นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 6 · Followed: 3

อ่าน: 872
ความเห็น: 1

ม.อ.ออกแบบลูกบอลซักผ้าทำจากยางพารา สร้างรายได้ชุมชนชายแดนใต้กว่าห้าแสนบาท

“มะเฟืองมหัศจรรย์”ทำจากยางพารา ทดแทนลูกบอลซักผ้าในท้องตลาดผลิตจากพลาสติก และไมโครไฟเบอร์ และส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ ถูกใจแม่บ้านพ่อบ้าน ช่วยให้ซักผ้าได้สะอาด ผ้าไม่พันกัน สร้างรายได้แก่ชุมชนชายแดนใต้ เดือนละ 50,000 บาท ผลิตมาแล้ว 10 เดือน สร้างรายได้กว่า 500,000 บาท วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศแล้ว และเป็นนวัตกรรมที่ผลิตจากยางพาราช่วยเกษตรกรสวนยาง

นักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ออกแบบลูกบอลซักผ้า ให้ชื่อว่า “มะเฟืองมหัศจรรย์”ทำจากยางพารา ทดแทนลูกบอลซักผ้าในท้องตลาดผลิตจากพลาสติก และไมโครไฟเบอร์  และส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ  ถูกใจแม่บ้านพ่อบ้าน ช่วยให้ซักผ้าได้สะอาด ผ้าไม่พันกัน สร้างรายได้แก่ชุมชนชายแดนใต้ เดือนละ 50,000 บาท ผลิตมาแล้ว 10 เดือน สร้างรายได้กว่า 500,000 บาท วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศแล้ว  และเป็นนวัตกรรมที่ผลิตจากยางพาราช่วยเกษตรกรสวนยาง

                นายสมคิด ศรีสุวรรณ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ ภาควิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี  ผู้ออกแบบมะเฟืองมหัศจรรย์จากยางพารา อุปกรณ์ช่วยซักผ้าให้สะอาดวางจำหน่ายแล้วทั่วประเทศ เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรชาวสวนยาง  กล่าวว่า  จากสถานการณ์ยางพาราราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง  จนกล่าวกันว่า “สามโลร้อย”   ส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรในจังหวัดภาคใต้ มีความยากลำบาก ในฐานะที่ทำงานคลุกคลีด้านยางพารามาอย่างต่อเนื่อง จึงตระหนักว่าควรที่จะต้องนำความรู้มาช่วยเหลือเกษตรกร เมื่อต้นปี 2560 ได้มีโอกาสร่วมในทีมที่ปรึกษาและให้คำแนะนำ ภายใต้โครงการเพิ่มมูลค่ายางพาราและผลิตภัณฑ์ยางพารา ภายใต้การสนับสนุนจากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 11 จังหวัดสงขลา ได้ลงพื้นที่จังหวัดตรัง ได้นำเสนอลูกยางซักผ้า โดยได้ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายปลาพะยูน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดตรัง แต่เนื่องจากกลุ่มเกษตรกรดังกล่าวขาดความพร้อมในกระบวนการผลิต จึงได้ชะลอโครงการลง

                ต่อมาในกลางปี 2560 ในฐานะที่ปรึกษาของกลุ่มเกษตรกรทำสวนยางและผลิตภัณฑ์ยางตาชี หมู่ 1 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา   ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มี   มีผลมะเฟือง มาก จึงมีแนวคิดเรื่องผลิตภัณฑ์ยางสำหรับใช้ร่วมกับเครื่องซักผ้าทั่วไป  โดยการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค จึงได้ออกแบบเป็นรูปทรงผลมะเฟือง   จากเดิมที่คิดทำรูปทรงปลาพะยูน เพื่อให้มีลักษณะแสดงถึงแหล่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของแหล่งที่เราจะลงไปให้การสนับสนุน เนื่องจากผลมะเฟืองซึ่งมีมากในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้นำมาถ่ายทอดให้กับกลุ่มเกษตรกรทำสวนยางและผลิตภัณฑ์ยางตาชี   

                 นายสมคิด ศรีสุวรรณ  อธิบายว่า รูปทรงแบบสมมาตร ของลูกมะเฟือง เมื่อนำลูกยางช่วยซักผ้า 5-6 ลูก ใส่ในถังซักผ้าขนาดความจุ 10 กิโลกรัม ซักผ้าตามขั้นตอนปกติ ลูกยางช่วยซักผ้าจะเกิดการเคลื่อนที่ตามการไหลวนของน้ำอย่างอิสระแบบไรทิศทาง เพิ่มพลังซักให้ความสะอาดยิ่งขึ้นโดยไม่ทำลายเนื้อผ้า  สังเกตจากสีของน้ำซักผ้าเข้มขึ้น   ช่วยลดการพันของผ้าในถังซักได้เป็นอย่างดี  ก่อนหน้านี้ได้ทดลองนำยางบีบมือมาใส่ในถังซักผ้า ปรากฏว่าไม่ช่วยแก้ปัญหาผ้าพันกัน

               ผลการดำเนินงานของกลุ่มเกษตรกรแปรรูปยางและผลิตภัณฑ์ยาง บ้านตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา สามารถผลิตลูกยางซักผ้าภายใต้ชื่อทางการค้า “มะเฟืองมหัศจรรย์”  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไม่เคยมีผู้ใดผลิตมาก่อนออกวางจำหน่าย  กลุ่มมีกำลังการผลิต 8,600 ลูกต่อเดือน มีรายได้เดือนละ 50,000 บาท  วางจำหน่ายในท้องตลาดและได้รับสิทธ์วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีทั่วประเทศจำนวน  212 สาขา ผ่านโครงการประชารัฐ ของกระทรวงมหาดไทย  ราคาขายปลีก  3 ลูกราคา 179 บาท โดย ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ สนับสนุนโรงงานและเครื่องจักร    สถาบันนวัตกรรมยางพารา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สนับสนุนด้านวิชาการ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 พฤษภาคม 2561 15:46 แก้ไข: 18 พฤษภาคม 2561 16:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ที่บ้านเราซื้อตั้งแต่ 3 อันร้อย ตอนนั้นยังไม่เข้าห้างครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.76.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ