac.th คือ ศูนย์ร่วมแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างสุข ด้วยคุณธรรม  นักวิจัยไบโอดีเซล ท่านนี้บรรยายด้วยสีหน้าที่เต็มไปด้วยความสุข เมื่อได้พบเจอแฟนคลับ ข้อเขียน ที่ผลัดกันให้กำลังใจ

           

            สิ่งที่ประทับใจเกินความคาดหมาย ก็คือ คุณ Our Shangri-La หรือ คุณกิตติศักดิ์ ชูมาลี จากภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ปกติเป็นคนไม่ค่อยพูด ที่ลุกขึ้นมานำเสนอแผนกลยุทธ์ของกลุ่ม โดยกลั่นความคิดของสมาชิกในกลุ่มออกมาครบถ้วนด้วยสาระ ด้วยลีลาอันสนุกสนานที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน ว่าแท้จริงแล้วนักเขียนคนนี้ก็เป็นนักพูดด้วย เมื่อได้พูดในสิ่งที่รู้จริงเห็นแจ้ง อะไรก็หยุดยั้ง Our Shangri-La ไม่ได้

   

            คุณวรภัทร ไผ่แก้ว หรือ แมงปอ จากคณะทรัพยากรธรรมชาติ ทำหน้าที่วิทยากร ให้ทุกคนตื่นเต้น สนุกสนาน ด้วย กิจกรรม Walk Rally  แบ่งผู้เข้าสัมมนาเป็น 4 กลุ่ม ได้ชมธรรมชาติ ร่วมกันแก้ปัญหา และกิจกรรมหา RC ที่แสนหิน ยากเกินความคาดหมาย 

            แต่ละกลุ่มจริงจังมาด ไม่ว่าแมงปอ จะสั่งให้ทำอะไร กิจกรรมละคร 3 ฉาก คุณแมงปอให้เล่น เพื่อเชื่อมโยงว่า การเขียนให้เรียบเรียงเป็นฉาก และจะถ่ายทอดออกมาได้ โดยไม่จำเป็นต้องเริ่มที่ฉากแรก จะนำตอนไหนมาเล่นก็ได้

  

            เราได้เข้าที่พักที่สะดวกสบายที่ทะเลบัน ที่ห้องพักที่มิตรมาเยือนเช่น มดดำตัวใหญ่ และตุ๊กแก ตัวโตเกาะอยู่เพดาน สัตว์พวกนี้ไม่เป็นอันตราย อย่างเช่น มดดำมาเกาะที่ตัว พอสะบัดมันก็หนีไป  นี่ก็เป็นที่สิ่งเกินความคาดหมาย  และระหว่างทางเดินมีฝูงลิง หยอกเย้ากัน และทะเลาะกันเสียงดังลั่นเลย             พอตื่นเช้าก็เจอฝูงลิง มานั่งเล่นตามทางเดินไปห้องประชุมกันมากกว่า 10 ตัว ทำให้สถานที่นี้เพิ่มสีสันขึ้นอย่างมาก

 

            กิจกรรมปลูกป่า พวกเราได้ไปร่วมกันปลูกป่าชายเลน โดยมีทีมงานของสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 34 ตำมะลัง สตูล ซึ่งตั้งอยู่หน้า ท่าเรือ ไปลังกาวี โดยคุณเอกชัย เถรว่อง หัวหน้าสถานี และคุณสมเกียรติ ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมบรรยายสรุป ถึงคุณค่าของป่าชายเลน จากนั้นนำพวกเราลงเรือไปปลูกป่าชายเลนกัน ด้วยความสนุกสนาน ระดับน้ำประมาณหัวเข่า วิธีการปักต้นไม้ก็คือ ปักลงไประดับ 1 ใน 3 ของลำต้น ได้ทราบจากคุณเอกชัย ว่าทางสถานี มีปัญหาการบุกรุกจากนักลงทุนนากุ้ง ต้องฟ้องร้องดำเนินคดีเพื่อปกปักผืนป่าชายเลนให้เป็นมรดกของแผ่นดินจำนวนไม่น้อย

 

            คุณเมตตา ชุมอินทร์ หัวหน้างานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่  เท้าแชร์ ขอคำสัญญา ให้พวกเราเขียนบันทึกให้มากขึ้น  คุณดวงพร วงษ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี นักเขียนที่มีผู้อ่านติดกันงอมแงม สารภาพว่างานยุ่งมาก เพราะดำเนินการโรงเรียน ม.อ.วิทยานุสรณ์  เป็นพวกหาเช้ากินค่ำ ไม่มีเวลาก็จะปลีกเวลากลับมาเขียน

            ขอขอบคุณ คุณอภิญญา บุญญะยูวะ เพื่อนรัก ทีมงานประชาสัมพันธ์ ม.อ.ด้วยกัน ถ่ายภาพการสัมมนา และทุกshot สวยงาม 

         

ขอบคุณทีมงานผู้จัด คุณรัตติยา เขียวแป้น หรือ คุณแป๊ด   คุณอชิดา นิลรัตน์ หรือ คุณแป้น หรือ น้องยาม   และคุณขจรศักดิ์ จารุพันธุ์  หรือ เจี๊ยบ

ขอบคุณ คุณโด่ง  ศักดิ์ชัยบดี สังข์แก้ว  กับคุณหนุ่ย จากศูนย์เครื่องมือที่เอาน้ำดื่มมาส่งให้ผู้เข้าอบรม

ขอบคุณ คุณเท็ดดี้ คุณมอลลี่ คุณบิวตี้  คุณจิ๊บซี่ คุณโค๊ก น้องนก น้องติ้ง น้องโส  ฯลฯ จากคณะทรัพย์ รวมทั้ง คุณบันทึก คุณแม๊ก คุณบุหงา น้องไก่ จาก ม.อ.ปัตตานี ที่สร้างบรรยาการสัมมนาให้คึกคัก สดใส มีสีสัน

 

          

    

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 มีนาคม 2556 16:43 แก้ไข: 03 มีนาคม 2556 15:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ขอบคุณค่ะเท้าแชร์ที่ให้กำลังใจ

เรียบเรียงได้น่าสนใจมากค่ะ ภาพประกอบสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ =^_^=

เป็นบันทึกที่ครบถ้วนสมบูรณ์ จริงๆ ค่ะ ยังติดใจตอนพี่สะลึมสะลือตื่นมาให้เล่นเกมส์บอกรักอยู่เลย 55 น่ารักมาก

บรรยากาศการแลกเปลี่ยนดีทีเดียวครับ อยากได้รับบรรยากาศดีๆ แบบนี้บ้างจัง

อยากได้ "ไทยมุง" จงหวนกลับคืนมาเถอะค่ะ

ทีมชาวทรัพย์ฯ เสียงลดลงนิดหนึ่ง เกรงใจพี่ไอซ์ และคนรอบข้างค่ะ ฮ่า ๆ ๆ

ติดใจบทโหด ของครูเคส กับบท น่ารัก ของแมงปอ ผู้ทุ่มเท เพื่อผู้เข้าอบรม ทุกๆคน มอนลี่ และสาวๆคณะทรัพย์ ก็ครบเครื่อง นี่ขนาดเกรงใจนา ปล่าวหรอก อยากจะไปเฮฮาด้วย ทีมเวริค เค้าแน้นจริงๆ บุหงา ปัตตานี ชมน้องใหม่ ซะเขินเลยล่ะ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.227.235.183
Message:  
Load Editor
   
Cancel or