นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 1141
ความเห็น: 0

เศรษฐศาสตร์ ม.อ.เชิญ ไตรรงค์ คุย เศรษฐกิจไทยภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0

เศรษฐศาสตร์ ม.อ.เชิญ ไตรรงค์ คุย เศรษฐกิจไทยภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0

ขวาสุด นางสุรีรัตน์ ลัคนานิตย์ ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้ 

คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เชิญ ผศ.ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ พูดคุยกับนักศึกษาและคณาจารย์ อย่างเป็นกันเอง ในงานเศรษฐวิจัย ครั้งที่6 เรื่อง"เศรษฐกิจไทยภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ทักษะและโอกาสที่จำเป็น" เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2560 ณ ห้อง EC201 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  โดยนางสุรีรัตน์ ลัคนานิตย์. ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้ และคณะเข้าร่วมฟังการบรรยายด้วย

ผศ.ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี  กล่าวว่า “ประเทศไทย 4.0” เป็นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจ ไปสู่ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เปลี่ยนการผลิตสินค้าไปสู่สินค้าเชิง “นวัตกรรม”ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม เปลี่ยนจากการเกษตรแบบดั้งเดิมในปัจจุบัน ไปสู่การเกษตรสมัยใหม่ ที่เน้นการบริหารจัดการและเทคโนโลยี (Smart Farming)

ประเทศไทย มีความเหลื่อมล้ำระหว่างรายได้ของประชาชนสูง ก่อให้เกิดปัญหาสังคม  เราเคยมีรายได้ต่อหัวของประชากร พอๆกับมาเลเซีย เดี๋ยวนี้มาเลเซียมีรายได้ต่อหัวของประชากร เป็น 2 เท่าของประเทศไทย (เราเสียเวลาในพัฒนาประเทศ เพราะเรามัวแต่ทุบกัน)

ไทยแลนด์ 4.0 มุ่งจะพัฒนาวิสาหกิจชุมชน ซึ่งเป็นการประกอบการโดยชุมชนที่มีสมาชิกในชุมชนเป็นเจ้าของปัจจัยการผลิตทั้งด้านการผลิต การค้า และการเงิน  ซึ่งต้องส่งเสริมให้มีอัตลักษณ์ หรือลักษณะเฉพาะตัว เช่น สินค้าโอทอปของชุมชน และสร้างมูลค่าให้เพิ่มขึ้น

ส่งเสริมผู้ประกอบการใหม่ หรือ Startups เช่น มีการให้ทุนผู้ที่จบการศึกษาใหม่เปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง เช่นให้ทุนไปเปิดบริษัทรับออกแบบเวบไซต์  และเปลี่ยนจากแรงงานทักษะต่ำไปสู่แรงงานที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และทักษะสูง

ไทยแลนด์ 4.0 มีเป้าหมาย ในการพัฒนา 1. กลุ่มอาหาร เกษตร และเทคโนโลยีชีวภาพ 2. กลุ่ม สุขภาพ และเทคโนโลยีทางการแพทย์ 3. กลุ่มระบบเครื่องกลที่ใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุม เช่น เทคโนโลยีหุ่นยนต์  4. กลุ่มดิจิตอล เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมต่อและบังคับอุปกรณ์ต่างๆ 5. กลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ บริการที่มีมูลค่าสูง  เช่น เทคโนโลยีการออกแบบ เทคโนโลยีการท่องเที่ยว เป็นต้น

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 เมษายน 2560 11:03 แก้ไข: 28 เมษายน 2560 11:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.222.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ